สกลนครอ่วม! เจอพายุซัด-ลูกเห็บตก เสาไฟแรงสูง 15 ต้นโค่น ไฟดับเจ็บ 3 พ่อเมืองรุดช่วย

สกลนคร พายุซัดเสาไฟแรงสูง 15 ต้นโค่นไฟดับเจ็บ 3 พ่อเมืองรุดช่วยเหลือ

เมื่อเวลา 18.00 น.เมื่อวานนี้ (17 มี.ค) สถานีอุตุนิยมวิทยาจังหวัดสกลนคร ใช้เครื่องเรดาห์ ตรวจจับกลุ่มฝนขนาดใหญ่ได้ที่ บริเวณพื้นที่ จ.อุดรธานี กำลังเคลื่อนตัวทางตะวันออกเฉียงเหนือ คาดว่าจะเคลื่อนตัวผ่าน อ.สว่างแดนดิน อ.เจริญศิลป์ อ.บ้านม่วง จ.สกลนคร ในช่วงเวลา 18.30-19.30 น.

จากนั้นไม่นานกลุ่มฝนได้เคลื่อนตัวเข้าถล่มพื้นที่ อ.สว่างแดนดิน ตามเวลาที่คาดหมาย โดยมีฝนตกหนัก ฟ้าคะนอง ลมแรง และลูกเห็บ เสียงของลมหวีดดังอย่างน่ากลัว ประมาณ 30 นาที โดยมีชาวบ้านถ่ายคลิปขณะเกิดเหตุการณ์ไว้ได้ ต่อมาภายหลังสิ้นเสียงลม ได้เกิดความเสียหายต่ออาคารบ้านเรือน สถานที่ราชการ ร้านค้า ป้ายโฆษณาและต้นไม้หักโค่น แรงลมยังได้พัดเอาหลังคาบ้านของชาวบ้านหลุดออกไปทั้งแถบปลิวใส่เสาไฟฟ้าแรงสูงทำให้หักโค่นลงถึง 15 ต้น ที่บริเวณถนนบ้านเปือย บ้านหนองทุ่ง และ บ้านทานตะวัน ต.สว่างแดนดิน อ.สว่างแดนดิน จ.สกลนคร ส่งผลให้ไฟดับเป็นวงกว้าง จนท.การไฟฟ้าสว่างแดนดิน เร่งดำเนินการจ่ายไฟในส่วนที่จ่ายไฟได้ไปก่อน และจะเข้าดำเนินการซ่อมแซมในเช้าพรุ่งนี้

หลังจากรับรายงาน นายวิทยา จันทร์ฉลอง ผวจ.สกลนคร พร้อมด้วยนายประทิม โกษาแสง นายอำเภอสว่างแดนดิน รุดไปยังที่เกิดเหตุท่ามกลางสายฝนที่ตกต่อเนื่อง เพื่อมอบของบรรเทาทุกข์ และสั่งการให้นำรถไฟส่องแสงสว่าง จากศูนย์ ปภ.เขต 7 สนง.ปภ.สกลนคร เข้าดำเนินการเปิดช่องทางจราจรเนื่องจากเสาไฟฟ้าได้ล้มทับกีดขวาง จากนั้นได้สั่งการให้ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ในเขต อ.สว่างแดนดิน ออกทำการสำรวจและช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากพายุฤดูร้อนเป็นการด่วน ในเบื้องต้นทราบว่ามีบ้านได้รับความเสียหายอยู่หลายหลัง มีผู้บาดเจ็บ 3 ราย ขณะนี้อยู่ระหว่างการสำรวจในเช้าพรุ่งนี้ เตรียมประสานงานขอความร่วมมือไปยังทหารจาก มทบ.29 เพื่อนำกำลังออกมาช่วยเหลือประชาชน

นางอรทัย ขวัญมา อายุ 54 ปี เล่าว่าขณะกำลังดูละครที่บ้านพักจู่ๆเกิดลมฝนอย่างรุนแรงและมีลูกเห็บตก โดยไม่คาดคิดว่าฝนที่ตั้งเค้ามาจะมีความรุนแรงขนาดนี้ ข้าวของในบ้านของตนเปียกน้ำเสียหายหมด โชคดีที่ไม่ได้รับบาดเจ็บแต่ก็ทำให้อกสั่นขวัญหายเป็นอย่างมาก