หมอช้าง ถอดรหัส ฮิต”เบอร์โทรสวย” เลขมงคล หรือ ธุรกิจ

สังคมไทยกับศาสตร์แห่งตัวเลขเป็นสิ่งที่แยกกันไม่ออก หลายคนเชื่อว่าเลขมงคลจะช่วยเสริมเรื่องความรัก หน้าที่การงาน การเงิน ครอบครัว หรือสุขภาพ

หลายหน่วยงานราชการที่มีหน้าที่จัดสรรเลขหมายให้ประชาชน อาศัยเป็นช่องทางหารายได้เข้ารัฐ

ล่าสุด สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ก็นำเลขหมายโทรศัพท์ “เบอร์สวย” ออกประมูลได้เงินไปกว่า 120 ล้านบาท

“เบอร์สวย” มีคุณค่าอย่างไร มีนัยอะไรอยู่ในนั้น

“ฐากร ตัณฑสิทธิ์” เลขาธิการ กสทช. ให้ความเห็นถึงความนิยมในเรื่องนี้ว่า สาเหตุที่คนสนใจเข้าร่วมประมูลเบอร์สวยในราคาสูง นอกจากจะเชื่อเรื่องศาสตร์ของตัวเลขแล้ว เบอร์สวยยังเป็นเหมือนการลงทุน นำไปประกอบธุรกิจให้เช่า ขายต่อได้ อีกทั้งเบอร์สวยที่ กสทช.นำออกประมูลหมดแล้วหมดเลยและหายาก

จากการสังเกตยังพบว่า ผู้ประมูลส่วนใหญ่จะหน้าเดิมและมักเป็นตัวแทนที่มาประมูลแทน เช่น เอเยนซี่ ผู้ที่ประมูลตัวจริงไม่ต้องการเปิดตัว เบอร์ที่เป็นลักษณะ 6 ตัวเหมือน ผู้ที่ประมูลมักจะนำไปใช้งานจริง แต่ 7 ตัวเหมือน ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเอเยนซี่

ขณะที่ฝั่งผู้นิยมเบอร์สวย “วสวัตติ์ ชยะ” นักธุรกิจผู้เข้าร่วมประมูลเบอร์สวย ผู้สมหวังในการประมูลเบอร์ 6 ตัวเหมือน หมายเลข 08-0800-0000 ในราคา 5.5 แสนบาท ให้เหตุผลว่า จะนำไปใช้เป็นเบอร์ส่วนตัว เพราะการที่เบอร์โทรศัพท์เป็นเลขเรียงกันจะทำให้ผู้ที่ต้องการติดต่อจำได้ง่าย เป็นผลดีกับธุรกิจ ที่สำคัญเบอร์มือถือไม่มีค่าเสื่อม ต่างจากการซื้อรถที่มีค่าเสื่อม แต่โดยส่วนตัวไม่ได้เชื่อเรื่องดวงเพราะเป็นเรื่องที่พิสูจน์ไม่ได้

ส่วนมุมมองในเรื่องความเป็นศาสตร์ “ทศพร ศรีตุลา” หรือหมอช้าง นักโหราศาสตร์ชื่อดัง อธิบายว่าในเชิงของศาสตร์เกี่ยวกับตัวเลข เลขที่มีอิทธิพลกับชีวิตคนเป็นเลขที่เกิดขึ้นจากรอบตัวเรา เช่น เลขบัตรประชาชน เลขประจำตัวนักศึกษา เลขที่บ้าน เลขทะเบียนรถ รวมไปถึงโทรศัพท์มือถือ

ซึ่งกำลังเป็นที่่นิยม ยุคนี้เป็นยุคที่คนเปลี่ยนเบอร์มากกว่าเปลี่ยนชื่อ สมัยก่อนคนมาปรึกษา เพราะอยากจะตั้งชื่อให้มีความเป็นมงคล แต่เดี๋ยวนี้เบาลงไปแล้ว ยุคนี้มือถือไม่ใช่มีไว้พูดคุยอย่างเดียวแล้ว แต่เป็นอุปกรณ์ทำมาหากิน บางคนมีไว้ค้าขายของออนไลน์ ซื้อขายหุ้นทางมือถือ โอนเงินทางมือถือ มือถือเปรียบเสมือนเป็นเครื่องมือหากินอย่างหนึ่ง ดังนั้น อะไรก็ตามที่ทำให้มีความมั่นใจในการใช้มากขึ้น คือการเลือกตัวเลขที่ดี ก็เลยทำให้กระแสความนิยมในเรื่องนี้เข้ามามากขึ้น

