ขนส่งขอนแก่นขานรับ ม.44 คุมเข้มรถสาธารณะให้ปลอดภัยก่อนสงกรานต์

วันที่ 28 มี.ค.2560 เมื่อเวลา 11.00 น. ที่สถานีขนส่งขอนแก่น แห่งที่ 3 นายวิโรจน์  วิริยะจันทร์ ขนส่ง จ.ขอนแก่น พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่จากกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยพื้นที่ขอแก่น (กกล.รส.จ.ขอนแก่น) ลงพื้นที่ตรวจสอบความพร้อมและการให้บริการของรถ ตามการประกาศบังคับใช้กฎหมายตาม ม.44 ในการจัดระเบียบการใช้รถ และการขับขี่รถยนต์ ทั้งรถส่วนตัวและรถโดยสารสาธารณะทุกประเภท โดยทำการออกแจ้งเตือนผู้ประกอบการทุกราย  โดยเฉพาะรถยนต์โดยสารสาธารณะทั้งรถตู้และรถบัสที่ยังไม่ได้ติดตั้งเข็มขัดนิรภัย ที่จะต้องทำการติดตั้งให้ครบทุกเบาะที่นั่งผู้โดยสาร โดยจะจะต้องทำการติดตั้งให้แล้วเสร็จก่อนวันที่ 5 เมษายน

นายวิโรจน์  วิริยะจันทร์  ขนส่ง จ.ขอนแก่น กล่าวว่า รถตู้โดยสารยังคงอยู่ในเกณฑ์กำหนดต้องติด จีพีเอสในการควบคุมความเร็ว ทุกคันจะต้องติดตั้งให้แล้วเสร็จก่อนวันที่ 5 เมษายน เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการให้บริการประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสาร

“ผมได้สั่งการและกำชับแนวทางการปฎิบัติให้กับผู้ประกอบการรถโดยสารสาธารณะทุกราย โดยเฉพาะรถตู้ทุกคันต้องติด จีพีเอส.ให้เสร็จโดยจะบังคับให้ติดพร้อมกับรอบการขอต่อทะเบียนรถหรือการชำระภาษีประจำปีของรถทุกคันที่เจข้าหน้าที่ขนส่งจะตรวจสอบเอกสารและการติดตั้งที่เข้มงวดมากขึ้น ซึ่งขณะนี้ได้มีการขึ้นทะเบียนรถตู้โดยสารสาธารณะที่วิ่งรับ-ส่งผู้โดยสาร ในเขต จ.ขอนแก่น รวมทั้งหมด  214 คัน” นายวิโรจน์ กล่าว

นายวิโรจน์ กล่าวต่ออีกว่า รถโดยสารสาธารณะทุกคันจะต้องถูกเจ้าหน้าที่ขนส่งจังหวัดตรวจใบอนุญาตขับขี่ ตรวจหาสารเสพติด ตรวจอุปกรณ์นิรภัยประจำรถ ตรวจยางรถยนต์ ก่อนที่จะออกวิ่งรับส่งผู้โดยสาร ขณะที่คนขับรถและเจ้าหน้าที่ประจำรถก่อนออกให้บริการจะต้องนำบัตรประจำตัวมาแสดงกับเจ้าหน้าที่ที่มีการติดตั้งระบบตรวจสอบบัตร แบบสมาร์ทการ์ดและรูดบัตรต่อหน้าเจ้าหน้าที่ เพื่อแสดงตัวตน และง่ายต่อการติดตาม หากมีการขับรถที่ใช้ความเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ซึ่งหากตรวจพบจะมีโทษปรับตั้งแต่ 5,000 บาทถึงเพิกถอนใบอนุญาตเดินรถต่อไป