สาวยอดกตัญญูดูแลพ่อแม่ป่วย ทำสารพัดงานหาเลี้ยงครอบครัว ส่งตัวเองเรียน พม.เร่งช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 13 มีนาคม กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ สะพานขาว กรุงเทพฯ นายไมตรี อินทุสุต ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมศูนย์ปฏิบัติการ พม.เพื่อรับทราบปัญหาทางสังคมต่างๆ ที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน และร่วมหาแนวทางการแก้ไขปัญหาและการป้องกันปัญหาดังกล่าว โดยมีผู้บริหารและผู้แทนจากหน่วยงานในกระทรวงฯ เข้าร่วมประชุม ว่า ที่ประชุมได้รับทราบกรณีผู้หญิงอายุ 17 ปี ชาวไทยภูเขาต้องรับภาระเป็นเสาหลักของครอบครัว รับจ้างปักผ้า เป็นลูกจ้างที่ร้านอาหาร และทำไร่ข้าวโพด เพื่อหารายได้ส่งเสียตัวเองเรียนหนังสือ และจุนเจือครอบครัว อีกทั้งต้องดูแลพ่อที่ป่วยเป็นโรคกระดูกเสื่อม เนื่องจากการทำงานหนัก และแม่ที่มีอาการเจ็บหัวเข่า และน้องชายวัย 10 ขวบ ครอบครัวมีฐานะยากจน ที่อำเภอปง จังหวัดพะเยานั้น

ปลัดพม.กล่าวอีกว่า ตนขอชื่นชมในความกตัญญู ขยันหมั่นเพียร มีความมุมานะ ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคในการดำเนินชีวิต น่ายกย่องเป็นตัวอย่างที่ดีของเด็กและเยาวชน ทั้งนี้ ได้กำชับให้พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดพะเยา (พมจ.พะเยา)  พร้อมหน่วยงานในพื้นที่ที่เกี่ยวข้องของพม.ลงพื้นที่เยี่ยมครอบครัวดังกล่าว เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง และให้การช่วยเหลือในเบื้องต้นตามภารกิจด้านเด็กของพม. พร้อมมอบสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็น และอุปกรณ์การศึกษา รวมทั้ง ประสานความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ช่วยเหลือดูแลด้านสวัสดิการสังคมที่เหมาะสม เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตที่ดี โดยเฉพาะเรื่องการศึกษาของเด็กในระยะยาว การรักษาพยาบาลของผู้ที่ป่วย อีกทั้งบริการสวัสดิการสังคมตามสิทธิต่างๆ ตามกฎหมาย เป็นต้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจเฟซบุ๊ก ‘สานรัก คนเก่งหัวใจแกร่ง’ ได้โพสต์ข้อความและวีดีโอคลิปถึงผู้หญิง 17 ปีสู้ชีวิตดังกล่าว ซึ่งมีชื่อจริงว่า นางสาวพิมพ์ใจ กำธรศิริเมธา ดังนี้ “น้องพิมพ์คนเก่งหัวใจแกร่งชาวไทยภูเขาเผ่าเมี่ยน บ้านอยู่บนดอยในหมู่บ้านสะนามใต้ อ.ปง จ.พะเยา พ่อกับแม่มีอาชีพทำไร่ตามฤดูกาล พ่อป่วยเป็นโรคกระดูกเสื่อมจากผลของการทำงานหนัก ส่วนแม่มีอาการเจ็บหัวเข่า พิมพ์จึงต้องเป็นแรงงานสำคัญที่ช่วยเหลือครอบครัว จนทำให้คิดว่าจะไม่เรียนต่อแล้ว เพราะพ่อกับแม่ไม่มีเงินส่งเรียน และการเรียนต่อนั้นต้องลงไปเรียนในตัวเมือง อ.เชียงคำ จ.พะเยา ซึ่งไกลกว่า 70 กิโลเมตร ระยะทางไกล ค่าใช้จ่ายสูง ทำให้พิมพ์ต้องพยายามหารายได้ส่งเสียตัวเองให้ได้เรียน”

***ขอบคุณภาพจากเพจเฟซบุ๊ก ‘สานรัก คนเก่งหัวใจแกร่ง’