สาเหตุที่ทำให้เบอร์มือถือมีมูลค่าสูง หมอช้างระบุว่ามี 2 สาเหตุหลักๆ คือ ความแพงเกิดขึ้นจากความง่ายในการจดจำ เบอร์พวกนี้ให้ผลในเชิงภาพลักษณ์ การตลาด ถ้ามีเบอร์เรียงเหมือนกันหมดทุกตัว คนอื่นก็จะรู้สึกว่าคนที่ใช้เบอร์นี้ “ไม่ธรรมดา” ก็เปรียบเสมือนเฟอร์นิเจอร์อย่างหนึ่งหรือผลทางการตลาด

อีกสาเหตุ เป็นเหตุผลความเชื่อในศาสตร์ตัวเลข มีสูตร มีตำราที่แตกต่างกัน เพราะในโหราศาสตร์จริงๆ ตำราเรื่องมือถือเพิ่งมามีตอนหลัง ยังไม่มีมาตรฐานทางตำราที่ชัดเจน

“เป็นการนำเรื่องโหราศาสตร์ไทยมาประยุกต์ สมัยก่อนผมเรียนโหราศาสตร์ตอนเด็กๆ ไม่มีวิชาเบอร์มือถือเกิดขึ้น เพราะมือถือเพิ่งมามีรุ่นหลังๆ แต่ในฐานะที่เราเป็นนักโหราศาสตร์ เราก็เข้าใจตัวเลขจากดวงดาว สามารถเอาไปประยุกต์ในหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเลขที่บ้าน เลขบัตรประชาชน จนตอนหลังพอนิยมมากขึ้น ก็มีหลายคนพยายามรวบรวมเป็นตำราของตัวเองขึ้นมา แต่ต้องเข้าใจก่อนว่าโหราศาสตร์เป็นความรู้ที่ต้องอาศัยสถิติและการเก็บข้อมูลหลายชั่วอายุคน การจะสร้างตำราอะไรขึ้นมาใหม่อันหนึ่ง คงต้องใช้เวลาในการศึกษามากขึ้น และการพยากรณ์ของตัวเลขโดยตรงจะไม่เกี่ยวกับความเชื่อทางวัฒนธรรมหรือท้องถิ่น”

เมื่อพูดถึงตัวเลขยอดนิยม หมอช้างบอกว่า ในทางศาสตร์ เลข 9 อาจไม่ใช่เลขที่ดีที่สุด แต่คนไทยชอบเพราะไปพ้องเสียงกับคำว่า “ก้าวหน้า” หรือคนจีนชอบเลข 8 เพราะไปพ้องเสียงกับคำว่า “มั่งคั่งร่ำรวย” และคนไทยก็ไปรับวัฒนธรรมนั้นมา

ส่วนเลขที่คนไทยไม่นิยม สมัยก่อนคือเลข 6 เพราะไปพ้องเสียงกับคำว่าหก ก็ดูไม่ดี หรือเลขที่คนไทยไม่ชอบเลยคือเลข 0 ไปพ้องคำว่า “สูญเสีย” ฉะนั้น เรื่องคำพ้องเสียงเป็นเรื่องของวัฒนธรรม ไม่ใช่เรื่องของศาสตร์ตัวเลข

ในทางโหราศาสตร์จะมองเชิงความหมายของตัวเลขที่เกี่ยวข้องกับดวงดาวมากกว่า และเลขทุกตัวมีดีมีเสียพอๆ กัน ไม่ได้บอกว่าเลขตัวไหนจะดีมาก เลขตัวไหนจะแย่มาก อาจขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ที่ไปใช้งาน

สำหรับความหมายของเลข 0-9 หมอช้างอธิบายว่า

เลข 0 เลขของการเปลี่ยนแปลง การเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ บางงานบางอาชีพที่อาศัยความบุกเบิกเริ่มต้น หรือทำอะไรใหม่ๆ ตลอดเวลา เช่น นักพัฒนา นักประดิษฐ์คิดค้น ผู้ผลิตเทคโนโลยี เลข 0 ไม่ได้เป็นเลขที่น่ากลัว

