สวีเดนให้สิทธิพ่อ-แม่ลางานเพื่อเลี้ยงดูบุตรถึง 480 วัน ส่งผลครอบครัวมีความสุขเพิ่ม

เพราะเชื่อว่าสิทธิการลาเลี้ยงดูบุตรเป็นส่วนผสมสำคัญทำให้ครอบครัวอบอุ่น ยิ่งหากเปิดให้ผู้ชายได้ลาหยุดเพื่อช่วยเลี้ยงดูลูกจะยิ่งส่งผลดียิ่งกว่า ซึ่งเป็นที่มาของงานแถลงข่าว “สิทธิการลาเลี้ยงดูบุตร-ก้าวที่สำคัญสู่ความเสมอภาคระหว่างเพศ” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ HeForShe Arts Weed ขององค์การยูเอ็นวีแมนแห่งสหประชาชาติ จัดโดยสถานทูตสวีเดนประจำประเทศไทย และอิเกีย ประเทศไทย ณ ชั้น 4 หอศิลปะและวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

นายสตัฟฟาน แฮร์สตรัม เอกอัครราชทูตสวีเดนประจำประเทศไทย กล่าวว่า ที่ประเทศสวีเดนให้สิทธิพ่อ-แม่ลางานเพื่อเลี้ยงดูบุตรถึง 480 วัน หรือ 16 เดือน แบ่งเป็น 6 เดือนแรกหลังคลอด พ่อหรือแม่สามารถใช้สิทธิลางานได้ฝ่ายละ 3 เดือน หากไม่ใช้ก็เสียสิทธิไป จากนั้นอีก 10 เดือนที่เหลือพ่อหรือแม่สามารถแบ่งกันใช้สิทธิได้ตามความพึงพอใจ ทั้งนี้ การแบ่งวันลาเลี้ยงลูกให้พ่อและแม่เท่าๆ กันมีผลดีหลายอย่างไม่เฉพาะกับผู้หญิง อย่างที่สวีเดน เห็นได้ชัดว่าผู้ชายเมื่อมีส่วนรับผิดชอบในการเลี้ยงดูลูกมากขึ้น ผู้หญิงก็มีรายได้และมีความสุขเพิ่ม นอกจากนี้ ยังเป็นการสร้างสัมพันธ์ระหว่างพ่อกับลูกที่ดีขึ้น มีวิถีชีวิตที่มีคุณภาพดีขึ้น และจะมีประสบการณ์ในช่วงเวลาสำคัญกับลูก

ขณะที่นายลาร์ส สเวนสัน ผอ.ด้านความยั่งยืนและการสื่อสาร อิเกียภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า อิเกียประเทศไทยมีพนักงานเป็นผู้หญิงร้อยละ 53 และมีผู้บริหารเป็นผู้หญิงกว่าร้อยละ 75 ซึ่งปีนี้เราเริ่มใช้นโยบายให้ผู้ชายมีสิทธิลาเลี้ยงลูกได้ 4 สัปดาห์ เพราะเราเชื่อว่าหากพนักงานมีความสมดุลในเรื่องงานและเรื่องครอบครัว โดยเฉพาะพ่อ-แม่มือใหม่ ที่สุดจะส่งผลดีกลับมาที่ธุรกิจของเรา

ภายในงานยังมีการประกาศผลประกวดภาพถ่าย Thai Dads เพื่อเน้นย้ำบทบาทผู้ชายและความเสมอภาคระหว่างเพศ ได้รับแรงบันดาลใจจากนิทรรศการภาพถ่าย Swedish Dads ซึ่งนายศิรธันย์ ต้นกิตติรัตนากุล พร้อมด้วยนางสัญศณีย์ ปินตาสี คุณพ่อคุณแม่ของน้องญาฎาได้รับรางวัลชนะเลิศ โดยคุณพ่อเล่าถึงภาพถ่ายว่า ภาพนี้ต้องการจะสื่อว่าพ่อจะเป็นอ้อมกอดให้เสมอเมื่อลูกต้องการ หัวใจพ่อเข้าใจลูกเสมอเมื่อลูกต้องการเพื่อนที่เข้าใจ และความรักของพ่อจะคอยประคองให้ปีกลูกโบยบิน

“การให้สิทธิพ่อลาเลี้ยงดูลูกจะช่วยบรรเทาปัญหาครอบครัวให้น้อยลง ลดภาระการเลี้ยงดูของแม่ อีกทั้งจะทำให้พ่อเข้าใจลูกมากขึ้น เข้าใจสภาพปัญหาของแม่และลดความเครียดได้ อย่างไรก็ดี ส่วนตัวคิดว่าควรให้สิทธิลาเลี้ยงดูบุตรสัก 2 เดือนไปเลย” นายศิรธันย์เล่าทิ้งท้าย

ภาพรางวัลชนะเลิศ