มหาสารคามเปิด’ตลาดต้องชม’สัมผัส’สะพานไม้แกดำ’อายุ 50 ปี ทิวทัศน์งาม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณหนองแกดำ อ.แกดำ จ.มหาสารคาม นายสุชาติ สินรัตน์ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน พร้อมด้วยนายโชคชัย เดชอมรธัญ ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม และหัวหน้าส่วนราชการ ผู้นำท้องถิ่น/ชุมชน ประชาชน และนักท่องเที่ยว ร่วมกิจกรรม เปิด “ตลาดต้องชม” แห่งแรกของจังหวัดมหาสารคาม ตามนโยบายรัฐบาล เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับเศรษฐกิจท้องถิ่น ภายใต้โครงการตลาดชุมชนเพื่อธุรกิจท้องถิ่น ในชื่อ “ตลาดต้องชม” โดยปรับภูมิทัศน์บริเวณหนองแกดำ ที่มีสะพานไม้เก่าแก่เป็นเสน่ห์และแหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง ให้เป็นสถานที่จำหน่ายสินค้าของเกษตรกรผู้ผลิตสินค้าเกษตร กลุ่มวิสาหกิจชุมชนที่ผลิตสินค้า OTOP ตลอดจนประชาชนในชุมชนและพื้นที่ใกล้เคียง มีสถานที่จำหน่ายสินค้าโดยตรงแก่ผู้บริโภค และเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการสร้างรายได้เสริม

สำหรับ “ตลาดต้องชม สะพานไม้แกดำ” ซึ่งใช้พื้นที่รอบหนองแกดำ ก็คลาคล่ำไปด้วยพ่อค้า แม่ค้า ประชาชนรวมถึงนักท่องเที่ยว ที่มาเดินชมพร้อมหาซื้อสินค้าพื้นบ้าน ผลผลิตจากเกษตรกร สินค้าชุมชน สินค้า OTOP ขายในราคาถูกกว่าตามตลาดทั่วไป รวมถึงของดี จ.มหาสารคาม เช่น ไก่งวง ข้าวหอมมะลิอันดับ 1 ผ้าไหมลายสร้อยดอกหมาก และอาหารหลายชนิด รวมถึงร้านค้าก็ตกแต่งเป็นอัตลักษณ์ของในชุมชนชนบทของมหาสารคาม ทำให้ผู้มาเที่ยวชมนอกจากจะได้เลือกซื้อสินค้าแล้ว ยังได้สัมผัสกับวิถีการค้าที่มีน้ำใจ ความสวยงามของหนองแกดำ รวมถึงสะพานไม้เก่าแก่ และดอกบัวที่สวยงามอย่างใกล้ชิดในคราวเดียวกันด้วย โดย “ตลาดต้องชม” สะพานไม้แกดำ กำหนดเปิดบริการทุกวันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 15.00 น. เป็นต้นไป แต่หากต้องการ

201609051029501-20130826151404

เที่ยวชมสะพานไม้และหนองแกดำ สามารถมาได้ทุกวัน สอบถามรายละเอียดได้ที่เทศบาลตำบลแกดำ โทร 0-4376-8733 ทั้ง นี้ สะพานไม้แกดำ ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลตำบลแกดำ ห่างจากอำเภอเมืองมหาสารคาม เพียง 23 กิโลเมตร เป็นสะพานไม้เก่าแก่อายุกว่า 50 ปี อยู่ด้านหลังวัดดาวดึงส์ ใช้เป็นสะพานเชื่อมระหว่างหมู่ 15 บ้านแกดำ กับหมู่ 4 บ้านหัวขัว เดิมมีสภาพทรุดโทรม ได้รับการดูแลซ่อมแซมจากภาครัฐ ประชาชน และทหารจากกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดมหาสารคาม ตั้งแต่ต้นปี 2558 มีความกว้าง 1.2 เมตร ยาว 453.5 เมตร ใช้ไม้ปูพื้นจำนวน 2,817 แผ่น เสาไม้จำนวน 546 ต้น ทอดตัวยาวข้ามอ่างเก็บน้ำหนองแกดำ ซึ่งมีพื้นที่ 1.328 ตร.กม. หรือ 830 ไร่ เต็มไปด้วยทัศนียภาพอันสวยงามของบึงบัวและพืชน้ำสีเขียว ในยามเช้าและช่วงเย็นอากาศจะสดชื่นที่สุด เหมาะแก่การมาเที่ยวพักผ่อนหรือถ่ายรูป เดินเที่ยวชมนก ชมบัว ดูวิถีชีวิตผู้คนที่ยังคงอาศัยหนองแกดำทำมาหากิน