มันนี่เอ็กซ์โปหาดใหญ่ 2017 สินเชื่อเงินฝากสะพัด 1.2 หมื่นล้าน

งานมหกรรมการเงินหาดใหญ่ ครั้งที่ 7 Money Expo Hatyai 2017 จัดโดย วารสารการเงินธนาคาร สามวันเงินสะพัดในงาน 12,000 ล้านบาท สินเชื่อบ้านนำโด่งกว่า 5,600 ล้านบาท สินเชื่อ SMEs ยอดเงินกู้คึกคักกว่า 2,100 ล้านบาท ยอดซื้อประกันชีวิตประกันภัยเพื่อวางแผนการเงินระยะยาวและลดหย่อนภาษีรวมกว่า 1,100 ล้านบาท คนมีเงินแห่ฝากเงินรับดอกเบี้ยสูงเฉพาะในงานกว่า 600 ล้านบาท สมัครบัตรเครดิตอีกเกือบ 10,000 ใบ

นายสันติ วิริยะรังสฤษฎ์ ประธานบรรณาธิการวารสาร “การเงินธนาคาร”ประธานจัดงานมหกรรมการเงิน หาดใหญ่ ครั้งที่ 7 Money Expo Hatyai 2017 ภายใต้แนวคิด “นวัตกรรมการเงิน 4.0 Financial Innovation 4.0” ระหว่างวันที่ 10-12 มีนาคม 2560 ณ หาดใหญ่ฮออล์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัลหาดใหญ่จังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า มียอดธุรกรรมการเงินจากสินเชื่อเงินฝากและเงินลงทุนภายในงาน 3 วันรวม 11,590.09  ล้านบาท จากผู้สมัครใช้บริการภายในงาน 28,838 ราย โดยมีประชาชนนักธุรกิจในจังหวัดสงขลาและจังหวัดใกล้เคียงเข้าชมงานเป็นจำนวนมากกว่า 80,000 คน

นางสาวภาคนี วิริยะรังสฤษฎ์ รองประธานจัดงาน เปิดเผยว่า สินเชื่อบ้าน ยังเป็นสินเชื่อที่ผู้เข้าชมงานสมัครใช้บริการมากที่สุดเป็นอันดับ 1  รวมวงเงินกว่า 5,600 ล้านบาทจากโปรโมชั่นอัตราดอกเบี้ยต่ำที่ธนาคารนำมาแข่งขันกันในงาน  โดยมีอัตราดอกเบี้ยต่ำสุด 0% และอัตราดอกเบี้ยต่ำคงที่ 1-2 ปี พร้อมเงื่อนไขพิเศษ เช่น ฟรีค่าธรรมเนียมการยื่นกู้  ค่าธรรมเนียมการประเมินราคาหลักประกัน ค่าจดจำนองเป็นต้น และประชาชนที่ยื่นขอกู้สินเชื่อบ้านยังสามารถรู้ผลอนุมัติเบื้องต้นได้ทันทีในงาน บางธนาคารมีบริการอนุมัติสินเชื่อนอกสถานที่ (DSE) ซึ่งสามารถรู้ผลอนุมัติทันทีด้วยบัตรประชาชนใบเดียวนอกจากนี้ยังสามารถจองสิทธิ์โปรโมชั่นสินเชื่ออัตราดอกเบี้ยพิเศษในงานผ่านแอพพลิเคชั่นได้อีกด้วย

สินเชื่อเอสเอ็มอีปีนี้มีผู้ยื่นขอกู้เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วเป็นวงเงินรวมกว่า 2,100 ล้านบาท สูงเป็นอันดับ 2ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบกิจการขนาดกลางและขนาดเล็ก (sSME)  และผู้ส่งออกสินค้าตามชายแดนเพื่อนำไปเป็นเงินทุนหมุนเวียนและขยายกิจการ ซึ่งในงานมหกรรมการเงินหาดใหญ่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีสามารถกู้ได้วงเงินสูงสุดถึง 100  ล้านบาท ผ่อนชำระนาน 10 ปี  คิดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ต่ำสุด  3.5% ต่อปีสำหรับเอสเอ็มอีที่ใช้ระบบบัญชีเดียว จะได้รับอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ต่ำเป็นพิเศษเพียง 1% ต่อปีเท่านั้น

