มมส.เปิดตัวหุ่นฟางไดโนเสาร์อีสานตัวแรกของไทย ชูอุดมสมบูรณ์มาตั้งแต่ดึกดำบรรพ์

ที่บริเวณลานสนามหญ้าทางเข้ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม บ้านดอนยม ตำบลท่าขอนยาง อำเภอกันทรวิชัย จังหวัดมหาสารคาม ศูนย์วิจัยและการศึกษาบรรพชีวินวิทยา มหาวิทยาลัยมหาสารคาม จัดงานเปิดตัวต้นแบบหุ่นฟางไดโนเสาร์อีสานตัวแรกของประเทศไทย เป็นไดโนเสาร์สายพันธุ์ไทย ชื่อว่า “ภูเวียงโกซอรัส สิรินธรเน่” ไดโนเสาร์กินพืชสายพันธุ์คอยาวหางยาว 1 ใน 9 สายพันธุ์ไดโนเสาร์สายพันธุ์ไทย และได้รับพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มีขนาดความสูงถึง 6 เมตร ยาว 14 เมตร ซึ่งเทียบเท่ากับขนาดของไดโนเสาร์ภูเวียงโกซอรัสตัวจริง อ้างอิงรูปร่างตามข้อมูลการศึกษาของนักบรรพชีวินวิทยา โดยในงานเปิดตัว มีนายเสน่ห์ นนทะโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม เป็นประธานเปิดงาน พร้อมชมงานร่วมกับ ศ.ดร.สัมพันธ์ ฤทธิเดช อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม และคณะผู้บริหาร คณะอาจารย์

ดร.วราวุธ สุธีธร ผอ.ศูนย์ฯบรรพชีวิน ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและการศึกษาบรรพชีวินวิทยา เปิดเผยว่า การพัฒนาหุ่นฟางไดโนเสาร์อีสาน มีวัตถุประสงค์เพื่อสะท้อนถึงเรื่องราวของไดโนเสาร์ไทยที่มีชีวิตอยู่มาตั้งแต่ 200 ล้านปีก่อน ซึ่งนักบรรพชีวินวิทยาได้พบซากดึกดำบรรพ์ของไดโนเสาร์ไทยทั้ง 9 ชนิดในภาคอีสาน ซึ่งแสดงให้เห็นว่าผืนแผ่นดินแห่งนี้มีความอุดมสมบูรณ์มาตั้งแต่ยุคบรรพกาลจวบจนปัจจุบัน ซึ่งงานวิจัยของศูนย์บรรพชีวินจะไปช่วยเติมเต็มข้อมูล ความรู้ของวิวัฒนาการสิ่งมีชีวิตที่เกิดขึ้นบนโลก ในช่วงเวลาต่างๆ มีสิ่งมีชีวิตอะไรเกิดขึ้นบ้างในประเทศไทย ที่ค้นพบแล้วก็จะมีตั้งแต่หลายร้อยล้านปีก่อน

หุ่นฟางไดโนเสาร์เป็นการบอกเล่าเรื่องราวของงานวิจัยด้านบรรพชีวิน ผสมผสานกับศิลปวัฒนธรรม โดยการใช้ฟางข้าว ที่สื่อแทนความอุดมสมบูรณ์ของผืนนา อันเป็นอาชีพหลักของชาวอีสาน ใช้เป็นวัสดุในการสร้างสรรค์ประติมากรรมไดโนเสาร์ขนาดยักษ์ ภายใต้โครงการต้นแบบหุ่นฟางไดโนเสาร์ ย้อนรอยเรื่องราวดินแดนอู่ข้าวอู่น้ำ โดยได้รับการสนับสนุนจากโครงการหนึ่งคณะหนึ่งศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยมหาสารคามใช้เวลาดำเนินการตั้งแต่เดือนธันวาคม 2559 ถึงมีนาคม 2560 รวมระยะเวลา 3 เดือน มีการศึกษาหาความรู้การใช้ฟางสร้างสรรค์ผลงานหรือสิ่งประดิษฐ์ต่างๆ รวมกับความเชี่ยวชาญงานศิลปกรรมของคณะศิลปกรรมศาสตร์ ม.มหาสารคาม จนสามารถสร้างต้นแบบหุ่นฟางไดโนเสาร์สำเร็จ

ทั้งนี้ผู้ที่สนใจสามารถชมต้นแบบหุ่นฟางไดโนเสาร์ไทยได้ที่บริเวณสนามหญ้า เส้นทางไปหน้ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม ซึ่งจะจัดแสดงให้ชมเป็นเวลา 1 เดือน โดยภายในงานมีการจัดแสดงนิทรรศการวิธีและขั้นตอนการทำหุ่นฟางไดโนเสาร์ ส่วนที่ตั้งศูนย์วิจัยและการศึกษาบรรพชีวินวิทยา มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ซึ่งอยู่ใกล้กัน มีนิทรรศการแหล่งเรียนรู้ทางด้านบรรพชีวิน สัตว์โลกยุคโบราณ รวมถึงฟอสซิลไดโนเสาร์ เต่า ปลาฉลาม ที่ได้ค้นพบใหม่ๆ เมื่อไม่กี่ปีมานี้ มีอยู่มากกว่า 10 ชนิด