ธุรกิจหนังโป๊ ขายความบันเทิงทางเพศ เรื่องลับๆ ที่มีมูลค่าทางเศรษฐกิจมหาศาล

ก่อนนี้ในหน้าข่าวตามเว็บไซต์สีสันต่างประเทศมีการเปิดเผยคำให้สัมภาษณ์อดีตนักแสดงภาพยนตร์เอวีหรือสื่อลามกอนาจารถึงรายรับที่ส่งผลให้เขามีรายได้ที่ทำให้สามารถเรียนหนังสือได้แบบเต็มเวลาจนจบ

ตัวเลขรายได้อยู่ที่ราว3,300ปอนด์ ต่อเดือน (1.4 แสนบาท) เมื่อเฉลี่ยเข้าฉากต่อหนึ่งฉากมีรายรับที่ 245 ปอนด์ต่อฉาก (ประมาณ 1.1 หมื่นบาท) แต่อาจได้มากอีก 1 เท่าตัว หากเป็นนักแสดงที่มีประสบการณ์

ขณะที่นักแสดงฝ่ายหญิงจะทำรายได้ได้มากกว่า เฉลี่ยอยู่ที่ 800 ปอนด์ต่อฉาก (ประมาณ 3.4 หมื่นบาท)

เล่ามาแบบนี้ไม่ได้มีเหตุผลว่าจะสนับสนุน หรือโน้มนำ แต่ต้องการชี้ให้เห็นปรากฏการณ์ธุรกิจมืดๆ นี้ ที่วันนี้หลายคนเองก็ยังกังวลว่า คนทุกเพศทุกวัยสามารถเข้าถึงสื่อลามกอนาจารง่ายขึ้นเรื่อยๆ บนอินเตอร์เน็ต หรือแม้แต่โซเชียลมีเดียที่มีรูปแบบการตลาดเรื่องทางเพศในแบบที่ได้ยินแล้วอึ้งในวิธีหารายได้ของธุรกิจนี้

ย้อนกลับไปดูอุตสาหกรรมนี้หากวัดในระดับโลกถือเป็นอุตสาหกรรมสีเทาขนาดใหญ่ ที่ผลิตความบันเทิงทางเพศให้กับกลุ่มผู้ใหญ่ ซึ่งสื่อเหล่านี้หมายรวมถึงงานเขียน ภาพถ่าย เสียง แอนิเมชั่น วิดีโอ วิดีโอเกม และปัจจุบันคือในอินเตอร์เน็ต

ในประวัติศาสตร์โลก สื่อบันเทิงทางเพศถูกพัฒนาเป็นเรื่องพาณิชย์ได้ตั้งแต่เมื่อใด

…ย้อนได้ถึงสมัยยุควิคตอเรีย โดยมีภาพ งานเขียน และสิ่งของทางเพศตั้งแต่ยุคนั้น

ขณะที่แง่มุมทางกฎหมายเคยระบุถึงความผิดทางคดีอาญาเกี่ยวกับภาพถ่ายลามกซึ่งเป็นกฎหมายที่ออกโดยรัฐสภาอังกฤษตั้งแต่ปี1857 และเมื่อผ่านกาลเวลามาสู่อุตสาหกรรมสื่อลามกยุคใหม่ที่แพร่หลายไปหลายประเทศ ทำให้มีบางประเทศที่อนุญาตทางกฎหมายให้เป็นความบันเทิงสำหรับผู้ใหญ่

เรื่องลับๆ แต่ถูกมองว่าไร้ศีลธรรมนี้ มีมูลค่าเท่าไหร่?

…คำตอบคือ ขนาดความใหญ่ของอุตสาหกรรมนี้เคยมีผลกระทบเป็นห่วงโซ่หนึ่งในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจ เช่นในสหรัฐที่อุตสาหกรรมนี้ได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจเมื่อปี 2008-2009 ทำให้ต้องเรียกร้องให้รัฐบาลเข้าให้ความช่วยเหลือทางการเงินที่ราว 5 พันล้านเหรียญสหรัฐ

มองในภาคเอกชน มีบรรดาบริษัทผู้เล่นรายใหญ่ของธุรกิจนี้กระจายอยู่ในหลายประเทศ ตั้งแต่ Vivid Entertainment (สหรัฐ), Playboy (สหรัฐฯ), Frenesi Films (บราซิล) Erostream (เนเธอร์แลนด์)

ขณะเดียวกันพบว่ามีประเทศที่ผลิตสื่อทางเพศออกมาในปริมาณมาก อาทิ สเปน ญี่ปุ่น รัสเซีย เยอรมัน เป็นต้น

หากวัดจาก toptenreviews.com ได้ระบุถึงประเทศที่มีรายรับจากอุตสาหกรรมความบันเทิงทางเพศระดับหลักหลายพันล้านเหรียญสหรัฐ มีตั้งแต่ จีน เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น และสหรัฐ

โลกแห่งทุนพัฒนามาถึงวันนี้ ทำให้บางมหาวิทยาลัยในต่างประเทศ กล้าเปิดสอนวิชาที่เกี่ยวเนื่องกับธุรกิจนี้ เช่นที่ The State University of New York เปิดสอนวิชา Cyberporn and Society ในระดับปริญญาตรี สอนในทางทฤษฎี การสำรวจการตลาด โดยมีเป้าหมายเพื่อโอกาสต่อยอดธุรกิจนี้

ธุรกิจที่ขายความบันเทิงทางเพศแก่ผู้ใหญ่นี้ถูกระบุว่าเป็นหนึ่งในตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจโลกที่แม้จะเป็นธุรกิจคาบเกี่ยวกับประเด็นศีลธรรมความเสื่อมของสังคมแต่เรื่องลับๆ แบบนี้ก็มีมูลค่าทางเศรษฐกิจมหาศาลเฉกเช่นธุรกิจภาพลักษณ์เทาๆ ใต้ดินประเภทอื่น