“เกม”สินค้ายอดฮิต ดันโน้ตบุ๊ก-พีซี ขายกระฉูด โตแซงตลาดไอที

นายพรชัย จันทรศุภแสง ผู้อำนวยการธุรกิจสื่อไอทีและดิจิทัล บริษัท เออาร์ไอพี จำกัด(มหาชน) เปิดเผยว่า การจัดงาน “คอมมาร์ต คอนเนค 2017” ระหว่างวันที่ 16-19 มีนาคมนี้ ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “Intelligent Mixed” หรือการผสมผสานเทคโนโลยีสุดล้ำ เพื่อชีวิตดิจิทัลที่สมาร์ทกว่า จากแบรนด์ไอทีชั้นนำ ที่ส่งตรงเทคโนโลยีทันสมัยมาจากงาน CES(Consumer Electronics Show 2017) ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าและนวัตกรรมไอทีชั้นนำระดับโลกที่สหรัฐอเมริกา เพื่อให้คนไทยได้สัมผัสก่อนใคร พร้อมด้วยเปิดตัวสินค้ารุ่นใหม่ต่างๆ อาทิ โน้ตบุ๊ก Lenovo Legion Y520, Dell Inspiron 7566 และ ASUS ROG GX800 เป็นต้น และงานครั้งนี้ยังเพิ่มโซนพิเศษสำหรับสินค้าลดราคาล้างสต็อก รวมถึงจัดสัมมนา “Digital SMEs Day พลิกมุมคิด ติดอาวุธธุรกิจ 4.0” ในงานนี้ด้วย

นายพรชัย กล่าวว่า ใช้งบประมาณจัดงานครั้งนี้ทั้งสิ้น 30 ล้านบาท โดยส่วนใหญ่ใช้เพื่อจัดกิจกรรม ฉลองครบรอบ 17 ปีงานคอมมาร์ต แจกโชคเพื่อคืนกำไรให้ลูกค้า และกระตุ้นการจับจ่ายซื้อสินค้าภายในงานให้มีความคึกคักมากยิ่งขึ้น อาทิ แจกรถยนต์ แจกทอง และของรางวัลต่างๆ คาดว่าตลอดการจัดงาน 4 วันมียอดเงินสะพัดทั้งสิ้น 2,800 ล้านบาท และมียอดผู้เข้าชมงานราว 800,000 คน

นายพรชัย กล่าวว่า สำหรับภาพรวมตลาดไอทีช่วงเวลานี้ เริ่มกลับมาคึกคักมากยิ่งขึ้น จากการที่ผู้ประกอบการจัดโปรโมชั่นลดราคา และเปิดตัวสินค้าใหม่ประเภทต่างๆ ส่วนประเภทสินค้าไอทีที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน คือ คอมพิวเตอร์โน้ตบุก และเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ(พีซี) ที่มีสเป็กสูงเพื่อรองรับการใช้เล่นเกม ซึ่งกลุ่มดังกล่าวมีอัตราการเติบโตตามตลาดเกมราว 20-30% ส่วนภาพรวมตลาดสินค้าไอทีคาดโต 2-3% ทั้งนี้จากนโยบายขับเคลื่อนไทยแลนด์ 4.0 คาดจะเริ่มเห็นผลในการกระตุ้นตลาดสินค้าไอทีอีกราว 2-3 ปีข้างหน้า เนื่องจากในช่วงปัจจุบัน รัฐบาลยังคงมุ่งเน้นในเรื่องการสร้างโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัล ซึ่งเมื่อโครงสร้างพื้นฐานครอบคลุมไปทั่วทั้งประเทศแล้วน่าจะทำให้ภาคธุรกิจไอทีกลับมาคึกคักยิ่งขึ้น

ที่มา มติชนออนไลน์