ซีพีเอฟ ส่งเป็ดแปรรูปปรุงสุกเปิดตลาดนิวซีแลนด์เป็นครั้งแรกของไทย

บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ เตรียมส่งเนื้อเป็ดแปรรูปปรุงสุกจากไทยกรุยทางเปิดตลาดนิวซีแลนด์เป็นครั้งแรก สะท้อนศักยภาพการผลิตสินค้าคุณภาพมาตรฐานสากล เป็นที่ยอมรับจากประเทศคู่ค้าที่มีความเข้มงวดด้านความปลอดภัยอาหารสูง เล็งบุกตลาดออสเตรเลียและประเทศที่มีศักยภาพเพิ่ม ตั้งเป้าส่งออกเป็ดปีนี้โต 20-25 %

นายพิสิฐ โอมพรนุวัฒน์ ประธานผู้บริหารฝ่ายปฏิบัติการ ธุรกิจเป็ดเนื้อ ซีพีเอฟ เปิดเผยว่า ประเทศนิวซีแลนด์อนุญาตนำเข้าเนื้อเป็ดแปรรูปปรุงสุกจากประเทศไทยได้เป็นครั้งแรก โดยมีซีพีเอฟเป็นผู้ส่งออกรายแรก หลังมีความพยายามในการเจรจา FTA ไทย-นิวซีแลนด์ ระหว่างกระทรวงเกษตรนิวซีแลนด์ และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ของไทย เพื่อเปิดตลาดสินค้าเกษตรไทยในนิวซีแลนด์มาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2558 โดยได้มีการหารือในประเด็นมาตรฐานความปลอดภัยสินค้าเกษตรและอาหาร ตลอดจนแก้ปัญหาทางเทคนิค กระทั่งกระทรวงเกษตรนิวซีแลนด์ยืนยันมาตรฐานการนำเข้าด้านสุขอนามัย (Import health standard) สำหรับกลุ่มผลิตภัณฑ์เป็ดและเนื้อเป็ด (Duck meat and duck meat product) ของไทย

นายพิสิฐ กล่าวอีกว่า นิวซีแลนด์เป็นตลาดที่มีศักยภาพและเป็นประเทศที่มีการนำเข้าเนื้อเป็ดอยู่แล้ว ซีพีเอฟจึงเล็งเห็นโอกาสในตลาดดังกล่าว แม้ว่าจะมีมาตรการสุขอนามัยและสุขอนามัยพืช (Sanitary and Phytosanitary Measures : SPS) ที่ใช้ควบคุมสินค้าเกษตรและอาหารอย่างเข้มงวดสูงสุดก็ตาม แต่บริษัทก็ดำเนินการตามมาตรฐานการผลิตสัตว์ระดับโลกมาโดยตลอด และสอดคล้องกับมาตรการ SPS ของนิวซีแลนด์อยู่แล้ว นอกจากนี้ การผลิตสัตว์ปีกยังดำเนินการด้วยระบบคอมพาร์ทเมนท์ ซึ่งองค์การโรคระบาดสัตว์ระหว่างประเทศ หรือ OIE รับรองแล้วว่าเป็นวิธีการที่สามารถป้องการโรคไข้หวัดนกได้จริง ที่ช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้กับประเทศคู่ค้ามากขึ้น สินค้าเนื้อเป็ดแปรรูปปรุงสุกของบริษัทจึงเป็นที่ยอมรับและพร้อมสำหรับการส่งออกในทันที

“นิวซีแลนด์มีความเข้มงวดและมีมาตรฐานด้านความปลอดภัยของอาหารในเกณฑ์สูงมาก บางรายการสินค้ามีมาตรฐานสูงกว่ามาตรฐานสากล ดังนั้นการที่เปิดตลาดสินค้าเป็ดปรุงสุกจากซีพีเอฟในครั้งนี้ จึงส่งผลดีทั้งด้านการค้า และยังสะท้อนให้เห็นว่าผู้ประกอบการของไทยมีศักยภาพในการพัฒนาการผลิตสินค้าให้ได้มาตรฐานในระดับโลกเช่นกัน” นายพิสิฐ กล่าว

ด้าน นายประเสริฐ อนุชิราชีวะรองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ธุรกิจสาขาต่างประเทศ ซีพีเอฟ กล่าวว่า คาดว่าจะสินค้าเป็ดปรุงสุกตู้แรกจะส่งไปยังนิวซีแลนด์ได้ภายในเดือนมีนาคมนี้ โดยปัจจุบัน 90% ของสินค้าเป็ดส่งออกของบริษัท ส่งไปยังตลาดหลักคือ สหภาพยุโรป (EU) ซึ่งเป็นกลุ่มประเทศที่ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยในอาหารในระดับสูง และปีนี้สามารถเปิดตลาดเป็ดสดใน EU ได้สำเร็จ จากก่อนหน้านี้เคยส่งเฉพาะเป็ดปรุงสุก นอกจากนี้ตลาดส่งออกเป็ดสดที่สำคัญคือ ญี่ปุ่น ฮ่องกง ส่วนเป็ดปรุงสุกส่งไปอังกฤษ สิงคโปร์ สำหรับปี 2559 ที่ผ่านมา บริษัทส่งออกเนื้อเป็ดสดและเป็ดแปรรูปปริมาณรวม 4,621 ตัน คิดเป็นมูลค่า 947 ล้านบาท และคาดว่าการส่งออกเป็ดของปีนี้จะขยายตัวขึ้นประมาณ 20-25%

“การเปิดตลาดนิวซีแลนด์เป็นความสำเร็จครั้งสำคัญของไทย จากความร่วมมือของภาครัฐและภาคเอกชน ที่มุ่งพัฒนาภาคอุตสาหกรรมการผลิตสัตว์ปีกสู่มาตรฐานโลกมาโดยตลอด ขณะเดียวกันก็มีการผลักดันการส่งออกสินค้าปศุสัตว์ของไทยที่มีคุณภาพสู่ผู้บริโภคทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง และปัจจุบันซีพีเอฟกำลังเร่งเปิดตลาดเนื้อเป็ดแปรรูปปรุงสุกทั้งออสเตรเลียและตลาดอื่นๆที่มีศักยภาพ” นายประเสริฐ กล่าว

 

ที่มา มติชนออนไลน์