ตลาดรถเดือนก.พ.แรงไม่บันยะบันยัง-ยอดขายพุ่งสูงเกือบ20%

นายเจน นำชัยศิริ ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า เดือนก.พ.ที่ผ่านมา ถือเป็นข่าวดีที่ยอดขายรถยนต์นั่ง รวมถึงรถกระบะและรถบรรทุกเพิ่มขึ้น สะท้อนว่าคนมีรายได้และมีกำลังซื้อกระจายตัวมากขึ้น ชี้ให้เห็นภาพรวมเศรษฐกิจโดยรวมปรับตัวดีขึ้น แม้ตัวเลขส่งออกรถยนต์จะลดลงแต่คงต้องติดตามดูต่อไปในระยะยาว เพราะขึ้นอยู่กับการปรับตัวของผู้ประกอบการว่ามีการผลิตเพื่อส่งออกไปยังตลาดของประเทศใด หากกำลังการผลิตในประเทศสูงก็เป็นธรรมดาที่การผลิตเพื่อส่งออกจะลดลงเพราะได้ใช้กำลังการผลิตเต็มที่แล้ว

นายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ รองประธานและโฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ ส.อ.ท. กล่าวว่า ยอดขายรถยนต์ภายในประเทศเดือนก.พ.2560 เทียบช่วงเดียวกับปีก่อนเพิ่มขึ้น 19.9% อยู่ที่ 68,435 คัน ซึ่งเป็นผลจากยอดขายรถยนต์นั่งในประเทศเพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกับปีก่อน 59.8% เนื่องจากค่ายรถยนต์ต่างๆ ออกรถยนต์นั่งรุ่นใหม่ตั้งแต่ช่วงเดือนม.ค.ที่ผ่านมา จึงมีส่วนช่วยกระตุ้นตลาด รวมถึงรถกระบะก็เพิ่มขึ้น 15% และรถบรรทุกเพิ่มขึ้น 12.3% ตามทิศทางเศรษฐกิจในประเทศที่ค่อยๆ ฟื้นตัว สอดคล้องกับยอดผลิตรถยนต์เพื่อจำหน่ายในประเทศเดือนก.พ.ที่ผลิตได้ 67,468 คัน เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกับปีก่อน 9.29%

อย่างไรก็ตามยอดส่งออกเดือนก.พ. ส่งออกได้ 98,237 คัน ลดลงจากช่วงเดียวกับปีก่อน 6.18% เป็นการลดลงติดต่อกันเป็นเดือนที่ 2 ของปีนี้ โดยเฉพาะในตลาดเอเชีย ตะวันออกกลาง อเมริกากลางและอเมริกาใต้ คิดเป็นมูลค่าการส่งออกรถยนต์ 51,898.08 ล้านบาท ลดลง 6.72% ซึ่งเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้ยอดผลิตรถยนต์โดยรวมเดือนก.พ.อยู่ที่ 154,496 คัน ลดลงจากช่วงเดียวกับปีก่อน 7.16%