นายขจรศักดิ์ เจริญโสภา  รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า เศรษฐกิจจังหวัดสงขลามีการขยายตัวอย่างต่อเนื่องทุกปีทั้งภาคอุตสาหกรรม การก่อสร้าง การส่งออก และการค้าปลีกค้าส่ง  การจัดงานมหกรรมการเงินหาดใหญ่อย่างต่อเนื่องทุกปีเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา และจังหวัดใกล้เคียง โดยช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถเข้าถึงเงินทุนง่ายขึ้นสอดคล้องกับยุทธศาสตร์การพัฒนาของจังหวัดสงขลาในปี 2564  จังหวัดสงขลาจะเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจของภาคใต้ เป็นเมืองที่มีความพร้อมด้านโครงสร้างพื้นฐาน มีความพร้อมด้านการลงทุน มีนิคมอุตสาหกรรมยางพารา และเขตเศรษฐกิจพิเศษสะเดา  รวมถึงด่าน ชายแดนที่เชื่อมโยงเศรษฐกิจทางตอนบนของภาคกับตอนใต้ของประเทศไปยังประเทศเพื่อนบ้านและนานาชาติ

“ในอนาคตสงขลาจะเป็นศูนย์กลางของการท่องเที่ยวภาคใต้ เราใช้ความโดดเด่นจากฐานเดิมที่เป็นเมืองเก่า เป็นเมืองท่องเที่ยวชายแดน ความสวยงามของทรัพยากรธรรมชาติ และความหลากหลายทางวัฒนธรรม เชื่อมโยงการท่องเที่ยวกับแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของภูมิภาคทั้งฝั่งทะเลอันดามันและอ่าวไทย”

นางสาวภาคนีกล่าวว่า ผู้เข้าชมงานในปีนี้ยังได้สมัครใช้บัตรเครดิตสูงถึง  9,458 ใบ รวมวงเงินกว่า  580 ล้านบาท และสินเชื่อบุคคลรวม 8,110ราย วงเงินกว่า  480 ล้านบาท

ปีนี้ผลิตภัณฑ์ด้านการออมและการลงทุน คึกคักมากเป็นพิเศษ ธนาคารมีการแข่งขันกันให้อัตราดอกเบี้ยสูงเพื่อจูงใจผู้ฝากเงินเช่น  เงินฝากออมทรัพย์อัตราดอกเบี้ยสูง  1.75%  ต่อปี  เงินฝากปลอดภาษีอัตราดอกเบี้ยสูงสุดถึง  2.95% ต่อปี  ทำให้ได้รับความสนใจจากผู้ฝากเงินเป็นจำนวนมากมีการเปิดบัญชีเงินฝากใหม่ เพื่อรับดอกเบี้ยสูงในงานกว่า 610 ล้านบาทลงทุนในกองทุนรวมอีกกว่า 550 ล้านบาทและซื้อประกันชีวิตประกันภัยและแบงก์แอสชัวรันส์ เพื่อลงทุนระยะยาวและลดหย่อนภาษีรวม 1,150 ล้านบาท

การจัดงานมหกรรมการเงินครั้งต่อไป เป็นงานมหกรรมการเงินการลงทุนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และในภูมิภาคที่กรุงเทพฯ คือ งานมหกรรมการเงินกรุงเทพฯ ครั้งที่ 17 ระหว่างวันที่ 11-14 พฤษภาคม 2560 ณ อาคารชาเลนเจอร์ 2-3 อิมแพค เมืองทองธานี พื้นที่กว่า 45,000 ตารางเมตรเพื่อให้บริการทางการเงินและการลงทุนอย่างครบวงจร ครอบคลุมพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล และภาคกลางทั้งหมด