ปิดตำนาน 7 ทศวรรษ “Snow hair tonic” ยาใส่ผมยุค “โก๋หลังวัง” แห่งวังบูรพา

ย้อนกลับไป 50-60 ปีที่แล้ว แหล่งรวมวัยรุ่น แมวมองหาดารานักแสดง ศูนย์รวมแฟชั่น ไม่ใช่ที่สยามสแควร์ เซ็นเตอร์พอยท์ สยามพารากอน เหมือนอย่างทุกวันนี้
แต่ที่แห่งนั้นคือย่านศาลาเฉลิมกรุง ย่านวังบูรพา ดาราหลายคนในอดีตเกิดเป็นดาวโดดเด่นโลดแล่นบนแผ่นฟิล์มได้ จากเดินเตร็ดเตร่อยู่แถวนั้นเพื่อให้แมวมองเห็นแววไปปั้นเป็นนักแสดง
เป็นศูนย์รวมร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้าชื่อดังอย่าง “ห้างไนติงเกล โอลิมปิค”
ทำให้เกิดการเรียกขานวัยรุ่นยุคนั้นว่าเป็นยุค “โก๋หลังวัง” หรือยุคที่มีการเรียกขานอีกมุมหนึ่งของตำนานที่ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ว่า “ยุคอันธพาลครองเมือง” เล่าขานชีวิต “แดงไบเล่” และพวกพ้อง
ครั้นความเจริญของเมืองหลวงอย่างกรุงเทพฯ ขยายตัว ศูนย์กลางวัยรุ่นขยับจากย่านวังบูรพามาอยู่สยามสแควร์ ศูนย์กลางเศรษฐกิจก็ถูกผ่องถ่ายมาอยู่สีลม สาทร ฯลฯ
ทำให้ย่านวังบูรพาซบเซาลงเรื่อยๆ แต่หลายอย่างในที่นั้นยังเป็นตำนานให้พูดถึงต่อ
ทว่า…. มีหนึ่งสิ่งที่กำลังจะปิด “ตำนาน” ลงคือร้านขายยาใส่ผมที่ทำให้ผมเรียบดกดำ ป้องกันผมร่วง ของคนรุ่น Sixty เมื่อ 60-70 ปีที่แล้ว ยี่ห้อ Snow hair tonic ดำเนินการโดยห้างหุ้นส่วนจำกัดทุนไทยการค้า ตั้งอยู่ข้างๆ ร้านอาหารเช้า “ออน ล๊อก หยุ่น”

บัดนี้กำลังจะเลิกผลิตและปิดกิจการลง หลังอยู่คู่ย่านวังบูรพามานานกว่า 7 ทศวรรษ


ส่วนตัวร้านที่ในอดีตเปิดเป็น “คลินิก” รักษาพยาบาลตั้งแต่ปี 2489 ใช้ชื่อว่า “บริษัทรวมแพทย์จำกัด” มี นพ.สมภพ สุสังกร์กาญจน์ ผู้เป็นบิดาของ “ดร.ฉลองภพ สุสังการ์กาญจน์” อดีต รมว.คลัง เป็นแพทย์ผู้จัดการ  แพทย์คนอื่นๆ ที่เคยรักษาที่นี่ อาทิ “ทพ.เติบ จารุดิลก” อดีตคณบดีทันตแพทย์ศาสตร์จุฬาลงกรณ์ มหาวิทยาลัย


ซึ่งบัดนี้ได้เสื่อมโทรมตามกาลเวลาก็จะถูกปิดตำนานลงไปด้วย และยังไม่แน่ชัดว่าเจ้าของปัจจุบันจะต่อสัญญาเช่ากับสำนักงานทรัพย์ส่วนพระมหากษัตริย์หรือไม่
สุดที่จะเสียดาย………

 

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์