น่าภูมิใจ! 2 ด.ญ.เก็บทองคำหนัก 1 บาทคืนเจ้าของ พ่อเมืองอำนาจเจริญชมรร.-ครูสอนให้เป็นคนดี

วันที่ 16 มีนาคม 2560 จากกรณี 2 เด็กนักเรียนชั้น ป.4 มีฐานะยากจนเก็บสร้อยข้อมือทองคำน้ำหนัก 1 บาทได้นำคืนเจ้าของเมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2560 โดยทราบว่านักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 คือ ด.ญ. สิลินญา ทันจิตร และด.ญ.ศดานันท์ อรัญเพิ่ม โรงเรียนบ้านบ่อบุโลโล อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ ได้นำสร้อยข้อมือทองคำ น้ำหนักประมาณ 1 บาท มีมูลค่าราคา 22,000 บาท มาแจ้งคุณครูนางนพรัตน์  เทศไทย  ครูประจำชั้น ประถมศึกษาชั้น ป.4 และ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านบ่อบุโปโล นายประยูร ลัทธิรมย์  จากการสอบถามนักเรียนทั้งสองคน เล่าว่าได้นำขยะไปทิ้งบริเวณ หลังอาคาร 2 เดินมาพบทองรูปพรรณ หล่นอยู่ถนนข้างโรงกรองน้ำของ รร. แล้วรีบนำสร้อยข้อมือทองคำ มาแจ้งครูประจำชั้นเพื่อประกาศหา เจ้าของมารับคืนต่อไป ต่อมานายสิทธิพงษ์  บึงวงศานุรักษ์  ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุกจริตแห่งชาติ ประจำจังหวัดอำนาจเจริญ (ป.ป.ช.)ภาค 3 และนายจำเนียร  มูลสาร ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดอำนาจเจริญ  มอบใบเกียรติบัตร จาก สำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดอำนาจเจริญ ให้กับเด็กนักเรียนทั้ง 2 คน

ด้านนายสิริรัฐ  ชุมอุปการ   ผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ กล่าวจาการสอบถามเรื่องนี้เป็นเรื่องจริงและ นักเรียน2คนนี้เป็นเด็กดีถึงแม้ทางบ้านจะมีฐานะยากจนแต่ก็ไม่ยอมเอาของคนอื่นที่ตนเก็บได้ เพราะไม่ใช่ของของตนเอง คนอื่นเขาคงจะเสียดาย และการที่ผู้บริหารและครูทุกคนในโรงเรียนได้ให้โอวาทและสอนสั่งสอนพวกนักเรียนทางหน้าเสาธงทุกวันให้เด็กๆนักเรียนเป็นคนดีมีความชื่อสัตย์ไม่เอาของๆคนอื่นมาเป็นขอตนเองมีความชื่อสัตย์ตามนโยบาลของรัฐบาลที่มอบให้พวกเราปฎิบัติดีปฎิบัติชอบนั้นบัดนี้ตนฝากไปถึงครูและผู้บริหารในโรงเรียนนี้นับได้ว่าประสบผลสำเร็จไปแล้วในระดับหนึ่งตนฝากถึงครูทั้งกว่า 300 โรงเรียน ให้เอาเป็นแบบอย่างและวันนี้ตนได้มอบบัตรเกียรติให้กับนักเรียนทั้งสองคนนี้

“ที่สำคัญตนแสดงความดีใจกับคุณครูทุกคนที่ได้สั่งสอนสิทธิ์เป็นคนดีและขอบผู้บริหารเขตพื้นที่การศึกษาฯจังหวัดคือนายธนัญชัย  สายสุด ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาและถมศึกษา(ผอ.สพป.)อำนาจเจริญ ที่ได้สั่งการและมอบนโยบายให้ผู้บริหารโรงเรียนและครูทุกโรงเรียนเน้นคุณธรรมความชื่อสัตย์ต่อตนเองและผู้อื่นซึ่งเป็นหัวใจในการครองตนให้เป็นคนดีในอนาคตขานรับนโยบาลของทางรัฐบาลโดยตรง ตนขอขอบคุณคุณครูทุกคนและขอให้โรงเรียนนี้เป็นโรงเรียนตัวอย่างบโรงเรียนต้นแบบน่ำร่องการทำดีและซื่อสัตย์โรงเรียนหนึ่งในพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอำนาจเจริญ” นายสิริรัฐ กล่าว

 

ที่มา : มติชนออนไลน์