เปิดคฤหาสน์ ‘ยอดชาย เมฆสุวรรณ’ ศิลปสถาน 30 ล้านจากแนวคิด ‘เกิดฟรี แต่ต้องไม่ตายฟรี

รายการ ‘เดอะ เกสท์ (The Guest) ตีสนิทคนดัง’ ทางช่อง 8 พาไปเยี่ยมบ้านของดาราและคนดังในแวดวงต่างๆ มาแล้วหลายคน และในวันที่ 12 มีนาคมนี้ ก็จะเป็นเทปครั้งบุกคฤหาสน์ของพระเอกในตำนาน ยอดชาย เมฆสุวรรณ โดยบ้านซึ่งตัวเจ้าของเรียกขานว่า ศิลปสถาน ยอดชาย เมฆสุวรรณ นั้น นักแสดงอาวุโสวัย 71 ปี บอกว่าตั้งใจสร้างขึ้นเพื่อตอบแทนคุณแผ่นดินและพระพุทธศาสนา

“มีหลายเหตุผลมากที่สร้างศิลปสถานแห่งนี้ขึ้นมา ทุกวันนี้ยังแปลกใจเลยว่าตัวเองทำแบบนี้ได้อย่างไร แต่มันเป็นพลังจิตที่คิดไว้ตั้งแต่ยังเด็กๆ เราเกิดมาฟรี แต่เราตายฟรีไม่ได้ ใช้ร่างกายให้เป็นประโยชน์ ไม่เป็นเพียงกระดูกกองเดียว รักษาชื่อเสียงให้กับวงศ์ตระกูล เป็นเกียรติให้กับคุณแม่ และตอบแทนบุญคุณของคุณตาหรือพระยาจำเนียรภักดี”

โดยศิลปสถานซึ่งสร้างบนเนื้อที่ 10 ไร่นี้ตั้งอยู่ใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ใช้เวลาก่อสร้างนาน 4 ปี มูลค่าปลูกสร้างทั้งสิ้นราว 30 ล้านบาท โดยมีทั้งส่วนจัดแสดงผลงาน ส่วนที่พักอาศัย และอื่นๆ โดยอาคารแสดงผลงานจะมีงานประติมากรรมรูปเหมือน หุ่นขี้ผึ้ง และอื่นๆ ให้ชม

“ห้องสำคัญซึ่งเปรียบเสมือนอุโบสถสถาน ได้รวบรวมผลงานชุดรัตน-ไตรสิกขา แสดงหุ่นขี้ผึ้งของพระสงฆ์หลายๆ องค์ เช่น หลวงพ่อเงินพุทธโชติ วัดบางคลาน พระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ ฯลฯ ด้านนอกใช้เป็นพื้นที่จัดแสดงผลงานชุดศิลปะจากฉากชีวิต ที่รวบรวมผลงานประติมากรรมรูปเหมือนหลากเทคนิคของปูชนียบุคคลที่มีอุปการคุณต่อประวัติศาสตร์วงการบันเทิงไทย”