โวยบ้านหรูเชียงใหม่เปิดรับทัวร์จีน เพื่อนบ้านเดือดร้อนเพราะจัดปาร์ตี้ยันตี3

กำลังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ เมื่อคุณ drift ได้โพสต์กระทู้ในพันทิป หัวข้อ “เมื่อเพื่อนบ้าน (หมู่บ้านจัดสรร) ในเชียงใหม่ต่อเติมบ้านเพื่อรับลูกค้า AIRBNB (ทัวร์จีนกระจาย)” ระบุว่า บ้านระบบรักษาความปลอดภัยในบ้านบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ร้องทุกข์คุ้มครองผู้บริโภค

สวัสดีครับ ผมได้ซื้อบ้านจัดสรรในโครงการแห่งหนึ่งในเชียงใหม่ อยู่มาได้เกือบ 2 ปีแล้วคับ ได้รับผลกระทบมาโดยตลอด เรื่องมีอยู่ว่าเพื่อนบ้านแปลงติดกันมีรถตู้เข้าออกตลอดเวลา ผมสังเกตมาพักใหญ่ปรากฎว่าส่วนใหญ่เป็นคนจีนครับ มีต่างชาติบ้างประปราย ทุกครั้งจะมีทัวร์ลงกรุ๊ปละประมาณ 4-10 คน เปลี่ยนหน้ากันตลอดสัปดาห์

ปัญหาที่เจอคือ “เสียงดัง และลูกทัวร์มักออกมาทำกิจกรรมนอกบ้านหรือมาใช้พื้นที่ส่วนกลาง เช่น ปั่นจักรยาน เล่น hoverboard เดินชมบ้านลูกบ้านอย่างเพลิดเพลิน (เสียงดัง) เดินถ่ายรูปลูกบ้าน สูบบุหรี่ ยิ้มน้ำลาย เป็นต้น ราวกับว่าเป็นส่วนหนึ่งกับ Package ทัวร์
ปัญหาที่เจอจนสติแตกคือ บ้านที่รับลูกทัวร์ สร้างสระว่ายน้ำในตัวทุกหลัง คราวนี้ก็สนุกสิครับ ปาร์ตี้กันเสียงดังมากครับ ปกติหมู่บ้านนี้ ทุ่ม สองทุ่มนี่ก็เงียบจนได้ยินเสียงจิ้งหรีดแล้ว บางกรุ๊ปที่ผ่านมาเสียงดังยันตี 3 ก็มี

กรณีที่ทราบว่าเป็น Airbnb : เนื่องจากผมเคยแชร์รูปและแทคชื่อหมู่บ้านไป และเปิดเป็นสาธารณะในลักษณะทัวร์จีนลง ก็ได้มีเพื่อนบ้านดังกล่าวเข้ามาตอบว่าจะปรับปรุงและแก้ไขลูกทัวร์ว่าจะไม่ได้เกิดปัญหาขึ้นมาอีก (แต่ทุกวันนี้ก็ยังเหมือนเดิม) ซึ่งทำให้เห็นชื่อของบ้านดังกล่าว จึงมา search ได้ความว่าเป็นบ้านพักที่โฆษณาเป็นบ้านพักรายวันใน Airbnb ถึง 2 หลัง มีข้อมูลห้องพักและบริการอย่างชัดเจน จึงแน่ใจว่าเขาซื้อที่ดินเพื่อดัดแปลงต่อเติมอีกหลายห้องเพื่อลูกค้าต่างชาติ
การร้องเรียนเบื้องต้นประเด็นความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย: งานนี้มีรวมตัวกันเพื่อนบ้านบริเวณใกล้เคียงและร้องเรียนไปกับทางหมู่บ้านจัดสรรแล้วครับ ร้องเรียนมาโดยตลอดเกือบปีที่ผ่านมา
(โครงการยังไม่มีนิติบุคคล) ล่าสุดโครงการแจ้งว่าอยู่ระหว่างการฟ้องร้องกับบ้านดังกล่าวไปแล้ว ตอนนี้ทางโครงการได้แค่ตักเตือนเรื่องเสียงดัง ทั้งนี้ยังพบการซื้อที่ดินเพิ่มอีก 3 แปลง และมีการต่อเติมทั้งหมด
ผมจึงไปร้องเรียนกับอบต. ซึ่งได้พบกับนายกเทศบาลพอดี และได้ส่งเรื่องให้ทางจัดเก็บท้องถิ่นลงไปตรวจสอบ เบื้องต้นทางเทศบาลได้แต่เพียงให้บ้านหลังดังกล่าวเสียภาษี ซึ่งจัดเก็บเป็นบ้านเช่ารายวัน (เขาให้เช่าหลังแรกวันละ 350 USD หลังที่ 2 278 USD) ผมสอบถามเพิ่มเติมว่าจะเอาผิดกับเพื่อนบ้านได้อย่างไร ทางจัดเก็บแนะนำว่าถ้าเสียงดังหรือรบกวนก็แจ้งเข้ามาทางอบต.ได้ (อบต.มีอำนาจจัดการอื่นๆอีกหรือไม่)
ทั้งนี้ก็มีการร้องเรียนเข้าไปยัง Airbnb แล้วคับ
เนื่องจากผมทำงานอยู่ที่บ้านกับภรรยาตลอด ผมมีความกังวลเกี่ยวกับชีวิตและทรัพย์สินว่าจะไม่ปลอดภัย เพราะแขกที่เข้ามาพักไม่ซ้ำหน้า ซึ่งบางทีภรรยาก็อยู่บ้านคนเดียว รปภ.หมู่บ้านมาตรวจจริงแต่ก็ทำอะไรไม่ได้ บางทีรปภ. ก็มีเลี่ยงปะทะกับแขก airbnb อีกต่างหาก
คำถามเรียนถามเพื่อนสมาชิก:
1. กฎหมายเกี่ยวโครงการหมู่บ้านจัดสรรสามารถอนุญาติให้ประกอบธุรกิจแบบ Airbnb ได้หรือไม่
2. ทางท้องถิ่น (อบต.) ทำได้เพียงเข้ามาจัดเก็บภาษีและขึ้นทะเบียนให้ถูกต้องเท่านั้นหรือ
3. มีหน่วยงานหรือองค์กรไหนรับเรื่องโดยตรงได้อีกครับ