ขายครีมออนไลน์ ติดแบรนด์ตัวเอง ไม่ต้องลงทุนเยอะ ลองตลาดหลักพัน

ขายครีมออนไลน์ ติดแบรนด์ตัวเอง ไม่ต้องลงทุนเยอะ ลองตลาดหลักพัน

“ทำไมใครๆ ก็ขายครีม ยิ่งดารา อินฟลูฯ ทั้งหลายแหล่ ยิ่งมีแบรนด์ของตัวเองกันหมด” อาจเป็นข้อสังเกตที่หลายคนสงสัย “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ใช้โอกาสเป็นสื่อกลาง หาคำตอบจากคนในแวดวง มาอธิบายด้วยความน่าสนใจ

“โลกยุคนี้ผู้คนเริ่มหันมาดูแลตัวเองในทุกมิติ ผิวหน้า ผิวกาย ก็สำคัญไม่แพ้สุขภาพภายใน เลยมี ดารา อินฟลูฯ คนดัง มาให้ความรู้ คุณต้องทาครีมนะ ต้องทาครีมกันแดดนะ มันช่วยเรื่องนั้นนะ คุณใช้อันนี้มันช่วยเรื่องนี้นะ คนที่เป็นตัวเล็กตัวน้อยในตลาด ก็ได้อานิสงส์ไปด้วย เพราะกลายเป็นว่า จากคนที่ไม่เคยซื้อครีม ไม่เคยใช้ครีม ก็หันมาใช้กันมากขึ้น”

คุณณัฐพล วัฏฏานุรักษ์ กรรมการผู้จัดการบริษัท ดอกเตอร์เดอร์มา แลบบอราทอรีส์ จำกัด กิจการรับผลิตเครื่องสำอาง เวชสำอาง OEM อธิบายมาอย่างนั้น

ก่อนบอกต่อ ทุกวันนี้ หากใครอยากได้ “เครื่องสำอาง” ซึ่งไม่จำกัดอยู่ที่แค่ครีม อาจจะเป็นเซรั่มทาผิว โฟมล้างหน้า เจลอาบน้ำ หรือแม้แต่ลิปสติก ฯลฯ โดยติดแบรนด์ของตัวเอง ก็มักจะพากันไปว่าจ้างโรงงานได้มาตรฐานขนาดใหญ่ ซึ่งต้องเปิดออร์เดอร์ไม่ต่ำกว่า 5,000-10,000 ชิ้น

“การที่ดารา-คนดัง เขาไปจ้างโรงงานใหญ่ๆ ได้ เขามีเงิน เขามีฐานแฟนคลับ ถ้าสมมติว่าเขาทำออกมาสัก 5,000 ชิ้น 10,000 ชิ้น เขาเชื่ออยู่แล้วว่าขายหมด แต่ถ้าสมมติเป็นคนธรรมดา โห! จะไปเริ่มผลิตตั้งแต่ 5,000 ชิ้น ไป 10,000 ชิ้นอย่างนี้ คุณเป็นใครไม่รู้ โนเนมมาไลฟ์สดขาย” คุณณัฐพล บอกอย่างนั้น

ก่อนอธิบายต่อ การจะให้สินค้าชนิดหนึ่งติดตลาด มีคนรู้จัก มันต้องใช้เวลาในการที่จะให้แบรนด์มันโต ค่อนข้างนาน จนกลายเป็นว่า คนส่วนใหญ่ไม่กล้าเสี่ยงจะไปผลิตจำนวนมาก ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว คนส่วนใหญ่ อยากมีแบรนด์ของตัวเอง แต่ไม่กล้าทำ และนั่นคือ “ช่องว่าง” ที่ธุรกิจของเขาจะเข้าไปเติมเต็ม

คุณณัฐพล วัฏฏานุรักษ์ กรรมการผู้จัดการบริษัท ดอกเตอร์เดอร์มา แลบบอราทอรีส์ จำกัด กิจการรับผลิตเครื่องสำอาง เวชสำอาง OEM

“ดอกเตอร์เดอร์มา เป็น OEM เครื่องสำอาง ที่รับผลิตน้อยชิ้น เป็นการผลิตไม่ใช่เพื่อที่จะรวย แต่เป็นการผลิตเพื่อให้คุณได้ไปลองตลาดก่อน เพราะถ้าคุณโนเนม คุณไปสั่งผลิต 5,000 ชิ้น 10,000 ชิ้น เหมือนคนดัง คุณขายไม่หมด คุณเจ็บตัวหนักแน่นอน” ตัวแทนกิจการดอกเตอร์เดอร์มา บอกจริงจัง

แล้วคนที่สนใจอยากมีเครื่องสำอางแบรนด์ของตัวเอง ต้องเริ่มต้นยังไง คุณณัฐพล บอก เริ่มต้นจากมาขอคำปรึกษา ไม่มีค่าใช้จ่าย และอยากได้สูตรแบบไหน สามารถพัฒนาสูตรไปด้วยกันพร้อมกับนักวิจัยประจำ

ส่วนงบประมาณในการสั่งผลิต จะมีค่าใช้จ่ายครั้งแรก-ครั้งเดียว 2 ส่วน คือค่ายืนยันตัวตน กับ ค่าจดทะเบียนกับทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ใช้เงินประมาณ 4,00บาท สมมติค่าสินค้าเป็นสบู่ 100 ชิ้น อยู่ที่ 7,000 บาท เริ่มต้นครั้งแรกอาจต้องใช้เงิน 8,000-9,000 บาท

“นอกจากรับผลิตด้วยนักวิจัยแล้ว ยังสามารถให้คำแนะนำได้ กรณีคุณอยากขายแพลตฟอร์มนี้ สินค้าอะไรขาย เพราะเรามีข้อมูลหลังบ้านเยอะมาก เพราะบอกตรงๆ ว่าเมื่อก่อนเราก็อยากมีแบรนด์ของตัวเอง ดังนั้น จึงศึกษามาเยอะมากๆ จนทำให้สามารถที่จะไปบอกต่อคนอื่นได้ และไม่ได้มองลูกค้าเป็นเหมือนผู้ซื้อที่ซื้อไปแล้วจบ เรามองลูกค้าเป็นคู่ค้าคนสำคัญ เป็นเหมือนหุ้นส่วนกันเลย” คุณณัฐพล ทิ้งท้าย

สนใจ สอบถามเพิ่มเติม https://www.facebook.com/DoctorDermaLabs