ลุงปั่นสามล้อเมืองสุราษฎร์ผู้ซื่อสัตย์ ปลื้มได้ “สามล้อไฮบริด” ไว้ปั่นทำมาหากิน

วันที่ 17 มี.ค. ที่สำนักงานตำรวจภูธรภาค 8 จ.สุราษฏร์ธานี พล.ต.ท.เทศา ศิริวาโท ผบช.ภ.8 พร้อมด้วยนายวุฒิไกร เศรษฐี กรรมการผู้จัดการบริษัทล้อหมุนสยาม จำกัด ผู้ผลิตสามล้อไฮบริดเจ้าแรกของเมืองไทย นำรถสามล้อถีบพลังไฟฟ้าที่ใช้ผสมผสานกับแรงถีบ นำมามอบให้กับนายบรรพต โชติกพันธ์ อายุ 74 ปี ชาวต.บางกุ้ง อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี อาชีพปั่นสามล้อรับจ้าง ซึ่งเป็นคนเก็บกระเป๋าสตางค์ของพ.ต.อ.ราเชนดีน ไอเยอร์ อายุ 52 ปี นายตำรวจจากประเทศแอฟริกาใต้ ที่ภายในมีธนบัตรชนิดต่างๆ รวมแล้วกว่า 1 แสนบาท ได้ที่บนถนนหน้าตลาดโต้รุ่งถนนหน้าเมืองแล้วนำมามอบให้ตำรวจเพื่อติดตามหาเจ้าของ

พล.ต.ท.เทศา กล่าวว่า รู้สึกดีใจและชื่นชมกับการที่คุณตาบรรพตมีจิตใจที่ดี ซื่อสัตย์ และสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับประเทศไทย และชาวสุราษฎร์ธานี รวมไปถึงภาพลักษณ์ทางด้านการท่องเที่ยว ถือว่าเป็นบุคลตัวอย่างที่น่ายกย่องและควรเอาเป็นแบบอย่างให้กับเยาวชนและบุคคลทั่วไปเป็นอย่างมาก ในเรื่องของการทำความดี ถึงจะยากจนแต่ก็ไม่คิดที่อยากจะได้ของของใคร ทำให้สังคมน่าอยู่ยิ่งขึ้น

ด้านนายวุฒิไกร กล่าวว่า ตั้งแต่วันแรกที่ได้เห็นข่าวบนโลกโซเชียล ตนก็ตั้งใจว่าจะมอบเครื่องมือทำมาหากินให้กับคุณตา เพราะคุณตาคือสัญลักษณ์ของความดี และต้องการแสดงให้คนเห็นว่า คนทำความดีต้องได้ดี จึงได้ติดต่อขอมอบรถสามล้อไฮบริดให้คุณตาบรรพตไว้ขี่ทำมาหากินอย่างไม่มีเงื่อนไขใดๆ เพราะสิ่งที่คุณตาบรรพตได้ทำลงไปนั้น นอกจากจะสะท้อนให้เห็นถึงน้ำใจคนไทยแล้ว ยังเป็นภาพลักษณ์ที่ดีต่อการท่องเที่ยว อีกทั้งยังเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับเยาวชนไทยอีกด้วย จึงอยากมอบรถสามล้อให้คุณตาไว้ทำมาหากินอย่างไม่เหน็ดเหนื่อยเท่าเดิม เพื่อเป็นการตอบแทนคุณงามความดีที่สร้างชื่อเสียงให้กับเมืองไทย

นายวุฒิไกร กล่าวต่อว่า ส่วนสามล้อไฮบริด คือนวัตกรรมที่เชื่อมโยงความเป็นไทย และใส่ใจสิ่งแวดล้อม โดยมีจุดกำเนิดจากการที่ในแต่ละใหญ่ทั่วโลกล้วนมียานพาหนะที่เป็นเอกลักษณ์ที่สะท้อนวัฒนธรรมและวิถีชีวิตคนไทย ซึ่งเป็นที่เชิดหน้าชูตา และเป็นที่จำจดของคนทั่วโลก เมืองไทยเรามีรถสามล้อเป็นยานหาพระที่แสดงถึงอัตลักษณ์จองประเทศมานานนับร้อยปี อีกทั้งยังดำรงไว้ซึ่งภาพลักษณ์ รวมถึงส่งเสริมอุตสาหกรรมการท้องเที่ยว ทั้งในภาพรวมแระดับประเทศ และจังหวัดที่เป็นเมืองท่องเที่ยวชื่อดังของไทย และอยากจะให้คุณตาบรรพตเป็นตัวแทนภาพลักษณ์ และเจตนารมณ์ในการอนุรักษ์ ‘รถสามล้อถีบ’ ให้คงอยู่ตลอดไป