ยอดบริจาค “มูลนิธิเพื่อนช้าง” ทะลุ 39 ล้าน “โซไรดา” ประกาศหาคนบริหารเก่งรับไม้ต่อ

วันที่ 20 มีนาคม 2560 นางสาวโซไรดา ซาลวาลา ผู้ก่อตั้ง กรรมการ และเลขาธิการมูลนิธิเพื่อนช้าง เปิดเผยว่า ตนเองจะเดินทางไปยังกรุงเทพมหานคร เพื่อประชุมร่วมกับประธานมูลนิธิเพื่อนช้าง และกรรมการของมูลนิธิเพื่อนช้าง เพื่อหารือถึงแนวทางการดำเนินงานต่อไปของมูลนิธิเพื่อนช้าง ที่ทำงานมาอย่างยาวนานเข้าสู่ปีที่ 25 ปีนี้ และจะขอยุติการทำงานลง เนื่องจากที่ผ่านมาเกิดเจอปัญหา และอุปสรรคมามากมาย โดยเฉพาะทุนทรัพย์ที่ติดลบมาถึง 11 ปี ยอดติดลบสะสมที่ผ่านมากว่า 20 ล้านบาท จนต้องออกหนังสือไปยังประธานมูลนิธิเพื่อนช้าง อย่างไรก็ตาม การหารือดังกล่าวจะมีขึ้นในวันที่ 23 มีนาคม 2560 นี้ ซึ่งตนจะนำเรียนปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้น รวมถึงยอดเงินบริจาคจากประชาชนที่ส่งธารน้ำใจเข้ามาที่ขณะนี้มีจำนวนกว่า 39 ล้านบาทแล้ว

 

“เดิมที่นั้นตนตั้งใจไว้ว่า หากไม่มีทางออกของปัญหาในเรื่องนี้ ก็จะขอยุติการดำเนินงานของมูลนิธิเพื่อนช้างลง ตามหนังสือที่เคยนำเสนออกไป แต่หากมีทางออกที่จะสามารถดำเนินงานต่อ อย่างเช่น ธารน้ำใจจากประชาชนที่มีเข้ามาอย่างล้นหลาม แต่ก็จะต้องหารือกับทางประธาน และกรรมการของมูลนิธิเพื่อนช้างต่อไปว่า เราไม่อยากที่จะรบกวนประชาชนมากนัก เพื่อให้มูลนิธิเพื่อนช้างทำหน้าที่ต่อไป หากวันใดวันนึงยอดเงินบริจาคจากประชาชนที่มีเข้ามาลดลง ก็จะเจอกับปัญหาเดิม จึงต้องขอเรียกร้องให้ภาครัฐช่วยเหลือสนับสนุนเงินประมาณหลักเข้ามา ถึงแม้จะไม่มากเท่ากับยอดค่าใช้จ่ายต่อปีของมูลนิธิเพื่อนช้างปีละกว่า 12 ล้านบาท แต่ส่วนที่เหลือที่ขาดไป ก็อาจจะมีเงินประชาชนจากประชาชนที่มีเข้ามาก็จะทำให้มูลนิธิเพื่อนช้างแห่งนี้อยู่รอดต่อไปได้” นางสาวโซไรดา กล่าว

 

นางสาวโซไรดา ยังเปิดเผยอีกว่า เรื่องที่สำคัญมาก คือ ขณะนี้ตนเองได้ประกาศออกไปแล้วว่า ท่านที่ประสงค์จะเห็นการบริหารงานที่ดีขึ้น และจะมาทำหน้าที่แทนตนเองต่อไป ก็ขอสมัครมาได้ที่อีกเมล์ [email protected] เพื่อจะได้นำเรียนคณะกรรมการพิจารณาต่อไป ซึ่งการเปิดรับครั้งนี้ ตนก็อยากให้ผู้ที่มีความสามารถ และมีใจรักช้าง และอยากที่จะทำงานทุ่มเทให้ช้างไทย ได้มีโอกาสเข้ามาแสดงความสามารถในการทำงาน และรักษช้างไทย ซึ่งตนเองนั้นก็เจ็บป่วย และมีอายุมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ก็อยากที่จะเห็นมูลนิธิเพื่อนช้างเดินหน้าต่อไปในการช่วยเหลือช้างตามวัตถุประสงค์ที่ก่อตั้งมา

 

ทั้งนี้ ยอดเงินบริจาคจากประชาชนที่มีเข้ามาทั้ง 2 บัญชี โดยยอดเงินบริจาคผ่านธนาคารกสิกรไทย สาขารามอินทรา จากวันที่ 14 มีนาคม 2560 ถึงเวลา 10.40 น. วันที่ 20 มีนาคม 2560 ยอดบริจาครวม 35,680,883.67 บาท ส่วนยอดบริจาคผ่านธนาคารไทยพาณิชย์ สาขารัชโยธิน จากวันที่ 14 – เวลา 11.50 น. วันที่ 20 มีนาคม 2560 ยอดรวม 3,399,113.39 บาท รวมทั้งสองบัญชีเป็นเงิน 39,079,997.08 บาท ซึ่งทาง นางสาวโซไรดา ได้ กราบขอบพระคุณทุกๆ ท่านจากใจคณะกรรมการ และเจ้าหน้าที่มูลนิธิเพื่อนช้าง