มาตามนัด! พายุลูกเห็บยักษ์ซัดถล่มอำนาจเจริญในรอบ50ปี บ้านพัง300หลังรวด

เมื่อวันที่ 24 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากกรมอุตุนิยมวิทยาประกาศเตือนพายุฤดูร้อน ช่วงวันที่ 25-29 มี.ค. ระบุประเทศไทยตอนบนจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตกได้บางพื้นที่ ซึ่งจะมีผลกระทบตามภาคต่างๆ

กระทั่งเมื่อเวลา 17.30 น. ในพื้นที่จ.อำนาจเจริญ เกิดพายุฝนและลมแรง มีลูกเห็บตกถล่มอ.เมืองอำนาจเจริญ และอ.เสนางคนิคม โดยเฉพาะบ้านคำน้อย ม.14 ต.โนนหนามแท่ง อ.เมืองอำนาจเจริญ มีลมพายุพัดอย่างรุนแรง หอบหลังคาและสังกะสีปลิวไปตามแรงลม ก่อนมีลูกเห็บขนาดยักษ์เท่าไข่นกกระทาตกลงมาอย่างหนัก ทำให้บ้านเรือนของชาวบ้านได้รับความเสียหายกว่า 300 หลังคา จากทั้งหมด 400 กว่าหลัง

ทำให้ชาวบ้านต่างตกใจวิ่งหาที่หลบซ่อนกันวุ่น โดยพายุฝนตกอยู่ประมาณ 30 นาทีก็สงบลง ชาวบ้านต่างออกมาดูมีลูกเห็บที่ตกลงมาขาวโพลนเต็มพื้นดินไปหมด ก่อนจะพากันเอาลูกเห็บที่ยังไม่ละลายมาทดลองกินเล่นกัน ชาวบ้านต่างบ่นว่า ไม่เคยเจอพายุที่รุนแรงขนาดนี้มาก่อนเลยในรอบ 50 ปี เพราะปกติก็จะเกิดพายุฤดูร้อนเกือบทุกปี แต่ก็ไม่เคยได้รับความเสียหายหนักเช่นนี้และไม่เคยมีลูกเห็บตกลงมาเลยสักครั้งเดียว แต่ปีนี้พายุน่าจะหนักกว่าทุกปี เพราะหอบเอาลูกเห็บตกลงมาด้วย

นายคำตา มีชัย อายุ 48 ปี ชาวบ้านคำน้อย ต.โนนหนามแท่ง อ.เมืองอำนาจเริญ เล่านาทีระทึกว่า เมื่อช่วงเวลาประมาณ 17.30 น. เกิดลมกระโชกแรงก่อนที่จะตามด้วยฝนที่พัดกระหน่ำเข้ามาที่บ้านของตน ซึ่งตอนนั้นอยู่บนบ้านกับลูกสาว พอพายุมาได้สักพักก็พัดเอาสังกะสีบ้านไปทั้งหลัง ด้วยความเป็นห่วงลูกสาวจึงรีบวิ่งเข้ามาโอบกอดลูกสาวไว้ไม่ให้เข้าไปใกล้พายุ ก่อนที่จะมีลูกเห็บขนาดใหญ่เท่าไข่นกกระทาตกตามลงมาอย่างหนักนานกว่า 30 นาที พายุจึงได้สงบลง