ของดีหน้าแล้ง! เกษตรกรโคราช ลงแหย่ไข่มดแดงหลังว่างทำนา ทำเงินกว่าวันละพันบาท

วันที่ 4 มีนาคม 2560 ช่วงหน้าแล้งซึ่งชาวบ้านที่เป็นเกษตรกร ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ว่างจากการทำนาจึงได้หาอาชีพเสริมอื่นๆ ทำ เพื่อสร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัว เช่นเดียวกับนางตุ้ม ขาวงาม อายุ 72 ปี ชาวบ้านมะค่า หมู่ที่ 5 ต.มะค่า อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา ก็ได้ใช้เวลาว่างจากการทำนา ออกหาแหย่ไข่มดแดงขาย โดยถือไม้ไผ่และฮวด ที่เป็นอุปกรณ์สำหรับแหย่ไข่มดแดง ออกหาแหย่ไข่มดแดงตามต้นไม้ ทั้งในหมู่บ้าน และตามทุ่งนา ซึ่งแต่ละวันสามารถหาไข่มดแดงมาขายได้ไม่ต่ำกว่าวันละ 700 – 800 บาทเลยทีเดียว

นางตุ้ม เปิดเผยว่า อาชีพหลักของตนนั้นคือการทำไร่ ทำนา แต่เมื่อมีเวลาว่างก็จะหาไข่มดแดงมาขายเป็นรายได้เสริม ซึ่งทำมานานกว่า 12 ปีแล้ว สำหรับการหาไข่มดแดงนั้น ก็จะไปกับคุณตา 2 คน โดยจะออกไปหารังมดแดงในทุ่งนา หรือในหมู่บ้าน ตั้งแต่เวลา 08.00 น. ซึ่งมดแดงจะชอบทำรังออกไข่บนต้นไม้หลายชนิด อาทิ ต้นสะแก ต้นสะเดา และต้นมะม่วง ส่วนจะรู้ว่ารังไหนมีไข่มากๆ นั้น ก็ต้องสังเกตรังที่มีใยขาวๆ อยู่ขอบรัง และถ้ารังไหนที่มีน้ำหนักจนกิ่งไม้โน้มลงมา จะได้ไข่มดแดงมากเป็นพิเศษ เมื่อได้ไข่มดแดงมาแล้ว ก็จะนำมาแช่น้ำเพื่อทำการคัดแยกไข่ออกจากตัวมดแดง ซึ่งวิธีคัดก็ต้องนำกระด้งมาฟัดออก เหมือนฟัดข้าว ทำให้ไข่มดแดงซึ่งมีน้ำหนักกว่าตัวมดแดงร่วงลงมา เป็นการคัดแยกไข่มดแดงตามแบบภูมิปัญญาชาวบ้าน

ทั้งนี้ไข่มดแดงที่หามาได้ จะขายในราคากิโลกรัมละ 300 บาท ซึ่งบางวันก็หามาได้ 3 – 4 กิโลกรัม และขายดีมาก มีคนจองไว้หมดทุกวัน หามาได้เท่าไหร่ก็ไม่พอ  โดยเฉลี่ยจะสามารถขายได้ประมาณวันละ 700 – 800 บาท แต่บางวันหาได้มากก็จะขายได้วันละกว่า 1,000 บาท พอเป็นรายได้เสริมสำหรับใช้ในครอบครัวได้ ทั้งนี้จะสามารถหาไข่มดแดงได้ตลอดทั้งปี แต่มดแดงจะออกไข่มากที่สุดก็ช่วงหน้าแล้ง ช่วงนี้จึงสามารถหาแหย่ไข่มดแดงมาขายได้มากที่สุด ส่วนลูกค้าที่ซื้อไปนั้น ก็จะนิยมนำไปทำอาหารได้หลายชนิด อาทิ ยำไข่มดแดง ทอดไข่เป็ดใส่ไข่มดแดง และแกงไข่มดแดงผักหวาน เป็นต้น