คิดก่อนเปิบ! “ซาซิมิไก่” หลังไข้หวัดนกระบาดหนักในญี่ปุ่น ระดมทหาร 370 นาย เชือดแล้วกว่าล้านตัว

เชื้อไข้หวัดนก สายพันธุ์ <span “cordia=”” new”;′=””>H5 กำลังระบาดอย่างหนักในญี่ปุ่น ถึงขั้นที่รัฐบาลส่งทหารจากกองกำลังป้องกันตนเองกว่า 370 นาย ไปยังฟาร์มไก่แห่งหนึ่งในจังหวัดมิยางิ ทางตะวันออกของประเทศเพื่อกำจัดไก่กว่า 220,000 ตัว ในวันจันทร์นี้ และฝังกลบใต้พื้นดิน

ขณะที่ที่ฟาร์มอีกในจังหวัดชิบะ ใกล้กรุงโตเกียว ก็เป็นอีกแห่งหนึ่งที่เป็นเป้าหมายในการฆ่าสัตว์ปีก 68,000 ตัว ซึ่งทำมีสัตว์ปีกที่ถูกกำจัดรวมแล้วกว่า 1.67 ล้านตัว  จากการกวาดล้างในฟาร์มต่างๆ กว่า  12 ครั้ง ตั้งแต่พฤศจิกายน 2559 ที่มีรายงานว่า พบไวรัสไข้หวัดนกทางภาคเหนือของประเทศที่ จังหวัดอาโอโมริ  

แต่ในทางกลับกันเมนูซาซิมิที่ยอดฮิตของนักท่องเที่ยวไทย เทศ ที่เดินทางไปยังแดนอาทิตย์อุทัยคือปลาดิบนานาชนิด แต่หนึ่งในนั้นที่ไกด์ หรือ นักท่องเที่ยวแบ็คแพ็ค นิยมเปิบพิสดารคือ ซาซิมิไก่ เป็นเมนูรองๆ จากปลาดิบ ถึงขั้นกลายเป็นเมนูแพร่หลายมาในเมืองไทย ดังนั้น หากคิดเปิบไก่ดิบ ต้องชั่งใจสักนิดในช่วงที่โรคไข้หวัดนกกำลังระบาดเช่นนี้

 

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์