ขายปาท่องโก๋ รวยช้าแต่อยู่ยาว โก๋มินิ แฟรนไชส์หลักหมื่น ช่วยคนมีอาชีพ

ขายปาท่องโก๋ รวยช้าแต่อยู่ยาว โก๋มินิ แฟรนไชส์หลักหมื่น ช่วยคนมีอาชีพ

คุณหนุ่ม-ณัฐธร และขวัญ เจ้าของกิจการ “โก๋นักบิน” ปาท่องโก๋พรีเมียมเกรด เคยให้เกียรติสละเวลามาพูดคุยกับ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ช่วงสถานการณ์โควิด-19 ที่ผ่านมา โดยเผยถึงอาชีพสำรองที่คิดทำขึ้นมาด้วยหนึ่งสมองสองมือของเขา หลังจากอาชีพหลัก คือ การเป็นนักบินของบริษัทการบินไทย ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากวิกฤตโรคระบาด

“ปาท่องโก๋ เป็นอาหารเช้าของคนเร่งรีบ คิดอะไรไม่ออก กินรองท้องหน่อยแล้วกัน เป็นอาหารที่คนไทยชอบ กินตั้งแต่เด็กไปถึงคนแก่ หาได้ทั่วไป แต่ ปาท่องโก๋ เกรดพรีเมียม ราคาชุดละ 40 บาท ใช้วัตถุดิบฝรั่งเศส มาทำปาท่องโก๋บ้านๆ ให้รู้สึก ว้าว ยังมีช่องว่างตลาดอยู่” นั่นคือจุดเริ่ม ของ โก๋นักบิน ปาท่องโก๋พรีเมียมเกรด ที่มีเจ้าของกิจการเป็นนักบินหนุ่ม อนาคตไกล

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ขายปาท่องโก๋ หลายคนอาจมองธรรมดา ถ้าจุดติด รายรับมากกว่า เงินเดือนนักบิน

จากวันที่เริ่มต้นนับหนึ่ง ปัจจุบัน โก๋นักบิน ได้ขยายกิจการออกไปได้อย่างสวยงาม โดยมีร้านของตัวเอง 6 สาขา และร้านแฟรนไชส์ อีกประมาณ 50 สาขา

“โก๋นักบิน คือ ปาท่องโก๋ขึ้นห้าง ใช้แต่วัตถุดิบดี เช่น แป้งนำเข้าจากต่างประเทศ ไม่ใส่แอมโมเนีย มีน้ำมันใช้สำหรับทอดโดยเฉพาะ ซึ่งเหล่านี้ล้วนเป็นต้นทุนที่สูง แต่ทำให้ขายได้ในราคาสูง หากที่ผ่านมา มีคนติดต่อกันมาไม่น้อย บอกอยากทำแฟรนไชส์ปาท่องโก๋พรีเมียมบ้าง แต่ขอราคาแฟรนไชส์ย่อมเยาลงมาหน่อยได้ไหม เลยมาระดมความคิดกันถ้าโก๋นักบิน สามารถทำราคา ให้ลดลง ก็จะเข้าถึงผู้บริโภคมากขึ้น” คุณหนุ่ม เผยอย่างนั้น

คุณหนุ่ม ยินดีกับแฟรนไชซี โก๋นักบิน

และว่า ล่าสุด เขาเลยคิดโมเดลธุรกิจใหม่ ในนาม “โก๋มินิ” ที่ทำปาท่องโก๋ ให้ตัวเล็กลง เพื่อให้ขายในราคาที่ถูกลงได้ แต่คุณภาพต้องไม่ด้อยไปกว่า โก๋นักบิน และต้องคงแนวคิดเดิม คือ น้ำมันที่ใช้ทอด ต้องใสเปลี่ยนใหม่ทุกวัน

“โก๋มินิ มีสินค้าหลักเป็นปาท่องโก๋กับน้ำเต้าหู้ เป็นแฟรนไชส์ราคา 59,000 บาท ที่ยืนยันแนวคิด อาหารที่ลูกค้ารับประทาน ต้องไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ จะนำร่องก่อน 10 สาขาแรก คนที่อยากลงทุนกับเรา คุณสมบัติที่สำคัญที่สุดคือ ต้องซื่อสัตย์ต่อลูกค้า และในสัญญาแฟรนไชส์ อาจต้องเข้มข้นจริงจังมากกว่าที่ผ่านมา หากพบมีการนำผลิตภัณฑ์อื่นๆ มาใช้ หรือถูกร้องว่า ร้านนี้น้ำมันดำ ต้องขอยกเลิกสัญญาทันที” คุณหนุ่ม เผย

ถามถึงตลาดการแข่งขันทางสินค้าไลน์เดียวกัน ยังมีพื้นที่ให้หน้าใหม่ ลงไปเล่นมากน้อยแค่ไหน เจ้าของกิจการโก๋นักบิน บอก ยังมีช่องให้เล่นได้เรื่อยๆ จริงอยู่คู่แข่งนั้น มีเข้ามาตลอดเวลาอยู่แล้ว ขึ้นอยู่กับว่าเราจะปรับปรุงตัวเองยังไง โก๋นักบิน เริ่มต้นมาจาก มีทุนแค่นี้ แต่อยากทำปาท่องโก๋คุณภาพดี รสชาติอร่อยให้คนอื่นกิน ใช้วัตถุดิบแพง น้ำมันเปลี่ยนใหม่ ยังมีกำไรมาถึงทุกวันนี้

“ถ้าลูกค้าแฟรนไชส์ ยึดหลักและทำตามเรา เขาก็ต้องมีกำไรเหมือนกัน เพราะทุกอย่างมันผ่านการคิดและพิสูจน์มาแล้ว ขายปาท่องโก๋ อาจจะรวยช้า แต่อยู่ได้ยาว เราก็ทำให้เห็นแล้ว โก๋มินิ อยากช่วยเหลือให้คนอยากมีอาชีพมีรายได้ แต่ต้องซื่อสัตย์กับทุกคน เหมือนกับเราด้วย” คุณหนุ่ม ทิ้งท้าย