สงกรานต์ถนนข้าวสาร เน้นจัดตามประเพณี งดการแสดง ประกวด ไม่ขายเหล้า สาดน้ำได้

เมื่อวันที่ 25 มี.ค. นายศุภกฤต บุญขันธ์ ผู้อำนวยการเขตพระนคร กรุงเทพมหานคร(กทม.) กล่าวว่า ที่ผ่านมา ทางสมาคมผู้ประกอบการค้าถนนข้าวสารได้ทำหนังสือมาถึงสำนักงานเขตพระนคร เรื่องแนวทางการจัดงานสงกรานต์ในพื้นที่ในพื้นที่ ที่สำนักงานเขตพระนครได้ชี้แจงไปว่า การจัดงานสงกรานต์ที่บริเวณถนนข้าวสารในปีนี้ สำนักงานเขตพระนครขอความร่วมมือไปยังผู้ประกอบการในพื้นที่ ให้จัดตามประเพณีไทยและเล่นน้ำตามความเหมาะสมเนื่องจากยังอยู่ในช่วงการถวายความอาลัย โดยจะขอให้มีการงดเวทีการประกวด งดการละเล่น งดการแสดงดนตรีทุกชนิด โดยขอให้เป็นการเล่นน้ำธรรมดาเท่านั้น รวมถึงมีการจัดทำบุญตักบาตรสงน้ำพระ เป็นแนวทางตามประเพณีไทย ซึ่งทางผู้ประกอบการถนนข้าวสารก็เข้าใจและให้ความร่วมมือ โดยทางกทม.จะมีการจัดกิจกรรมเน้นวิถีไทยทำบุญตักบาตรที่สวนสันติไชยปราการ ส่วนพิธีอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์ ประดิษฐานบนมณฑปบริเวณท้องสนามหลวงเหมือนที่ผ่านมาทุกปีนั้น ในปีนี้จะมีการอัญเชิญประดิษฐานบนมณฑปบริเวณลานคนเมืองศาลาว่าการกทม.แทน

“ในปีนี้จะเน้นการทำบุญตักบาตรตามวิถีไทยสำนักงานเขตพระนครได้กำชับให้ผู้ประกอบการได้รับทราบให้มีการละเล่นน้ำแบบอนุรักษ์ ตามแนวทางประเพณี ไม่ให้มีการเต้น เปิดเพลงเอิกเกริก ไม่มีการจัดเวทีแสดง แต่จะให้เล่นสาดน้ำได้ตามปกติ แต่จะต้องปลอดแป้ง ปลอดปืนและปลอดโป๊ และปลอดแอลกอฮอล์ทุกชนิด โดยเน้นเรื่องความปลอดภัยมากที่สุด ซึ่งผู้ประกอบการก็ยินดีและให้ความร่วมมือ”ผอ.เขตพระนคร กล่าว

ด้านพล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน รองผู้ว่าฯกทม.กล่าวว่า กทม.กำหนดจัดงานสงกรานต์ ณ ลานคนเมือง ศาลาว่าการกทม. (เสาชิงช้า) ระหว่างวันที่ 12-15 เม.ย. 60 โดยเน้นรักษาขนบธรรมเนียมประเพณี โดยวันที่ 12 เม.ย. มีพิธีอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์จากพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติมาประดิษฐานให้ประชาชนสักการะบูชา ณ ลานคนเมือง ตั้งแต่วันที่ 12 เม.ย.60 จนถึงเวลา 15.00 น. ของวันที่ 15 เม.ย. จากนั้นจะอัญเชิญกลับไปประดิษฐานยังพิพิธภัณฑสถานฯ และวันที่ 13 เม.ย. 60 ช่วงเช้ามีพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 191 รูป พิธีรดน้ำขอพรผู้สูงอายุ

สำหรับหน่วยงานอื่นมีกำหนดจัดงานสงกรานต์ในหลายพื้นที่ อาทิ สยามสแควร์ สวนสันติชัยปราการ ทั้งนี้ ครม.มีกำหนดเชิญผู้แทนหน่วยงานซึ่งจะจัดงานสงกรานต์เข้าประชุมเพื่อชี้แจงแนวทางจัดงานปีนี้ในวันที่ 4 เม.ย. เพื่อเป็นระเบียบเรียบร้อย อย่างไรก็ดี กทม.ขอความร่วมมืองดเล่นแป้ง-ปืนฉีดน้ำแรงดันสูง

ขณะที่ น.ส.ปราณี สัตยประกอบ รองปลัดกทม.กล่าวว่า กทม.ร่วมกับบ.ไทยเบฟเวอเรจ ภาครัฐและเอกชน จัดงาน “Water Festival 2017 เทศกาลวิถีน้ำ…วิถีไทย” ครั้งที่ 3 ภายใต้แนวคิด “มงคลปีใหม่ไทย” เพื่อตอกย้ำแนวคิดบอกเล่าความเป็นไทยไปทั่วโลก อีกทั้งสร้างปรากฎการณ์คนรุ่นใหม่ให้ร่วมเรียนรู้ สืบสาน บอกเล่าประวัติศาสตร์ ประเพณีอันดีงามอันเป็นเอกลักษณ์ของความเป็นไทยที่ไม่มีวันเชยไปสู่นานาประเทศ จัดระหว่างวันที่ 13-16 เม.ย. 60 ใน 7 พื้นที่ริมโค้งน้ำที่ยาวที่สุดของแม่น้ำเจ้าพระยา 4 วัด 3 ท่าน้ำ ประกอบด้วย วัดพระเชตุพนฯ วัดอรุณราชวรารามฯ วัดประยุรวงศาวาสฯ วัดกัลยาณมิตรฯ ท่ามหาราช ท่ายอดพิมานริเวอร์วอล์ค ท่าเอเชียทีคเดอะริเวอร์ฟร้อนท์ ดูรายละเอียดได้ทาง www.waterfestivalthailand.comและFacebook : Water Festival Thailand