ชาวประมงสตูลหาแมงกะพรุนขายรายได้ดี เงินสะพัดในพื้นที่วันละกว่าแสนบาท

ชาวประมงบ้านบ่อเจ็ดลูก ม.1 ต.ปากน้ำ อ.ละงู จ.สตูล รับทรัพย์กับอาชีพเสริมตัวใหม่ ในช่วงหน้าแล้ง ด้วยการตักแมงกระพรุนลอดช่อง หรือที่ชาวบ้านเรียกว่ าแมงกระพรุนช่องหรือบอบอ โดยชาวประมงจะออกตักแมงกระพรุนซึ่งเข้ามาอยู่บริเวณปากคลองบ้านบ่อเจ็ดลูกและบริเวณหน้าเกาะบูโหลน ม.3 ต.ปากน้ำ อ.ละงู โดยจะลอยเต็มทะเลชาบ้านก็ จะนำสวิงด้ามยาวไปตัก ใช้เวลา 4-5 ชั่วโมงก็จะได้เต็มลำเรือ วันละ200-1,000 กว่าตัว แล้วแต่ความขยัน ถ้าเป็นเรือเล็กก็จะได้200-500 ตัว เต็มลำเรือก็กลับแต่หากมีธุระก็ จะหาเพียงครึ่งวัน โดยขณะนี้ชาวบ้านจะมีรายได้ จากการตักแมงกระพรุนขายวันละ 1,200-6,000 บาท

นายดล สามารถ อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 177 ม.1 ต.ปากน้ำ อ.ละงู บอกว่า แมงกระพรุนช่องหรือบอบอ จะเริ่มเข้ามาในช่วงเดือนก.พ.- เม.ย.พอมรสุมเข้าแมงกระพรุนก็ จะหายไป ซึ่งปีนี้ถือว่ามีแมงกระพรุนเข้ามามากเนื่องจากทะเลมีความสมบูรณ์ไม่มีเรือปั่นไฟเข้ามาทำความเสียหายกับทรัพยากรสัตว์น้ำจึงทำให้มีแมงกระพรุนมาก มีพ่อค้ามารับซื้อถึงท่าเรือให้ ราคาตัวละ 6 -7 บาท ชาวบ้านที่ออกหาแมงกระพรุนจะได้ ลำละ200-1,000 กว่าตัว ตกวันละ1,200-6,000 บาท หักค่าน้ำมันวันละ300 บาทถือเป็นรายได้ดี

ขณะที่นายธนานพ หลงสมัน อายุ 52 ปี บ้านเลขที่ 125 ม.1 ต.ปากน้ำ อ.ละงู บอกว่า ปีนี้แมงกระพรุนเข้ามามาก มีพ่อค้ารับซื้อและดองกระพรุน 3 รายรวมแล้วแต่ละวันเงินสะพั ดในพื้นที่กว่า 1 แสนบาท ซึ่งแมงกระพรุนหลังรับซื้อก็ จะนำมาใส่ในกระชัง หมักเกลือ โซดา และสารส้ม ก่อน 1 คืนเพื่อกำจัดความคาว จากนั้นนำมาดองเกลือ 3 คืนก่อนจะนำส่งไปขายที่สมุทรสาคร และทางพ่อค้าจะส่งไปต่างประเทศ ประเทศที่นิยมรับประทาน เช่นญี่ปุ่น สิงคโปร จีนและอีกหลายประเทศ แมงกระพรุนเมื่อกินแล้วจะกรุบๆ สรรพคุณบำรุงกำลัง บำรุงสมองและไม่มีคอเรสเตอรอล แต่การจับแมงกระพรุนน้ำตายจะมี มาก และจะจับยากหากคลื่นลมแรง ถือเป็นรายได้เสริมของชาวประมงที่หากขยันก็หาได้ มากในระยะนี้ และเมื่อมรสุมเข้าแมงกระพรุนก็ จะหายไปเองตามธรรมชาติ