เศรษฐา ตอบคำถาม รับเงินดิจิทัลแล้ว มีสิทธิ “ช้อปลดภาษี” หรือไม่

เศรษฐา ตอบคำถาม รับเงินดิจิทัลแล้ว มีสิทธิ “ช้อปลดภาษี” หรือไม่

วันที่ 11 พฤศจิกายน 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจาก นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง แถลงข่าวรายละเอียดเรื่องแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท ที่ทำเนียบรัฐบาล ในช่วงเย็นได้เดินทางมายังอาคารมติชน โดยมี นายขรรค์ชัย บุนปาน ประธานกรรมการบริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) น.ส.ปานบัว บุนปาน กรรมการผู้จัดการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) พร้อมคณะผู้บริหารให้การต้อนรับ โดยนายกรัฐมนตรีได้ตอบคำถามชี้แจงรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ตดังนี้

อาชีพอิสระดูเกณฑ์รายได้จากไหน

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า นอกจากโครงการแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท ผ่านแอปเป๋าตัง เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจนั้น เงื่อนไขสำหรับผู้ที่มีอายุ 16 ปีขึ้นไป ที่มีรายได้ไม่เกิน 70,000 บาทต่อเดือน และบัญชีเงินฝากทุกบัญชีรวมกันไม่เกิน 500,000 บาท

ทั้งนี้ ถ้ารายได้เกิน 70,000 บาท แต่มีเงินฝาก น้อยกว่า 500,000 บาท ก็จะไม่ได้รับสิทธิ หรือ ถ้ารายได้น้อยกว่า 70,000 บาท แต่มีเงินฝากมากกว่า 500,000 บาท ก็จะไม่ได้รับสิทธิเช่นกัน

โดยข้อมูลรายได้จะเป็นการดูจากฐานข้อมูลภาษีกระทรวงการคลัง แต่สำหรับผู้ที่ทำอาชีพอิสระต่างๆ ที่ไม่มีข้อมูลตรวจสอบได้ ก็จะดูจากบัญชีเงินฝากไม่เกิน 500,000 บาท เป็นหลัก

ขีดเส้นตัวเลข “บัญชีเงินฝาก” วันไหน

นายเศรษฐา เปิดเผยว่า สำหรับวันที่จะใช้ขีดเส้นบัญชีเงินฝากไม่เกิน 500,000 บาท คือวันที่เปิดลงทะเบียนรับสิทธิเข้าร่วมโครงการ ซึ่งตอนนี้ยังบอกไม่ได้ว่าเมื่อไหร่ เพราะยังต้องผ่านกระบวนการอีกมาก โดยเฉพาะเรื่องแหล่งเงินที่จะต้องออกพระราชบัญญัติเงินกู้ 5 แสนล้านบาท

โดยเงื่อนไขเงินฝากไม่เกิน 500,000 บาทนั้น จะดูเฉพาะบัญชีเงินฝากเท่านั้น ไม่รวมถึงพันธบัตรรัฐบาล สลากออมสิน หรือหุ้นกู้ต่างๆ

สำหรับในกรณีที่จะมีประชาชนจำนวนมากที่ดำเนินการถอนเงินฝากเพื่อไปลงทุนซื้อหุ้นกู้ หรืออื่นๆ ก็เป็นสิทธิที่ทำได้ ไม่ได้มีปัญหาอะไร เพราะจริงๆ แล้วรัฐบาลต้องการจะแจกทุกคนอยู่แล้ว แต่เมื่อมีข้อเสนอแนะให้ตัดกลุ่มคนรวยออก รัฐบาลก็รับฟังความคิดเห็นจึงกำหนดเงื่อนไขขึ้นมา

รับเงินดิจิทัลแล้ว มีสิทธิร่วม e-Refund ช้อปลดภาษีหรือไม่

นายเศรษฐา เปิดเผยว่า นอกจากโครงการแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท ผ่านแอปเป๋าตัง สำหรับผู้ที่มีรายได้ไม่เกินเดือนละ 70,000 บาท และบัญชีเงินฝากทุกบัญชีรวมกันไม่เกิน 500,000 บาท เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจแล้ว ทางรัฐบาลยังมีโครงการ e-Refund คือให้คนไทยสามารถลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา จากการซื้อสินค้าและบริการ มูลค่าไม่เกิน 50,000 บาท โดยจะเริ่มช่วงต้นปี 2567

ทั้งนี้ กำหนดเป็น e-Refund คือจะต้องเป็นการซื้อสินค้าจากผู้ประกอบการที่เข้าร่วมในการออกใบกำกับภาษีอิเล็กทรอนิกส์ (e-Tax invoice) ทั้งนี้ เพื่อส่งเสริมให้ผู้ประกอบการร้านค้าเข้าระบบภาษีด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์

นายเศรษฐา กล่าวว่า มาตรการนี้ทำให้คนที่ไม่ได้รับสิทธิดิจิทัลวอลเล็ตก็สามารถเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการกระตุ้นเศรษฐกิจด้วย และทำให้ร้านค้าเข้าระบบภาษีดิจิทัลมากขึ้น

อย่างไรก็ดี นายเศรษฐา ระบุว่า ในส่วนของมาตรการ e-Refund นี้เปิดโอกาสให้ประชาชนผู้เสียภาษีสามารถเข้าร่วมได้ แม้ว่าจะได้รับเงินดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท แล้วก็ตาม ไม่ได้จำกัดสิทธิอย่างใด เพราะถือว่าเป็นการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ

ขอบคุณข้อมูล ประชาชาติธุรกิจออนไลน์