“Glassiq” ร้านแว่นออนไลน์ สู่หน้าร้านใจกลางเมืองที่เอ็มสเฟียร์ เจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ ตัดแว่นใน 20 นาที

Glassiq@Emsphere
Glassiq@Emsphere

“Glassiq” ร้านแว่นออนไลน์ สู่หน้าร้านใจกลางเมืองที่เอ็มสเฟียร์ เจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ ชูเทคโนโลยีและ OMNI-CHANNEL อุดช่องโหว่การขายแบบเดิมๆ

จากสตาร์ตอัปแว่นตาเจ้าแรกของไทยที่ขายออนไลน์เป็นหลัก วันนี้ Glassiq (กลาสสิก) ขยับขยายธุรกิจ จากออนไลน์สู่ออฟไลน์ เปิดแฟลกชิปสโตร์สาขาแรกใจกลางเมือง “Glassiq@Emsphere” ชูคอนเซ็ปต์ มุ่งแก้ไขช่องโหว่การจำหน่ายแว่นตาแบบเดิมที่มีราคาสูงและมากขั้นตอน พร้อมผนวกเทคโนโลยี Omni Channel เจาะกลุ่มเป้าหมายคนรุ่นใหม่

คุณพิริยะ ตันตราธิวุฒิ ผู้ร่วมก่อตั้งแบรนด์แว่นตา Glassiq และ CMO บริษัท วิชั่น เวนเจอร์ส จำกัด
คุณพิริยะ ตันตราธิวุฒิ ผู้ร่วมก่อตั้งแบรนด์แว่นตา Glassiq และ CMO บริษัท วิชั่น เวนเจอร์ส จำกัด

คุณพิริยะ ตันตราธิวุฒิ ผู้ร่วมก่อตั้งแบรนด์แว่นตา Glassiq และ CMO บริษัท วิชั่น เวนเจอร์ส จำกัด เล่าว่า Glassiq ก่อตั้งเมื่อปี 2016 โดยวางจำหน่ายในรูปแบบออนไลน์ที่ชูจุดเด่นด้านบริการส่งให้ลองถึงบ้าน ถัดมาในปี 2022 Glassiq ได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของบริษัท วิชั่น เวนเจอร์ส จำกัด ซึ่งเป็น Holding Company ที่ดูแลหอแว่นและธุรกิจแว่นตา

นอกจากนี้ Glassiq ยังได้รีแบรนด์ใหม่ จากเดิมที่ใช้ชื่อว่า Glazziq พร้อมเปลี่ยนโลโก้ใหม่ให้ดูทันสมัยและอ่านง่ายขึ้น โดยปรับเป็นตัวอักษรเล็กเพราะได้รับฟีดแบ็กจากลูกค้าว่าชื่อดูสะกดยาก ซึ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนธันวาคม และได้เปิดแฟลกชิปสโตร์ครั้งแรกที่เอ็มสเฟียร์ ชั้น 2 

เราพยายามออกแบบร้านให้เปิดโล่ง สามารถเข้าถึงง่าย มีดีไซน์ที่ใช้ไม้ ให้ดูมีความอบอุ่น เย็นตา มีอะลูมิเนียมทำให้ดูเป็นเทคโนโลยี และมีห้องฝนเลนส์สีส้ม ห้องวัดสายตาสีเขียว สื่อถึงความสนุกสนานของร้าน ทั้งหมดนี้ เราอยากให้ลูกค้ามาแล้วสนุกกับการเลือกซื้อแว่น”

Glassiq@Emsphere
Glassiq@Emsphere

โดยชู 4 จุดเด่น เพื่อสร้างประสบการณ์ให้กับลูกค้า ดังนี้

1. เลือกกรอบแว่นได้ง่ายบนเว็บไซต์ตั้งแต่ที่บ้าน ทีม Glassiq ออกแบบเว็บไซต์ให้มีความเป็นไลฟ์สไตล์ ใช้ง่าย พร้อมโชว์แคตตาล็อกกรอบแว่น รายละเอียดของแว่นแต่ละรุ่น ซึ่งลูกค้าสามารถเลือกซื้อแว่นตาได้ง่ายเหมือนเลือกซื้อเสื้อผ้าจากที่บ้าน

2. ฟิลเตอร์กรองหาแว่นพร้อมค้นหา Lookbook สไตล์ที่ใช่ ลูกค้าสามารถทดลองเล่นฟิลเตอร์บนเว็บไซต์เพื่อกรองหาแว่นที่เหมาะกับใบหน้า พร้อมเลือกดู Inspiration Lookbook ที่แมตช์กับตัวเองได้ง่ายๆ

3. เช็กข้อมูลสินค้าได้สะดวกแค่ปลายนิ้วไม่ว่าอยู่ที่ไหน ลูกค้าสามารถเช็ก Product Availability จากเว็บไซต์ได้ ว่ามีสินค้าให้ลองที่หน้าร้านหรือไม่ อยู่โซนใดของร้าน และหากต้องการรู้สตอรี่ของแว่นที่สนใจขณะที่อยู่ในร้าน ทำง่ายเพียงสแกน QR Code ของสินค้านั้นๆ

สายพานที่ช่วยส่งแว่นเข้าห้องฝนเลนส์อัตโนมัติ
สายพานที่ช่วยส่งแว่นเข้าห้องฝนเลนส์อัตโนมัติ

