ชาวหาดใหญ่ ผุดไอเดียแปลงขยะเทคโนโลยีเป็นของประดับบ้าน ทำคนกลัวไม่กล้าทิ้ง

วันที่ 10 มี.ค. ที่บ้าน นายสุเทพ อุทัยรัตน์ อายุ 63 ปี ซอย 9 ถนนศุภสารรังสรรค์ เขตเทศบาลนครหาดใหญ่  นำโทรทัศน์และคอมพิวเตอร์เก่านับร้อยเครื่อง ดัดแปลงเป็นกระถางปลูกพืชผักสวนครัว ไม้ดอกไม้ประทับและศาลพระภูมิ  ตั้งเรียงไว้บนเสาราวสะพานริมคลองตลอดแนวคลอง

นายสุเทพกล่าวว่า เริ่มจากตนนำโทรทัศน์ที่บ้านไปซ่อมที่ร้านซ่อมโทรทัศน์  ได้สังเกตเห็นโทรทัศน์รุ่นเก่าหมดที่สภาพวางอยู่จำนวนมาก คิดว่าน่าจะใช้ประโยชน์ได้ จึงขอเจ้าของร้าน  ส่วนเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ไปซื้อมาจากร้านรับซื้อของเก่าเครื่องละ 30 บาท  นำมาดัดแปลงเป็นกระถางปลูกพืชผักสวนครัวและไม้ดอกไม้ประดับวางไว้บริเวณบ้าน  บางเครื่องที่จอใหญ่ทำเป็นโต๊ะกินข้าว  และนำมาทำเป็นศาลพระภูมิวางไว้ริมถนนใกล้ๆบ้าน เนื่องจากมีคนนำขยะมาแอบทิ้งในตอนกลางคืนซึ่งได้ผลมาก

“ตั้งแต่นำโทรทัศน์มาทำเป็นศาลพระภูมิปรากฏว่า ไม่มีคนนำขยะมาทิ้งอีกเลย เพราะกลัวและ เชื่อว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์” นายสุเทพ กล่าว

นายสุเทพกล่าวอีกว่าช่วงหลังมีพรรคพวกนำโทรทัศน์เก่ามาให้เพิ่มขึ้น  นำมาวางไว้บนเสารั้วริมคลองเตยไปเรื่อย เพื่อย้อนอดีตถึงโทรทัศน์ซึ่งตกรุ่นและคนเลิกใช้ไปแล้ว  ปัจจุบันเป็นโทรทัศน์จอแบน  และหากมีคนนำมาให้อีกก็จะทำเป็นศาลพระภูมิต่อๆกันไปเรื่อยๆแต่จะนำมาวางไว้เฉพาะบริเวณใกล้บ้านเท่านั้น

“หากมีคนนำโทรทัศน์มาให้อีก ก็จะนำมาทำเป็นกระถางต้นไม้ และทำเป็นศาลพระภูมิ แต่จะนำมาวางไว้เฉพาะบริเวณใกล้บ้านเท่านั้น เพื่อไม่ให้รบกวนคนอื่นคน ตลอด2ปีที่ผ่านมาผู้คนที่ขับรถผ่านไปมาต่างแปลกใจที่เห็นโทรทัศน์เก่าจำนวนมากถูกนำมาใช่ประโยชน์” นายสุเทพ กล่าวอีก