นิยามบทใหม่ ความสัมพันธ์ไทย-ซาอุฯ Thailand Mega Fair 2023

นิยามบทใหม่ ความสัมพันธ์ไทย-ซาอุฯ Thailand Mega Fair 2023

เมื่อเร็วๆ นี้ งานแสดงสินค้า Thailand Mega Fair 2023 ได้เริ่มต้นเปิดตัวอย่างเป็นทางการอย่างยิ่งใหญ่      ณ ดิ อารีน่า ริยาด (The Arena Riyadh) กรุงริยาด ซาอุดีอาระเบีย ซึ่งถือเป็นก้าวสำคัญของภาคเอกชนไทยที่จะกระชับความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจระหว่างไทยและซาอุดีอาระเบียให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น สร้างโอกาสทางการค้า การบริการ และการลงทุนให้กับผู้ประกอบการไทยในการแสวงหาคู่ค้าในตลาดตะวันออกกลาง

โดยการจัดงานในครั้งนี้ ยังได้นำเสนอเอกลักษณ์และวัฒนธรรมประเพณีของประเทศไทยผ่านการแสดงอันสะท้อนถึงความเป็นไทยและมรดกทางวัฒนธรรมที่มีมาอย่างยาวนานให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย ตลอดจนแสดงถึงความร่วมมือระหว่าง 2 ประเทศ ในการเพิ่มศักยภาพทางเศรษฐกิจอย่างมีนัยสำคัญ

ร่วมงานแฟร์ครั้งประวัติศาสตร์

พิธีเปิดงานดังกล่าวได้รับเกียรติจาก นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ดร.มาจิด บิน อับดุลลาห์ อัล กัสซาบี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์แห่งซาอุดีอาระเบีย นายคาหลิด บิน อับดุลอะซีส อัลฟาลิฮ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการลงทุนแห่งซาอุดีอาระเบีย

นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย นายดามพ์ บุญธรรม เอกอัครราชทูตไทยประจำซาอุดีอาระเบีย ดร.ซามี บิล อับดุลลาห์ อัล อุไบดิ ประธานสภาธุรกิจซาอุดี-ไทย และ นายเกรียงไกร กาญจนโภคิน ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ จำกัด (มหาชน) เข้าร่วมในพิธีเปิด

นายปานปรีย์ กล่าวตอนหนึ่งว่า การเยือนซาอุดีอาระเบียของนายกรัฐมนตรีไทย เมื่อเร็วๆ นี้ ได้วางรากฐานสำหรับแผนเศรษฐกิจระยะ 3 ปีที่เน้นด้านการค้าและการลงทุน ซึ่งประเทศไทยมุ่งมั่นที่จะสนับสนุน Saudi Vision 2030 โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาคส่วนต่างๆ เช่น เกษตรกรรม ความมั่นคงทางอาหาร สุขภาพ ยา และการท่องเที่ยว โดยงานแสดงสินค้า Thailand Mega Fair ถือเป็นตัวอย่างที่สำคัญของการสร้างความร่วมมือที่สอดคล้องกับวิสัยทัศน์นี้

นิยามบทใหม่

ด้าน นายสนั่น กล่าวถึงความร่วมมือกันระหว่างการเยือนครั้งนี้ว่า การเดินทางเยือนอย่างเป็นทางการของคณะหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทยในครั้งนี้ ได้เข้าร่วมประชุมสภาธุรกิจซาอุดี-ไทย และ Saudi-Thai Business Forum ซึ่งจัดโดย the Federation of Saudi Chambers ถือเป็นส่วนสำคัญ ที่จะนำไปสู่ความร่วมมือที่ประสบผลสำเร็จระหว่าง 2 ประเทศ

โดยที่ประชุมได้กำหนด 10 สาขาธุรกิจเป้าหมายที่มีศักยภาพร่วมกัน เพื่อพุ่งเป้าการขับเคลื่อนให้ชัดเจน      อาทิ วัสดุก่อสร้างและบริการที่เกี่ยวข้อง อาหารและเครื่องดื่ม ท่องเที่ยวและบริการ เพาะปลูกต้นไม้ อัญมณีเครื่องประดับ อุปกรณ์เครื่องครัว และอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ โดยเอกชน 2 ประเทศ ตั้งเป้าหมายในการขยายมูลค่าการค้าจากในปี 2566 ที่คาดว่าจะมีมูลค่าการค้ารวม 1 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ ให้เพิ่มขึ้นไป ถึง 12,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ภายในปี 2567 หรือเติบโตขึ้นร้อยละ 20

นอกจากนี้ ได้ตั้งเป้าหมายร่วมกันในการส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยตลอดทั้งปี 2566 คาดการณ์ว่าจะมีนักท่องเที่ยวซาอุดีอาระเบียเดินทางมาประเทศไทยประมาณ 1.8 แสนคน ให้เพิ่มเป็น 4 แสนคนภายในปี 2567 ในขณะเดียวกัน ได้ตั้งเป้าหมายในการส่งเสริมให้นักท่องเที่ยวไทยไปเที่ยวประเทศซาอุดีอาระเบีย เพิ่มเป็น 1.5 แสนคน ภายในปี 2567

บนเวที

และเพื่อเป็นกลไกในการร่วมกันติดตามเป้าหมายข้างต้น ทางซาอุดีอาระเบีย ได้ตอบรับในการเดินทางจัดประชุมครั้งที่ 2 ณ ประเทศไทย ในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม สอดคล้องกับช่วงเวลาการจัดงาน THAIFEX – Anuga Asia 2024 ที่เป็นงานแสดงสินค้าด้านอาหารที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย ร่วมจัดโดยหอการค้าไทย กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ และโคโลญเมสเซ่

งานแสดงสินค้า Thailand Mega Fair 2023 จะเปิดให้นักธุรกิจ และประชาชนทั่วไปเข้าชมได้ถึงวันที่ 16 ธันวาคม 2566 ซึ่งการจัดงานดังกล่าวไม่เพียงแต่เป็นงานแสดงสินค้าแต่ยังเป็นมหกรรมทางวัฒนธรรม โดยขอเชิญชวนผู้ร่วมงานมาสำรวจผลิตภัณฑ์และบริการที่ดีที่สุดของประเทศไทย พร้อมเพลิดเพลินกับการแสดงวัฒนธรรมไทยที่แสดงถึงมรดกทางวัฒนธรรมอันมั่งคั่งของประเทศ สามารถลงทะเบียนล่วงหน้างาน Thailand Mega Fair 2023 ได้ที่ https://thailandmegafair.com

เกี่ยวกับงาน Thailand Mega Fair 2023

Thailand Mega Fair 2023 เป็นงานแสดงสินค้าชั้นนำ จัดขึ้นที่ราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย โดย บริษัท อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ จำกัด (มหาชน) ร่วมกับหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย งานนี้เป็นการรวบรวมผลิตภัณฑ์และบริการนวัตกรรมของไทยระดับพรีเมียมจากอุตสาหกรรมต่างๆ เข้าด้วยกัน เพื่อเป็นเวทีพิเศษสำหรับการสร้างความร่วมมือทางธุรกิจและการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม