เด็ก 6 ขวบคิดได้ไง? เลือกไม่จัดงานวันเกิด เพื่อนำเงินไปเลี้ยงคนจน

บางครั้ง “ความคิดแบบเด็กๆ” ก็ทำให้ผู้ใหญ่อึ้งจนพูดไม่ออก ว่าเด็กตัวแค่เนี้ย กลับคิดทำเรื่องใหญ่ได้ยังไงกัน อย่างเช่นมีความคิดอยากช่วยคนยากไร้ที่ไม่มีแม้บ้านจะอยู่ โดยไปบอกพ่อแม่ว่าวันเกิดปีนี้อยากไปเลี้ยงอาหาร มอบความสุขให้แก่คนไร้บ้าน มากกว่าจะนำเงินมาจัดงานเลี้ยงวันเกิดของตัวเอง

อาร์มานี ครูว์ เด็กนักเรียนชั้นอนุบาลชาวเมืองชิคาโก สหรัฐอเมริกา มีอายุครบ 6 ขวบเป๊ะ เมื่อวันที่ 5 มีนาคม แต่ก่อนหน้าจะถึงวันคล้ายวันเกิดราว 2-3 เดือน อาร์มานีได้บอกพ่อแม่ว่า วันเกิดปีนี้เธออยากจะเลี้ยงอาหาร “คนไร้บ้าน” ในชุมชนที่ครอบครัวเธออยู่

อาร์ทีช่า ครูว์ แม่ของเด็กหญิงเล่าให้ทีวีเอบีซี นิวส์ ฟังว่า ตอนได้ยินครั้งแรก “ฉันยังคิดว่าเธอพูดเล่นๆ แต่ฉันก็ตอบไปว่า โอเค งั้นเราเอาแซนด์วิชไปแจกละกัน แต่อาร์มานีบอกว่าไม่ หนูอยากทำแบบเดียวกับงานเลี้ยงวันเกิดของหนู”

อาร์ทีช่าเล่าว่า ตอนได้ยินเสียงยืนยันหนักแน่นจากลูกสาวอย่างนั้น เธอและแอนตวน สามี ยังบอกลูกสาวตัวน้อยไปว่า หากต้องการทำแบบนั้น อาร์มานีก็จะไม่ได้ “ของขวัญวันเกิด” ใดๆ จากใครเลยนะ อาร์มานีก็ยังยืนยันคำเดิม

ดังนั้น ครอบครัวครูว์จึงใช้เงิน 300 ดอลลาร์ (ราว 10,620 บาท) ไปซื้ออาหาร มีทั้งไก่, ปลา, สปาเกตตี, ถั่วเขียว, มันฝรั่งบด, โรลเค้ก, คุกกี้, ผลไม้ และน้ำ นำไปแจกจ่ายแก่คนไร้บ้านที่ย่านอีสต์ การ์ฟิลด์ พาร์ค

นอกจากนั้น หลังจากที่อาร์มานีนำแผนการที่คิดจะทำเรื่องดีๆ ในวันคล้ายวันเกิดของเธอไปหารือกับโบสถ์แถวบ้านที่ครอบครัวเธอไปเป็นประจำ สมาชิกของโบสถ์ยังช่วยกันห่อข้าวของเครื่องใช้ในการทำความสะอาดร่างกาย อาทิ แปรงสีฟัน ยาสีฟัน น้ำยาระงับกลิ่นกาย เจลทำความสะอาดมือ ขนมขบเคี้ยวต่างๆ เพื่อนำไปร่วมแจกให้แก่คนไร้บ้านด้วย

ในวันนั้นอาร์มานีสามารถแจกอาหารและ ข้าวของให้แก่คนไร้บ้านถึง 125 คน โดยเด็กหญิงตัวน้อยบอกกับเอบีซี นิวส์ว่า “รู้สึกดีที่ได้ทำดี”

อาร์ทีช่าเล่าว่า “อาร์มานีตื่นเต้นและมีความสุข ทุกคนได้กินอาหาร และมีชายไร้บ้านคนหนึ่งบอกว่า เขาไม่ได้กินอาหารร้อนๆ มานานแล้ว”

หลังจากได้เห็นคนไร้บ้านต่างมีความสุข อาร์มานีจึงมีไอเดียที่จะไปแจกอาหารให้แก่คนไร้บ้านจากชุมชนอื่นอีก โดยแม่ของเด็กหญิงเล่าว่า ครอบครัวมีโครงการจะจัดเลี้ยงคนไร้บ้านอีกครั้งที่ อีสต์ การ์ฟิลด์ พาร์ค ราวปลายเดือนมีนาคมนี้