คึกคักรับปิดเทอม! หนีร้อนเที่ยว “แก่นคันสูง” แห่เล่นน้ำแน่นวันละพันคน

วันที่ 16 มีนาคม 2560 นายสิริรัฐ  ชุมอุปการ   ผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ กล่าว ว่า ทางจังหวัดเตรียมรับมือนักท่องเที่ยวที่ไปท่องเที่ยวเล่นน้ำที่แก่งคันสูงในช่วงเทศกาลสงกรานต์กันเป็นอย่างดี และปรับปรุงยกฐานะให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวระดับนาๆชาติ เพราะเป็นแม่น้ำโขงอยู่ติดกับประเทศลาว ด้านอำเภอชานุมาน จ.อำนาจเจริญ นักท่องเที่ยวยังแห่ ลงเล่นน้ำคลายร้อนเนื่องแน่นทุกวันเพราะอากาศร้อนไม่ต่ำกว่าวันละ 2-3 พันคนตนได้ ให้ทางเทศบาลกำชับเรื่องความปลอดภัยให้ทุกคนสวมเสื้อชูชีพไว้ก่อนใครไม่มีห้ามให้ลงเล่นน้ำโขงเนื่องจากการเล่นน้ำในลำแม่น้ำโขงไหลเชี่ยวกราด เพราะน้ำโขงเป็นแม่น้ำใหญ่และไหลเชี่ยวตลอดเวลาบางแห่งลึกมากเลยต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ

ผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ  กล่าวด้วยว่า ตนได้สั่งการให้ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องให้เตรียมการรับมือนักท่องเที่ยวตลอดทั้งปีไม่ว่าจะเป็นด้านจราจรถนนหนทาง การจำหน่ายอาหารควบคุมให้อยู่อย่าให้แพง อาหารต้องสะอาดปลอดภัยในการบริโภค  น้ำดื่มต้องสะอาดและห้องน้ำต้องเพียงพอการเล่นน้ำต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเพราะมีประชาชนมาท่องเที่ยววันละมากๆไม่ต่ำกว่า 2,000-3,000 คนต่อวันยิ่งช่วงนี้อยู่ในช่วงปิดภาคเรียนของเด็กๆนักเรียนทั้งประถมและมัธยม มีมาเที่ยวเป็นจำนวนมาก และยิ่งใช้ตำรวจทหารทั้งในและนอกเครื่องแบบค่อยอำนวยความสะดวกกับนักท่องเที่ยวตลอด 24 ชั่วโมงและคำนึงถึงความปลอดภัยในการลงเล่นน้ำอย่างจริงจังไม่มีเสื้อชูชีพห้ามลงเล่นน้ำเด็ดขาด และกำลังก่อสร้างที่พักแรมค้างคืนขยายออกหลายๆหลังอีกด้วย และที่สำคัญมีนักท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศมาเที่ยวชมความงามของแก่งคันสูงแห่งนี้ไม่ขาดสาย จึงต้องมีการปรับปรุงและส่งเสริมให้เป็นแห่งท่องเที่ยวในระดับนาๆชาติต่อไป

“ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ตนเชื่อว่ามีประชาชนมาเที่ยวเล่นน้ำและพักผ่อนหย่อนใจไม่ต่ำกว่าวันละ 1-2 หมื่นรายต่อวันดูได้จากสติถิปีที่ผ่านมาบางวันกว่า 3 หมื่นคนสร้างรายได้ให้กับบรรดาแม่ค้าพ่อค้าชาวบ้านที่ไปตั้งร้านจำหน่ายสินค้าอาหารและเครื่องดื่มกันเป็นอย่างดีในทุกๆปีและในปีนี้ได้มีการปรับปรุงแหล่งท่องเที่ยวแก่นคันสูงแห่งนี้ให้ดีและปลอดภัยยิ่งขึ้นหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบเที่ยวพักผักแบบธรรมชาตินอนพักผ่อนฟังเสียงนกร้องและเสียงน้ำไหลได้เป็นอย่างดี” นายสิริรัฐ กล่าว

ที่มา มติชนออนไลน์