เทรนด์การทำงาน ปี 2024 ทักษะแบบไหน ที่ทุกองค์กรมองหา พร้อมรับ

เทรนด์การทำงาน ปี 2024 ทักษะแบบไหน ที่ทุกองค์กรมองหา พร้อมรับ
เทรนด์การทำงาน ปี 2024 ทักษะแบบไหน ที่ทุกองค์กรมองหา พร้อมรับ

เทรนด์การทำงาน ปี 2024 ทักษะแบบไหน ที่ทุกองค์กรมองหา พร้อมรับ

คุณโอชวิน จิรโสตติกุล CEO & Founder of FutureSkill บรรยายหัวข้อ “เทรนด์การทำงาน 2024 : ทักษะแบบไหนที่ทำให้เรากลายเป็นคนทำงานที่ทุกองค์กรมองหา” ในงาน Press Conference Future Trends Ahead & Awards 2024 เมื่อเร็วๆ นี้ ตอนหนึ่ง โดยมีการแชร์ Insight ว่าทักษะแบบไหนที่ควรมี เพื่อสร้างเสน่ห์ที่องค์กรและบริษัทต่างๆ ต้องอยากจะทำความรู้จักกับเรา

โดยทาง FutureSkill มีเป้าหมายที่จะสร้าง Talent ให้กับประเทศไทย ในยุคที่มองว่าไทยต้องการ Talent ที่สุดก็ว่าได้ ไทยต้องการมันสมองของประเทศ ในขณะที่มันสมองประเทศของเรากำลังไหลออก หรือ เรายังขาดคนตรงนี้อยู่เยอะ และต้องทำอย่างไรให้มันสมองของประเทศเข้าถึงทักษะได้ทุกคนอย่างเท่าเทียม

ยกตัวอย่าง ในการสมัครงานเมื่อประมาณ 20 ปีที่แล้ว ความสามารถที่จะใส่ไปในเรซูเม คือ พิมพ์ดีดเร็วแค่ไหน หรือมีทักษะภาษาอังกฤษดีแค่ไหน และในอีก 10 ปีถัดมา เราใส่อะไรเข้าไปในเรซูเม ทักษะในการใช้ Microsoft Office, Power Point หรือ Excel ดีแค่ไหน ขณะที่ทุกวันนี้ ทุกคนมีทักษะพอๆ กัน เราจึงต้องมักใส่อะไรใหม่ๆ เช่น ใช้เอไอ ChatGPT ได้ มีทักษะในการทำ Data Analysys ได้ ซึ่งนี่คือ ภูมิทัศน์ที่เปลี่ยนแปลงไปของการสมัครงาน

“มีผลสำรวจบอกว่า สมมติว่าเราเป็นหัวหน้าคน หรือนักการตลาด หรืออะไรก็แล้วแต่ ทุกๆ ปี ทักษะที่ต้องใช้เพื่อให้เราทำงานจะมากขึ้น 10% จะประกอบไปด้วยทักษะที่เราเรียนรู้เพิ่มและทักษะที่หมดอายุไปนั่นเอง แต่เฉลี่ยแล้วคือ 10% ต่อปี ที่จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ นั่นแปลว่า เมื่อก่อนคุณอาจจะมีแค่ 10 ทักษะ วันนี้ไม่พอแล้ว อาจจะต้องมีถึง 20 ทักษะ ” คุณโอชวิน บอกอย่างนั้น

ก่อนแชร์ต่อไปว่า ทักษะที่จะทำให้ คนนั้นๆ กลายเป็นคนทำงานที่ทุกองค์กรมองหา ประกอบด้วย 3 ทักษะด้วยกัน คือ

หนึ่ง Skill Acquisition Skill : ทักษะในการหา Skill ใหม่ที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ทุกคนรู้ว่าอดีตประเทศที่เป็นผู้ชนะ มักจะมีเทคโนโลยีบางอย่างเสมอ ซึ่งสิ่งนี้รวมถึงสงครามการค้า และสงครามเทคโนโลยี

สอง Innovation Skills : ทักษะการสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ซึ่งคือการคิดเชิงวิเคราะห์ คิดเชิงสร้างสรรค์ การทำงานเป็นทีม สิ่งนี้คือสิ่งที่ประกอบกันเป็น Innovation Skills

และ สาม Technology Skills : ทักษะทางเทคโนโลยี เพราะไม่ว่าเราจะทำงานในด้านไหน วันหนึ่ง เราจะโดน Disruption แน่นอน