4. คัดสรรเทคโนโลยีใหม่มอบประสบการณ์เหนือระดับอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด Glassiq มีเทคโนโลยีใหม่ เช่น สายพานที่ช่วยส่งแว่นเข้าห้องฝนเลนส์อัตโนมัติได้รวดเร็ว ซึ่งห้องฝนเลนส์เป็นห้องที่เก็บฝุ่น เก็บเสียง เก็บกลิ่น เป็นเครื่องฝนเลนส์ที่มีความแม่นยำ และเครื่องวัดสายตารุ่นล่าสุดที่วัดได้อย่างละเอียดถี่ถ้วน

คุณพิริยะ กล่าวต่อว่า “ในด้านคุณภาพสินค้าทั้งกรอบแว่นและเลนส์ของ Glassiq มั่นใจคุณภาพดีไม่แพ้แบรนด์ และราคาสมเหตุสมผล โดยแว่นตามีความโดดเด่นด้วยดีไซน์ที่สวย คุณภาพดี ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่เพราะทีมงาน Glassiq นำความต้องการที่ได้จากลูกค้ามาพัฒนาสินค้าและออกแบบเอง

ส่งตรงผลิตกับโรงงานในประเทศเกาหลีใต้ที่เชี่ยวชาญด้านการใช้วัสดุคุณภาพและกระบวนการผลิตแว่นตา ทำให้สามารถตัดระบบพ่อค้าคนกลาง และมอบแว่นตาในราคาที่เข้าถึงง่ายแด่ลูกค้าได้ อีกทั้งยังมีพาร์ตเนอร์โดยตรงกับ Thai Optical Group หนึ่งในผู้ผลิตและส่งออกเลนส์รายใหญ่ชั้นนำของโลก ทำให้ได้เลนส์สายตาที่มีคุณภาพในราคาที่เหมาะสม โดยราคาสินค้า กรอบพร้อมเลนส์เริ่มต้นเพียง 1,990 บาท”

Glassiq@Emsphere
Glassiq@Emsphere

ขณะที่การสร้างประสบการณ์ที่ดีผ่านการให้บริการก็สำคัญ โดยลูกค้า Glassiq เมื่อมาเลือกซื้อสินค้าที่ร้าน สามารถนั่งที่ Eyewear Bar ที่สามารถนั่งพูดคุยกับพนักงาน ให้คำแนะนำเรื่องกรอบแว่นและเลนส์หลากหลายแบบ และช่วยเลือกแว่นที่เหมาะกับความต้องการและไลฟ์สไตล์ของลูกค้าได้

โดยพนักงานทุกคนผ่านการเทรนจาก BVAX Academy (Better Vision Accuracy Expertise Academy) ที่เชี่ยวชาญในการวัดสายตา ตัด ประกอบ และปรับดัดแว่นตา นอกจากนี้ หากเลือกสั่งซื้อกรอบแว่นพร้อมเลนส์ที่หน้าร้านก็สามารถรอรับได้ภายใน 20 นาทีหลังชำระเงิน (ยกเว้นกรณีที่ลูกค้ามีค่าสายตาซับซ้อน)

รวมถึงยังมีการรับประกัน BVAX Warranty เปลี่ยนเลนส์ได้ฟรีภายใน 1 ปีหากใส่ไม่สบาย และบริการหลังการขายตลอดอายุการใช้งาน นอกจากนี้ ลูกค้าสามารถเดินเข้า-ออกสัมผัสบรรยากาศร้าน Glassiq ได้อย่างอิสระ เพราะร้านถูกออกแบบเป็นพื้นที่เปิด คนรักแว่นสามารถเดินเลือกชมสินค้าได้อย่างเพลิดเพลิน ไม่กดดัน และดูข้อมูลสินค้าได้อย่างสะดวก

Glassiq@Emsphere
Glassiq@Emsphere

“กลุ่มลูกค้าของเราคือคนรุ่นใหม่ เป็นเฟิร์สจ็อบเบอร์ อายุตั้งแต่ 20-40 ปี ที่อยากซื้อแว่นคุณภาพในราคาไม่แพง แต่พอเรามาเปิดแฟลกชิปสโตร์ที่เอ็มสเฟียร์แล้ว เราได้กลุ่มลูกค้าต่างชาติเพิ่มขึ้นมาเกือบครึ่ง เขาประทับใจในบริการที่สามารถตัดแว่นและได้รับภายใน 20 นาที และยิ่งเห็นว่าเป็นแบรนด์ไทย เขายิ่งอยากอุดหนุน

และอีกกลุ่มลูกค้า คือ ที่นี่มีคอนเสิร์ตฮอลล์ เมื่อไหร่ก็ตามที่มีคอนเสิร์ตหรืออีเวนต์ คนจะมาเดิน แต่คงไม่ได้มาบ่อย การที่มีบริการตัดแว่น 20 นาทีก็ตอบโจทย์คนกลุ่มนี้ด้วย

ความตั้งใจของผมกับแฟลกชิปสโตร์แห่งนี้ เราอยากทำให้การตัดแว่นง่ายขึ้น สนุกขึ้น อยากให้ลูกค้าเดินออกไปพร้อมกับความสุขเพราะได้แว่นที่ตัวเองชอบ ใส่แล้วเสริมลุกส์ให้ดูดีมากขึ้น เข้ากับไลฟ์สไตล์มากขึ้น ในอนาคตเราจะขยายสาขาไปที่สีลม และเซ็นทรัล นครสวรรค์ ด้วย และในรายะยาว 3-4 ปี ก็อาจขยายไปต่างประเทศ” คุณพิริยะ กล่าว

Glassiq@Emsphere
Glassiq@Emsphere