สตาร์บัคส์ใจถึง! ลุยเปิดสาขาแรกในถิ่นกาแฟเข้ม “อิตาลี” ปีหน้า

เชนกาแฟเจ้ายักษ์ของโลกอย่าง “สตาร์บัคส์” กาแฟสัญชาติอเมริกัน กำลังจะทำตลาดในดินแดนแห่งกาแฟอย่างอิตาลีในปีหน้า ความใจถึงเปิดสาขาแรกในอิตาลีที่เมืองมิลานนี้ มีขึ้นหลังจากที่สตาร์บัคส์ทำการศึกษากลุ่มผู้บริโภคกาแฟในอิตาลีมาระยหนึ่ง เพราะอิตาลีจัดว่ามีวัฒนธรรมการดื่มกาแฟเข้มข้นและมีร้านกาแฟหนาแน่นอยู่แล้ว โดยเฉพาะวัฒนธรรมของชาวอิตาลีที่นิยมดื่มเอสเปรซโซ่

ทั้งนี้ สตาร์บัคส์สาขาแรกในอิตาลีที่ เมืองมิลานจะใช้พื้นที่ 2,370 ตารางเมตร เปิดในที่ทำการไปรษณีย์เก่า ซึ่งตัวอาคารมีความเป็นประวัติศาสตร์มานาน โดยคาดว่าจะเปิดให้บริการอย่างช้าไม่เกินปี 2018 นอกจากนี้ตามเป้าหมายสตาร์บัคส์ตั้งใจจะเปิดในเมืองเวโรน่า และเวนิส โดยตั้งเป้าจะมีสาขาราว 10-12 แห่งในปีแรก

ฮาวเวิร์ด ชูลท์ซ ซีอีโอของสตาร์บัคส์ กล่าวว่า การไปทำตลาดสาขาแรกในอิตาลี ดูกลยุทธ์แล้วไม่ใช่ตลาดใหญ่ของโลกก็จริง แต่ในอิตาลีถือเป็นตลาดสำคัญในการทำงานของบริษัท เพราะชาวอิตาลีถือเป็นศาสดากาแฟมาก่อนสตาร์บัคส์

สำหรับสตาร์บัคส์ในยุโรป มีกรณีที่อาจเทียบเคียงกันได้ เมื่อครั้งที่สตาร์บัคส์เปิดสาขาแรกในกรุงปารีสเมื่อปี 2004 ขณะนั้นถูกวิพากษ์วิจารณ์มาก แต่ปัจจุบันสตาร์บัคส์มีร้านอยู่ทั่วฝรั่งเศสกว่า 100 สาขา

สตาร์บัคส์ก่อตั้งในปี 1971 และมีสาขาทั่วโลกมากกว่า 23,000 สาขาและตั้งเป้าปีนี้ธุรกิจจะเติบโต 10 เปอร์เซ็นต์ หลังมีการเปิดสาขาใหม่กว่า 1,800 แห่ง