ธนารักษ์ใส่เกียร์เดินหน้าโครงการบ้านประชารัฐพหลฯ11

นายจักรกฤศฏิ์ พาราพันธกุล อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยถึงกรณีกระแสข่าวมีกลุ่มอนุรักษ์พญาไทและกลุ่มประชาชนได้ยื่นหนังสือขอให้ทบทวนการก่อสร้างโครงการบ้านธนารักษ์ประชารัฐ ซอยพหลโยธิน 11 เนื่องจากได้รับผลกระทบจากการดำเนินโครงการดังกล่าว ว่า โครงการดังกล่าวยังเดินหน้าตามกระบวนการของกฎหมาย โดยขณะนี้ผู้ชนะการออกแบบโครงการอยู่ระหว่างดำเนินการจัดทำรายงานการวิเคราะห์กระทบสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 6 เดือนจึงจะได้ข้อสรุปทั้งหมด

ทั้งนี้ ยืนยันว่าโครงการบ้านธนารักษ์ประชารัฐ เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลในการปฏิรูปแบบบริหารประเทศเพื่อขับเคลื่อนแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อมของประเทศ โดยแนวนโยบายด้านหนึ่งคือการลดความเหลื่อมล้ำของสังคมและสร้างโอกาสในการเข้าถึงบริการของรัฐ

“ทุกอย่างตอนนี้เป็นไปตามกระบวนการของกฎหมาย ส่วนข้อเรียกร้องของประชาชนเรื่องการปิดประตูเข้าออกบางเส้นทางของโครงการคงทำไม่ได้ ขณะที่ข้อกังวลเรื่องพื้นที่จอดรถนั้น อยากชี้แจงว่าโครงการจะมีที่จอดรถยนต์ราว 100 คัน พร้อมทั้งมี shuttle bus คอยรับส่งข้าราชการในพื้นที่ใกล้เคียงด้วย โดยระหว่างนี้ก็รอเรื่องอีไอเอ หากสรุปออกมาแล้วผ่านก็ดำเนินการต่อได้เลย แต่หากไม่ผ่านก็ต้องยุติโครงการไป ทุกอย่างตอนนี้เป็นไปตามระบบ ส่วนรายละเอียดเพิ่มเติมหากประชาชนในพื้นที่ต้องการทำความเข้าใจ กรมฯ พร้อมชี้แจงทุกอย่าง” นายจักรกฤศฎิ์ กล่าว

อธิบดีกรมธนารักษ์ กล่าวอีกว่า โครงการดังกล่าวสำหรับให้เจ้าหน้าที่ของรัฐเช่าเป็นที่พักอาศัยแบบรายเดือน โดยผู้มีสิทธิเช่าจะต้องมีรายได้ไม่เกิน 2 หมื่นบาทต่อเดือนในวันที่ยื่นขอรับสิทธิ ค่าเช่าอาคารชุดพักอาศัยอยู่ไม่เกิน 4 พันบาทต่อเดือน พักอาศัยได้เป็นระยะเวลา 5 ปี เพื่อให้มีการเปลี่ยนแปลงรุ่นผู้อยู่อาศัย โดยที่ผ่านมาได้เปิดให้มีการจองสิทธิ และมีผู้แสดงความสนใจ 400-500 ราย แต่ผ่านเกณฑ์การคัดเลือกราว 100 ราย

อย่างไรก็ดี โครงการบ้านธนารักษ์ประชารัฐ บนที่ดินราชพัสดุแปลงหมายเลขทะเบียนที่ กท. 2615 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ เนื้อที่ประมาณ 2 ไร่นั้น มีแผนการก่อสร้างเป็นอาคารพักอาศัยรวม 8 ชั้น 2 หลัง ความสูงไม่เกิน 23 เมตร 380 ยูนิต

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่อธิบดีกรมธนารักษ์ลงพื้นที่ พบว่ามีชาวบ้านที่พักอาศัยอยู่ใกล้บริเวณโครงการ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นที่พักอาศัยลักษณะบ้านเดียว และคอนโดมิเนียม ได้ชี้แจงข้อเรียกร้องให้อธิบดีทราบ อาทิ เป็นกังวลเรื่องที่จอดรถ กีดขวางเส้นทางสัญจรถนนสาธารณะ การตั้งมอเตอร์ไซด์วิน ทำให้เกิดการพลุกพล่าน และกังวลว่าจะกลายเป็นชุมชนแออัด ก่อให้เกิดปัญหา เรื่องของเสียงรบกวน เป็นต้น