อีกแล้ว! ขายว่อนเน็ต..สมุนไพรอ้าง ‘อกอึ๋ม-หัวนมชมพู’ อย.จ่อตรวจสอบ ย้ำเช็กข้อมูลก่อนซื้อ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากผู้บริโภคหันมานิยมสมุนไพรมากขึ้นเรื่อยๆ ปรากฏว่ามีผู้ค้านำเอาสรรพคุณของสมุนไพรมาอ้างสรรพคุณมากมาย และวางจำหน่ายผ่านทางสังคมออนไลน์ โดยเฉพาะเฟซบุ๊ก ล่าสุดมีการจำหน่ายสมุนไพร โดยไม่ระบุตัวสมุนไพรชัดเจน แต่ขายผ่านยี่ห้อหนึ่ง ซึ่งโด่งดังในโซเชียลฯ โดยจำหน่ายในรูปแคปซูล บรรจุในผลิตภัณฑ์เป็นซองๆ ติดโลโก้รูปวาดการ์ตูนหญิงสาวสวมชุดไทย อ้างสรรพคุณว่า ช่วยในการ “เพิ่มขนาดหน้าอก อกขยาย อวบอึ๋ม เต่งตึง ไม่หย่อนคล้อย หัวนมอมชมพู ขับน้ำคาวปลา ช่วยให้มดลูกเข้าอู่เร็ว ไร้กลิ่น ไร้ตกขาว ปรับสมดุลฮอร์โมน แก้ปัญหาประจำเดือนมาไม่ปกติ ปลอดภัยด้วยสมุนไพร 100%” โดยที่น่าตกใจคือ มีการขายผ่านบรรจุภัณฑ์ที่ไม่มีฉลาก อย.

ล่าสุดเมื่อวันที่ 24 มีนาคม ภก.ประพนธ์ อางตระกูล โฆษกสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) กล่าวว่า ก่อนอื่นต้องดูรายละเอียดของผลิตภัณฑ์ที่จำหน่ายก่อนว่า เป็นยา อาหาร หรือเครื่องสำอาง ซึ่งในที่นี้อ้างสรรพคุณค่อนข้างไปในทางยา เนื่องจากมีเรื่องของการปรับเปลี่ยนโครงสร้างของร่างกาย เห็นได้จากการระบุว่าขยายหน้าอก ทำอกเพิ่ม เป็นต้น แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม หากมีการอ้างเช่นนี้ก็ต้องดูอีกว่า ผ่านการขอใบอนุญาตจาก อย.หรือไม่ หรือหากอ้างว่ามี อย. ก็ต้องมาพิจารณาอีกทีว่า เป็นเลขทะเบียนถูกต้องหรือไม่ อย่างไร หรืออาจยังไม่ได้รับการอนุมัติ เป็นต้น รวมทั้งต้องมาดูเรื่องการโฆษณาเกินจริงหรือไม่ด้วย ซึ่งเรื่องนี้จะต้องมีการตรวจสอบต่อไป แต่เบื้องต้นขอเตือนผู้บริโภคว่า การจะเชื่ออะไรต้องมีข้อมูลที่ชัดเจน ไม่ใช่ว่าหลงเชื่อทันที

“การอ้างสรรพคุณสมุนไพร ไม่ว่าอะไรก็ตาม ผู้บริโภคจะต้องศึกษาหาความรู้ให้ดีก่อน เนื่องจากสมุนไพรหลายตัว หากรับประทานมาก หรือทานเป็นระยะเวลานานอาจไม่ได้ส่งผลดีต่อร่างกาย ซึ่งก็มีแพทย์ออกมาเตือนหลายครั้ง ยิ่งผลิตภัณฑ์ที่อวดอ้างสรรพคุณเพิ่มขยายหน้าอก หรือช่วยปรับฮอร์โมนต่างๆ สิ่งเหล่านี้ต้องดูว่าได้รับการขึ้นทะเบียนถูกต้องหรือไม่ และหากจะรับประทานจริงๆ ก็ควรพิจารณาผลิตภัณฑ์ที่น่าเชื่อถือดีกว่า ไม่ใช่ไม่มีอะไรการันตีเลย เพราะหากได้รับการรับรอง มีการขึ้นทะเบียนถูกต้อง ก็ถือว่าผ่านกระบวนการกลั่นกรอง และมีความปลอดภัยในระดับหนึ่ง” ภก.ประพนธ์ กล่าว และว่า อย่างไรก็ตาม หากผู้บริโภคพบเห็นผลิตภัณฑ์ที่อวดอ้างสรรพคุณเหล่านี้ และไม่มั่นใจว่าได้รับการรับรองจาก อย.ถูกต้องหรือไม่ ให้สอบถามหรือร้องเรียนมายัง อย.ได้ที่สายด่วน 1556 หรือที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทุกแห่ง

ภญ.ผกากรอง ขวัญข้าว เภสัชกรชำนาญการ โรงพยาบาล (รพ.) เจ้าพระยาอภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรี กล่าวว่า หากพูดถึงสมุนไพรที่ช่วยเรื่องปรับฮอร์โมนหญิงนั้น จะมีว่านเสน่ห์จันทร์ ซึ่งพบได้ทางภาคใต้ แต่จะมี 2 แบบคือ แบบขาวและแบบแดง โดยส่วนใหญ่จะเป็นว่านเสน่ห์จันทร์แบบขาว ซึ่งนำมาใช้ดูแลหญิงหลังคลอด ช่วยให้มดลูกเข้าอู่ โดยจะนำหัวของว่านมาหั่น และนำไปใส่ในหม้อเกลือ และนำมานาบบริเวณหน้าท้อง แต่ที่จากที่มีการอวดอ้างสรรพคุณมากมายขนาดนั้น ตนไม่แน่ใจว่ามีสมุนไพรอะไรบ้าง ซึ่งก็ต้องระมัดระวังด้วย เพราะไม่มีความชัดเจนว่าเป็นสมุนไพรประเภทไหน และมีสรรพคุณจริงหรือไม่ ทั้งนี้ หากไม่มั่นใจสามารถสอบถามเรื่องการใช้สมุนไพรมาทางรพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร โทร.037211289หรือฝากข้อความได้ที่เพจเฟซบุ๊ก “สมุนไพรอภัยภูเบศร” ได้