ราคาหลักสิบ วิวหลักแสน ก๋วยเตี๋ยวเรือริมน้ำ “ห้อยขา”สุดชิลที่อยุธยา

เมื่อพูดถึงจ.อยุธยา อาหารขึ้นชื่อของที่นี่นอกจากโรตีสายไหม กุ้งแม่น้ำ คงหนีไม่พ้น “ก๋วยเตี๋ยวเรือ”ปัจจุบันมีร้านก๋วยเตี๋ยวเรือมากมายให้ผู้มาเยือนเลือกรับประทาน ทำให้แต่ละร้านต้องคิดค้นเอกลักษณ์ด้านการขายให้โดดเด่น ทั้งเรื่องของรสชาติ และบรรยากาศในร้าน เพื่อดึงดูดลูกค้า


เช่นเดียวกับร้าน ก๋วยเตี๋ยวเรือริมน้ำ หรือ ก๋วยเตี๋ยวเรือห้อยขา มี นางปทุมพร สิโนทก หรือ ป้าตุ่นเป็นแม่ครัวใหญ่ เล่าว่า ก่อนที่จะมาเป็นร้าน “ก๋วยเตี๋ยวเรือห้อยขา” อันโด่งดังในโลกออนไลน์ แต่เดิมเมื่อ 5 ปีก่อน เคยเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวเรือแถววัดใหญ่ ก่อนขยายกิจการมาเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวห้อยขาข้างแม่น้ำเจ้าพระยาเมื่อปี 58 ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือห้อยขานี้นับว่าเป็นร้านที่ให้ลูกค้านั่งกินก๋วยเตี๋ยวไปห้อยขาสบายๆลงไปริมแม่น้ำถือว่าเป็นที่แรกในอยุธยา ที่ได้ชมวิวริมแม่น้ำ มองเห็นวัดพุทไธสวรรค์ฝั่งตรงข้าม ทั้งมีเรือแล่นผ่าน ลมพัดเย็นๆ เพลิดเพลินทั้งการทานก๋วยเตี๋ยว และการชื่นชมบรรยากาศสวยงามของเมืองเก่าอย่างอยุธยาจนได้รับการขนานนามว่าเป็นก๋วยเตี๋ยวเรือราคาหลักสิบ แต่วิวหลักแสน

นอกจากบรรยากาศร้านที่ชวนอยากให้เข้าไปสัมผัสแล้ว เมนูก๋วยเตี๋ยวก็เป็นจุดดึงดูดสำคัญ เพราะมีหลากหลายเมนูให้เลือกรับประทาน เช่น ก๋วยเตี๋ยวเรือ ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ และหมูสะเต๊ะ นอกจากนี้ยังมีเครื่องดื่ม ชา กาแฟ และเมนูของหวานสุดฮิตของยุคนี้อย่างบิงซู น้ำแข็งไสสไตล์เกาหลี ไว้บริการลูกค้าทั่วทุกวัยอีกด้วย


“อยากให้คนมาทานที่ร้านเราแบบครั้งเดียวจบ คือมาแบบครอบครัว พ่อแม่ทานก๋วยเตี๋ยว ลูกๆก็เลือกทานบิงซู เพราะร้านเรามีทั้งของคาวและของหวานให้ทานแบบไม่ต้องไปลำบากหาร้านที่ไหนกินต่อ” ป้าตุ่นเอ่ยด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม


อีกสิ่งที่โดดเด่นคงหนีไม่พ้นสโลแกนของร้านอย่าง “ก๋วยเตี๋ยวเรือห้อยขา กินหลักสิบ วิวหลักแสน” หลายคนอาจไม่เชื่อ แต่ที่ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือริมน้ำขายก๋วยเตี๋ยวเริ่มต้นที่ชามละ 15 บาทจริงๆ เรียกว่ารสชาติก็อร่อยแบบดั้งเดิมในสไตล์ของก๋วยเตี๋ยวเรือของอยุธยาดึงดูดลูกค้าให้ร้านอย่างเนืองแน่นประจำทุกวัน
ทำให้ทางร้านคิดค้นเมนูก๋วยเตี๋ยวใหม่ดึงดูดลูกค้าอีกครั้ง คือ เมนูก๋วยเตี๋ยวเรือชามยักษ์ ที่ชามยักษ์สั่งทำโดยเฉพาะใบละ 2,700 บาท แต่ขายใส่ก๋วยเตี๋ยวที่อัดแน่ไปด้วย ตับ ลูกชิ้น หมู เนื้อ ไข่ต้มยางมะตูม เต็มชาม ในราคาเพียงชามละ 450 บาท ถือว่าคุ้มแน่นอน เพราะกินได้ 6-7 คนเลยทีเดียว

วัดพุทไธสวรรค์

ส่วนวิวหลักแสน ก็อย่างที่กล่าวไปข้างต้น บรรยากาศริมแม่น้ำ มองเห็นวัดเจดีย์ หรือเรือแล่นผ่านแม่น้ำ คงหาไม่ได้จากที่ไหนอีกแล้วนอกจากที่นี่ ถ้าใครอยากไปสัมผัสที่นั่งริมน้ำที่เป็นในส่วนห้อยเท้า ต้องใจเย็นสักหน่อย เพราะที่ร้านมีที่นั่งแบบนี้ไม่มากนัก และให้บริการตามคิวที่ลูกค้ามา ไม่มีการจองคิว แต่รับรองว่ารอแล้วไม่ผิดหวัง และที่ร้านกำลังขยับขยายร้านให้เพียงพอกับลูกค้าที่อยากสัมผัสบรรยากาศดีๆแบบนี้แน่นอน


ใครที่มาเที่ยวอยุธยา หลังไหว้พระทำบุญ ก็ลองแวะทานก๋วยเตี๋ยวเรือวิวหลักแสนนี้ได้ มีที่จอดรถของทางร้านรองรับ การเดินทางก็สะดวกสบาย จากถนนโรจนะ ให้ตรงมาทางเมืองเก่าอยุธยา เข้าสู่ถนนศรีสรรเพชญ์ แล้วเลี้ยวซ้ายตรงมาทางโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา เจอสามแยก ให้เลี้ยวซ้ายแล้วตรงมาอีกประมาณ 350 เมตร จะเห็นทางเข้าร้านก๋วยเตี๋ยวตั้งอยู่ทางซ้ายมือ ตรงข้ามโรงพยาบาล ติดกับ BlueCino Coffee (ทางเข้าเดียวกับร้าน Blue River) ร้านเปิดทุกวัน ขายตั้งแต่เวลา 8 โมงเช้าถึง 4 โมงเย็น โทรสอบถามก่อนได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 092-743-2200

ศศิประภา ดีรบรัมย์