เลข 1 เป็นเลขแห่งความเป็นผู้นำ เพราะอะไรต้องนับที่เลข 1 ก่อน เป็นเลขของผู้นำ หัวหน้า

เลข 2 เป็นเลขแห่งเรื่องการดูแล งานบริการ อาชีพที่เกี่ยวข้องกับผู้หญิง ของสวยงาม หรือสินค้าบริการที่เกี่ยวข้องกับเครื่องดื่ม อาหาร

เลข 3 เป็นเลขแห่งความแรง ให้นึกถึงทาง 3 แพร่ง บางคนอาจไม่ชอบเลขนี้ แต่อาชีพเกี่ยวข้องพวกเครื่องจักรเครื่องกล เช่น โรงกลึง อู่ซ่อมรถ หรืออยู่กับของมีคม เช่น โรงงานเย็บผ้า ช่างตัดผม หรืองานที่ต้องวุ่นวายกับคนจำนวนมาก เช่น งานธุรการ ทนาย หมอ ก็ใช้เลข 3 ได้

เลข 4 เลขแห่งการสื่อสาร การเจรจา คำพูด เกี่ยวข้องกับงานที่เกี่ยวกับการสื่อสาร งานขาย อาชีพที่ใช้ทักษะการพูด การสร้างมนุษยสัมพันธ์กับคน หมายถึงสติปัญญาความรู้

เลข 5 เลขแห่งความมั่นคง ผู้หลักผู้ใหญ่ งานที่ติดต่อเรื่องราชการ งานบริหาร งานการศึกษา งานที่ต้องมีการบรรยาย

เลข 6 เลขแห่งความรัก คนที่ชอบเรื่องความรัก ความสุข ความบันเทิง เสียงเพลง ดนตรี หรืองานที่เกี่ยวข้องกับอาหาร เสื้อผ้า เครื่องประดับ เป็นงานหรูหรา

เลข 7 เป็นเลขที่เกี่ยวข้องกับคนจำนวนมาก อุตสาหกรรม โรงงาน ก่อสร้าง ที่ดิน งานวิศวกร สถาปนิก ออกแบบ งานหนักๆ

เลข 8 เป็นเลขเกี่ยวกับต่างประเทศ การเดินทาง การเสี่ยงโชค หรือสิ่งที่จับต้องไม่ได้ เช่น การค้าขายในโลกออนไลน์ เพราะเป็นสิ่งที่จับต้องไม่ได้ นักกีฬาก็ใช้เลขนี้ได้

เลข 9 เป็นเลขสิ่งศักดิ์สิทธิ์ การเดินทาง ลางสังหรณ์ โชคลาภ

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่เมื่อบอกว่าเลขนี้ดี แล้วทุกคนดีเหมือนกันหมด สุดท้ายก็หนีไม่พ้นคือการสื่อสารที่ดี คงไม่ใช่แค่เบอร์ดีอย่างเดียว ต้องเริ่มจากปิยวาจา ไม่นินทา ไม่พูดคำหยาบ ไม่ใส่ร้าย เพราะใช้เบอร์ดี แต่พูดไม่ดี เบอร์ก็ช่วยอะไรไม่ได้ คนเราไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนเบอร์ใหม่ เพราะยังมีตัวช่วยอื่นๆ อีกมากมาย ทั้งเรื่องฮวงจุ้ย โหงวเฮ้ง สิ่งในการเสริมดวงมีหลายอย่าง ไปให้น้ำหนักเรื่องใดเรื่องเดียว คงไม่ใช่

“สิ่งสำคัญที่สุดคือว่า ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม อย่าไปตกเป็นเหยื่อของเบอร์ที่แพงเกินความเป็นจริง ใครที่อยากเปลี่ยนเบอร์ก็ให้พยายามศึกษาหาข้อมูลให้ดี และควรมีความรู้เรื่องศาสตร์ตัวเลขบ้าง ก็ช่วยเราได้ระดับหนึ่ง” หมอช้างทิ้งท้าย