2 ลาวขนแบงก์ดอลลาร์กาโม่ 8 หมื่นล้านบาท หวังขายคนไทย ตร.ปล่อยตัวไม่เอาผิด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 5 กันยายน ที่ห้องสืบสวนกองกำกับการตำรวจภูธรจังหวัดหนองคาย พ.ต.อ.ไพศาล ลือสมบูรณ์ รอง ผบก.ภ.จ.หนองคาย, พ.ต.ท.สุริยา บุญสิทธิ์ สว.ปฏิบัติหน้าที่กองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดหนองคาย, เจ้าหน้าที่ ตม.หนองคาย, นรข.สถานีเรือหนองคาย ได้ร่วมกันแถลงข่าวการตรวจยึดธนบัตรดอลลาร์สหรัฐปลอม แยกเป็นฉบับละ 1 ล้านดอลลาร์ 200 ฉบับ, ฉบับละ 1 ร้อยล้านดอลลาร์ 5 ฉบับ, แผ่นเพลททองเหลือง แผ่นละ 5 ร้อยดอลลาร์ 3 แผ่น, ตั๋วแลกเงิน ฉบับละ 100 ล้านดอลลาร์ 2 ฉบับ, โทรศัพท์มือถือ 3 เครื่อง ธนบัตรทั้งหมดล้วนเป็นธนบัตรปลอม รวมเป็นมูลค่าทั้งสิ้น 2,400 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 81,600 ล้านบาท

การตรวจยึดครั้งนี้ สืบเนื่องจาก พ.ต.ท.สุริยา บุญสิทธิ์ สว.ปฏิบัติหน้าที่กองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดหนองคายได้รับแจ้งจะมีกลุ่มพ่อค้าธนบัตรปลอมจากประเทศเพื่อนบ้านนำธนบัตรปลอมมาส่งมอบกันที่รีสอร์ตแห่งหนึ่งในตัวเมืองหนองคาย (หนองคาย อิน รีสอร์ท) จึงได้ประสานกับเจ้าหน้าที่ทหารกองกำลังรักษาความสงบประจำจังหวัดหนองคาย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบ เมื่อเวลาประมาณ 12.00 น.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่พบนายกองไซสี มุนทา อายุ 58 ปี ชาวเมืองสีสัดตะนาก แขวงนครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว พร้อมธนบัตรปลอมทั้งหมดอยู่ภายในห้องพักของรีสอร์ต จึงคุมตัวมาสอบสวน

พ.ต.อ.ไพศาล ลือสมบูรณ์ รอง ผบก.ภ.จ.หนองคาย กล่าวว่า ธนบัตรดอลลาร์ที่ตรวจยึดครั้งนี้ จากการสอบถามสถานทูตสหรัฐประจำประเทศไทย บอกว่าสหรัฐไม่เคยผลิตเงินที่มูลค่าต่อใบสูงขนาดนี้ สูงสุดเพียงใบละ 100 ดอลลาร์เท่านั้น ดังนั้น เงินที่ตรวจยึดได้ครั้งนี้จึงเป็นเหมือนกระดาษธรรมดา หรือแบงก์กาโม่ ไม่มีค่าอะไร ชาวลาวที่นำมาเพื่อที่จะขายต่อให้กับคนไทย แต่โชคดีที่เกิดเอะใจให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบก่อน เนื่องจากความผิดยังไม่สำเร็จ คือยังไม่ได้มีการซื้อ-ขายกัน ประกอบกับธนบัตรดอลลาร์ที่ยึดได้ทั้งหมดไม่มีในระบบของสหรัฐอเมริกา จึงเอาผิดชาวลาวทั้ง 2 คนไม่ได้ ทำได้เพียงให้เจ้าหน้าที่ทำประวัติไว้ก่อนปล่อยตัวกลับ

สำหรับธนบัตรดังกล่าว 2 ชาวลาวบอกว่าเอามาจากท้าวหล้า ซึ่งเป็นเพื่อนของเพื่อนอีกทอดหนึ่ง โดยเอามาจากเมืองหลวงน้ำทา ชายแดนรอยต่อกับประเทศจีน ซึ่งของกลางจะได้ส่งตำรวจ สภ.เมืองหนองคาย เก็บไว้ต่อไป