อยุธยาไนท์มาร์เก็ต คึกคัก คนเดินล้นวันเกือบหมื่น เชียวหนา ออเจ้า

อยุธยาไนท์มาร์เก็ต คึกคัก คนเดินล้นวันเกือบหมื่น เชียวหนา ออเจ้า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ตลาดอยุธยาไนท์มาร์เก็ต ได้กลับมาเปิดทำการอีกครั้ง แถมยังไฉไลกว่าเดิม โดยครั้งนี้ จัดขึ้นบริเวณข้างวัดราชบูรณะ ใครได้มาจะได้ชมโบราณสถานยามค่ำ ประดับไฟสุ่มไก่อย่างงดงาม โดยเปิดไป 3 วันแรก มีประชาชนให้ความสนใจ เดินกันล้นตลาดวันละเกือบหมื่นคน ของกินขายหมดเกลี้ยงทุกร้าน นับเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของอยุธยา

ชุดไทย

สำหรับการจัดตลาดถนนคนเดินกว่าร้อยร้านค้าครั้งนี้ ไม่ได้ใช้งบประมาณรัฐ แม้แต่บาทเดียว แต่เป็นความร่วมมือของภาครัฐและเอกชน โดย คุณทินกร บุญเงิน พัฒนาชุมชนจังหวัดอยุธยา กรมศิลปากร อุทยานประวัติศาสตร์ สำนักศิลปากรที่ 3 พาณิชย์จังหวัด ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัด และภาคเอกชนเครือข่ายโอทอปเทรดเดอร์ไทย ของกรมการพัฒนาชุมชน โดย คุณวัชรพงศ์ ระดมสิทธิพัฒน์ นำทีมภาคเอกชน มีสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว สมาคมธุรกิจท่องเที่ยว สหกรณ์ผู้ประกอบการรถตุ๊กตุ๊ก อยุธยา สมาพันธ์ SME บิสคลับอยุธยา

เข้ามาร่วมกันผลักดันเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ส่งเสริมการท่องเที่ยวยามค่ำของอยุธยา โดยทางกรมศิลปากรได้เปิดให้มีการเที่ยวชม โบราณสถานยามค่ำ ที่วัดไชยวัฒนาราม ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดี และได้ขยายมาเปิดที่วัดราชบูรณะอีกแห่ง ทำให้เพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มเวลาในการพักที่อยุธยามากขึ้น

เกี่ยวกับ ถนนคนเดินตลาดอยุธยาไนท์มาร์เก็ต นับเป็นตลาดที่มีการใช้อัตลักษณ์ของอยุธยา การแต่งกาย การประดับตกแต่งที่สวยงาม อาหารที่หลากหลาย เป็นจุดขายสำหรับนักท่องเที่ยว โดยเปิดทุกวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ เวลา 16.00-21.00 น. ตลอดทุกสัปดาห์

นายพนมบุตร จันทรโชติ อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า พร้อมสนับสนุนเพื่อให้เกิดการท่องเที่ยวยามค่ำครบวงจรของเมืองอยุธยา ซึ่งประโยชน์จะเกิดกับภาคธุรกิจในจังหวัดอย่างมาก อาทิ โรงแรม ร้านค้า ตลาดวัตถุดิบ ภาคการเกษตร วิสาหกิจชุมชน โอทอป รถรับจ้าง แม้แต่ไฟสุ่มไก่ประดับตลาด ก็ทำให้ชาวบ้านมีรายได้ถึงฐานราก