มาแล้ว!! คณะเรือสำราญอัจฉริยะระดับโลก ผู้โดยสารร่วมหมื่น แวะเที่ยวป่าตอง-คาดรายได้สะพัดกว่า 31.2 ล้าน

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 8 มีนาคม ที่หน้าหาดป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต นายสนิท ศรีวิหค รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค ศุลกากรภูเก็ต และและเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ป่าตอง ร่วมให้การต้อนรับคณะนักท่องเที่ยว กว่า 7,800 คน ที่เดินทางมากับเรือ OVATION OF THE SEAS และเรือ MARINER OF THE SEAS เรือสำราญขนาดใหญ่ที่บรรทุกนักท่องเที่ยวที่เดินทางจากประเทศสิงคโปร์มาจอดลอยลำหน้าหาดป่าตอง ก่อนเดินทางออกจากหาดป่าตอง ในช่วงเย็นเวลาประมาณ 21.00 น. เพื่อเดินทางกลับ

โดยบรรยากาศตั้งแต่ช่วงเช้า บริเวณริมชายหาดจุดใกล้สะพานคอรัลบีช ซึ่งได้มีการจัดเป็นโป๊ะจอดเรือและเป็นทางเดินซึ่งมีความยาวประมาณ 300 เมตร เป็นไปอย่างคึกคัก ตรงบริเวณทางขึ้นริมชายหาดมีการแสดงฟ้อนรำต้อนรับคณะ นทท. โดยหลังจากเรือขนาดเล็กทยอยลำเลียงผู้โดยสารมาขึ้นท่าเพื่อไปท่องเที่ยวยังแหล่งท่องเที่ยวสำคัญในพื้นที่หาดป่าตองและจ.ภูเก็ต ทำให้มีผู้ประกอบการเรือ และรถบริการ ทั้งตุ๊กตุ๊ก แท็กซี่ รถตู้ และรถบัสเดินทางมาชูป้ายแสดงราคาและรับผู้โดยสารกันอย่างเนืองแน่น ขณะที่นทท.บางส่วนเดินไปตามเส้นทางเลียบชายหาดเพื่อชมความสวยงามของหาดป่าตอง

ทั้งนี้ ทางผู้ดูแลเรือ OVATION OF THE SEAS ได้มีการเชิญเจ้าหน้าที่ไทยและสื่อมวลชนร่วมขึ้นไปชมความอลังการของเรือ ซึ่งต้องนั่งเรือลำเลียงออกไปประมาณ 10 นาที เพื่อขึ้นเรือที่จอดลอยลำหน้าอ่าวป่าตอง โดยมีนาย เฮนดริก กัปตันเรือชาวนอร์เวย์เป็นผู้ต้อนรับ พร้อมมอบของที่ระลึกก่อนพาคณะรองผู้ว่าฯและสื่อมวลชนขึ้นชมบนชั้นต่างๆ ของเรือ อาทิเช่น ห้องบังคับการเรือ, เครื่องเล่น North Star แคปซูลใสครับ จะคล้ายกับชิงช้าสวรรค์ ดาดฟ้าเรือ, สระว่ายน้ำและจากุชซี่ขนาดใหญ่ เครื่องเล่น SeaPlexSM (ลานรถบั้มพ์) สนามบาสเกตบอล สนามฟุตบอล, เครื่องเล่นดิ่งพสุธาจำลอง, เครื่องเล่น Flow Rider Surf Simulator โต้คลื่น ก่อนจะร่วมรับประทานอาหารเที่ยงภายในห้องอาหารขนาดใหญ่ที่มีอาหารนานาชาติหลายร้อยรายการไว้รองรับ ก่อนเดินทางกลับ

นายสนิทกล่าวว่า สำหรับ นทท.ที่เดินทางมาในวันนี้รวม 2 ลำ เกือบ 8 พันคน เดินทางมาอยู่แค่ 1 วัน แต่ก็เกิดประโยชน์มากมาย โดยเฉพาะรายได้ที่จะเข้ามาภูเก็ตอย่างมหาศาล คำนวนเบื้องต้นต่อคนใช้จ่ายประมาณ 4,000 บาท ในวันเดียวจะมีเงินสะพัดในภูเก็ตประมาณ 31.2 ล้านบาท  ถือเป็นโอกาสสำคัญที่ นทท.กลุ่มนี้ ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูงจะกลับมาอีกหากได้รู้จักภูเก็ต ซึ่งจะเป็นผลดีต่อเนื่องในระยะยาว ทั้งในอนาคตจะเป็นเส้นทางประจำในการเดินเรือ สลับกับการวิ่งฝั่งอ่าวไทย จึงมีความจำเป็นที่จังหวัดจะต้องเข้ามาดูแลและอำนวยความสะดวก รวมถึงดูแลความปลอดภัย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เรือ OVATION OF THE SEAS เป็นเรือสำราญอัจฉริยะที่มาพร้อมระวางขับ 168,367 ตัน มีห้องพักจำนวน 2,090 ห้อง สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้ถึง 4,300 คน เป็นเรือสำราญในชั้น Quantum Class ซึ่งมีอยู่  3 ลำ (Quantum, Anthem และ Ovation) เป็นเรือสำราญเจเนอเรชั่นใหม่ของ Royal Caribbean โดยสถิตินั้นเป็นรองแค่เรือสำราญคู่แฝดที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง Oasis of the Seas และ Allure of the Seas ซึ่งเรือสำราญ Oasis Class นั้นมีระวางขับน้ำสูงถึง 225,282 ตัน และสามารถรองรับผู้โดยสารได้ถึง 5,400 คน แต่ เรือในชั้น Quantum Class จะใหญ่กว่าเรือสำราญในชั้น Freedom Class ซึ่งมีอยู่ 3 ลำ (Freedom, Liberty และ Independence) โดยมีระวางขับน้ำอยู่ที่ 154,407 ตัน

สำหรับเส้นทางการเดินเรือนั้น จะมีการเปลี่ยนแปลงเส้นทางทั้งฝั่งอ่าวไทยและอันดามัน (ขึ้นอยู่กับโปรแกรม)หากใช้เส้นทางอ่าวไทย ก็จะเดินทางจากสิงคโปร์ ไปมาเลเซีย กรุงเทพฯ และแหลมฉบัง ส่วนเส้นทางอันดามันจะเดินทางจากสิงคโปร์ ผ่านมาเลเซีย มาภูเก็ต โดยผู้เดินทางส่วนใหญ่จะเป็นชาวสิงคโปร์ และหลายชาติ ส่วนราคานั้นอยู่กับช่วงโปรโมรชั่น (เฉลี่ยประมาณ 30,000 – 50,000 บาท)

ส่วนอีกลำ คือเรือ Mariner of the Seas เป็นเรือที่มีขนาดเล็กกว่าเรือ OVATION OF THE SEAS โดยมีระวางขับน้ำ 138,000 ตัน ตัวเรือมีความสูง 15 ชั้น มีสระว่ายน้ำและอ่างน้ำวน 10 สระ มีห้องอาหารและบาร์รวมกัน 17 แห่ง รับจำนวนผู้โดยสารได้ 3,114 คน และมีลูกเรือสำหรับให้บริการมากถึง 1,181 คน