ประกาศปุ๊บ หุ้นร่วงปั๊บ! CEO H&M ตัดสินใจลาออก เพราะยอดขายและกำไรลดลง ทำหุ้นร่วง 10% 

ประกาศปุ๊บ หุ้นร่วงปั๊บ! CEO H&M ตัดสินใจลาออก เพราะยอดขายและกำไรลดลง ทำหุ้นร่วง 10% 

CEO ของ H&M ตัดสินใจลาออกจากตำแหน่ง หลังดำรงตำแหน่งมา 4 ปี เนื่องจากยอดขายและกำไรลดลง หลังประกาศทำให้ราคาหุ้นร่วง 10% 

H&M
Credit GETTY IMAGES

ทางด้านของ Helena Helmersson ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) ของบริษัท H&M ได้ประกาศลาออกจากตำแหน่ง เนื่องจากผลประกอบการตั้งแต่ต้นปี 2023 ไปจนถึงเดือนเดือนพฤศจิกายน ต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ ในส่วนของนักวิเคราะห์ได้กล่าวว่า H&M กำลังตามหลังคู่แข่งอย่าง Zara และ Shein และหลังจากประกาศลาออก ทำให้ราคาหุ้น H&M ร่วง 10% ทันที

บริษัท H&M จากสวีเดน มีร้านค้าปลีกมากถึง 3,874 สาขาใน 77 ประเทศทั่วโลก โดยขึ้นชื่อเรื่องเสื้อผ้าแฟชั่นราคาปานกลาง รวมถึงเครื่องประดับและชุดกีฬา นอกจากนี้ บางสาขายังเพิ่งเปิดตัวสินค้าประเภทเครื่องใช้ภายในบ้านด้วย

ในปัจจุบัน นอกจาก H&M แล้ว แบรนด์สินค้าอื่นๆ ทั่วโลก ก็กำลังเผชิญกับแรงกดดันทางเศรษฐกิจที่ชะลอตัว อัตราเงินเฟ้อ ผู้บริโภคใช้จ่ายน้อยลง เนื่องจากพวกเขาต้องรับมือกับภาวะค่าครองชีพที่สูงขึ้น

สำหรับแบรนด์ H&M ต้องต่อสู้กับการแข่งขันหลากหลายด้าน ยกตัวอย่าง

– บริษัทรายใหญ่ในธุรกิจเดียวกัน อย่าง Inditex ซึ่งมีแบรนด์ต่างๆ เช่น Zara, Pull and Bear และ BERSHKA 

– ธุรกิจแฟชั่นค้าปลีกเจ้าดังอย่าง Next, Primark และ M&S 

– ธุรกิจแฟชั่นออนไลน์ที่เติบโตอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Shein

การบริหารธุรกิจแบบนี้ “ไม่ใช่เรื่องง่าย” เนื่องจากปัญหาการขนส่ง และธรรมชาติที่ผันผวนของการใช้จ่ายของผู้บริโภค ซึ่งมีความไม่แน่นอน

ด้าน H&M ได้เปิดเผยกำไรก่อนหักภาษี เกือบ 30,000 ล้านบาท ตั้งแต่ต้นปี 2023 ไปจนถึงเดือนพฤศจิกายน 2023 ซึ่งต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ นอกจากนี้ H&M ยังระบุว่า ยอดขายใน 2 เดือนแรกของปี 2024 ลดลง 4% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

ที่มา BCC