บาทหลวงในแอฟริกาพบเพชรเม็ดเป้ง 709 กะรัต คาดว่าใหญ่สุดในโลก

เมื่อวันที่ 16 มี.ค. บีบีซีรายงานว่า บาทหลวงเอ็มมานูเอล โมโมห์ ค้นพบเพชรน้ำหนัก 709 กะรัตในหมู่บ้านที่เขตโคโน ภาคตะวันออกของเซียร์ร่าลีโอน แหล่งเพชรขนาดใหญ่ของประเทศ เชื่อว่าเป็นหนึ่งในเพชรเม็ดใหญ่ที่สุดในโลก

ปัจจุบันเพชรเม็ดดังกล่าวเก็บไว้ในธนาคารกลางของเซียร์ร่า ลีโอน และเชื่อว่าเป็นหนึ่งในเพชร 20 เม็ดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก แต่ยังมีการประเมินราคาอยู่ เพราะมีรอยตำหนิด้านใน

นอกจากค้นพบเพชรดังกล่าวว่าเป็นอีกครั้งหลังจากมีการพบเพชรขนาดใหญ่ล่าสุดในประเทศนี้ในปี 2515 โดยพบเพชรที่มีชื่อว่า ดวงดาวแห่งเซียร์ร่า ลีโอน ซึ่งมีน้ำหนักถึง 969 กะรัต

Star Of Sierra Leone, 1972

เพชรดังกล่าวถูกนำไปให้นายเอร์เนสต์ บาอี โกโรมา ประธานาธิบดี ก่อนส่งต่อไปยังธนาคารกลางและได้กล่าวขอบคุณผู้นำชุมชนและประชาชนที่ไม่ลักลอบขายเพชรออกนอกประเทศ

ทั้งนี้ประเทศเซียร์ร่า ลีโอนขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่เต็มไปด้วยทรัพยากรเพชร อีกทั้งรายได้ส่วหนึ่งของประเทศมาจากอุตสาหกรรมการทำเพชร

แต่ในช่วงสงครามกลางเมืองกลุ่มต่อต้านรัฐบาลก็ใช้เพชรเป็นสิ่งของแลกเปลี่ยนกับอาวุธเพื่อใช้ในสงครามอีกด้วย

นอกจากนี้ประเทศเซียร์ร่า ลีโอน สงครามกลางเมืองและเรื่องการซื้อขายเพชรท่ามกลางสงครามกลางเมืองยังเคยปรากฏอยู่ในสายตานักดูภาพยนต์ทั่วโลกกับเรื่องบลัดไดมอนด์ ที่มีลีโอนาร์โด ดิ คาปริโอ แสดงนำ