“หม่าล่า” เผ็ดชา เมนูสุดฮอตเชียงใหม่ ธุรกิจปิ้งย่าง…ขายง่าย กำไรงาม

การผุดขึ้นเป็นดอกเห็ดของร้านปิ้งย่างข้างถนนของจังหวัดเชียงใหม่ขณะนี้ ต้องยอมรับว่าเมนู “หม่าล่า” มาแรงแซงโค้ง เกิดขึ้นทุกเส้นทางทุกชุมชน เพียงมีเตาปิ้งย่าง ส่วนวัตถุดิบปิ้งย่างก็มีทั้งหมู หมูสามชั้น เนื้อ ปลา ไส้ เครื่องใน ผักต่าง ๆ อาทิ มะเขือ ฟักทอง ข้าวโพด กระเจี๊ยบสด เห็ดออรินจิ เห็ดเข็มทอง ที่เสียบไม้รอหยิบมาวางบนเตาให้กลิ่นหอมฉุย ประพรมด้วยน้ำมันพืช

แต่ไฮไลต์อยู่ที่ผงพริก และส่วนผสมของ”หม่าล่า” เครื่องเทศที่มีเส้นทางระบาดมาจากเมืองจีนฝั่งตะวันตกย่านมณฑลเสฉวน เมืองเฉิงตู ฉงชิ่ง รวมถึงยูนนาน

สำหรับ “หม่าล่า” คือเครื่องเทศชนิดหนึ่งของประเทศจีน เป็นสมุนไพรเฉพาะของมณฑลเสฉวน โดยคำว่า “หม่า” แปลว่า ชา “ล่า” แปลว่า เผ็ดชาวจีนนิยมนำสมุนไพรชนิดนี้ไปประกอบอาหาร เช่น ต้มซุป ปิ้งย่าง รับประทานกันในฤดูหนาว โดยเชื่อว่าหม่าล่าช่วยให้ร่างกายอบอุ่น และทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น โดยเฉพาะเมนูซุปสุดยอดแห่งลิ้นชา ปากพอง ต้อง “หม่าล่าหัวกัว” หรือ“หม้อไฟเสฉวน” ได้ชื่อว่ามีรสชาติพิสดาร คือมีทั้งความเผ็ด ความร้อนและความชา ด้านบนของน้ำซุปที่มีน้ำมันล้วน ๆ ทำให้เก็บความร้อนได้อย่างดี

สำหรับที่เชียงใหม่มีร้านแรก ๆ เปิดบริการเมื่อ 1-2 ปีที่ผ่านมา ชื่อ “อาตี๋ ปิ้งย่างหม่าล่า” อยู่ย่านสี่แยกแอร์พอร์ตพลาซ่า โดยนำเข้าหม่าล่าจากมณฑลเสฉวน และนำมาปรุงให้เข้าปากคนไทยเป็นพิเศษ ต้องหมักเนื้อทุกอย่างกับเครื่องเทศก่อนนำไปปิ้ง เมื่อปิ้งเสร็จก็ทาหม่าล่าอีกรอบหนึ่ง เมนูขายดี คือ หมูสามชั้น เนื้อวัว ผักกุยช่าย ส่วนอาหารจานเดียวยอดนิยมคือ ยำขาไก่ ยำเส้นหม่าล่า ลูกค้าประจำส่วนใหญ่เป็นชาวจีนที่ทำงานในเชียงใหม่

หลังจากนั้นก็มีร้านเล็ก ร้านใหญ่ แม้แต่ในห้างก็มีมุมปิ้งย่างขายถึงในโซนอาหารเลยทีเดียว ด้วยกระแสความนิยมที่เพิ่มขึ้น จึงมีผู้ประกอบการสั่งนำเข้าเครื่องเทศจากจีน เพื่อผสมเป็นสูตรต่าง ๆ นำมาหมัก-โรยวัตถุดิบปิ้งย่างเพิ่มมากขึ้น ทั้งสูตรต้นตำรับเสฉวน หรือสูตรสิบสองปันนา เช่น ซองเล็ก 190 บาท ปิ้งได้ 300 ไม้ ซองกลาง 450 บาท ปิ้งได้ 1,000 ไม้ ซองใหญ่ 750 บาท สามารถปิ้งได้ 2,000 ไม้ เป็นต้น

ปัจจุบันวัฒนธรรมปิ้งย่างหม่าล่าได้ระบาดไปทั่วทุกถนนหลัก และโซนมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ รวมทั้งแหล่งบันเทิงที่ต้องมีปิ้งย่างประกบคู่เป็นจุดขาย เพราะขาเที่ยวชอบรสชาติที่เผ็ดชา สนนราคาไม้ละ 5-10-15 บาทขึ้นอยู่กับวัตถุดิบ

“ณัฏฐกร สายสมบัติ” เจ้าของร้านหม่าล่าบาร์บีคิว ย่านหลังอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ใกล้กับทัณฑสถานหญิงเชียงใหม่ (เก่า) เปิดเผยกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า เปิดร้านขายหม่าล่า บาร์บีคิว มาได้ราว 6-7 เดือนแล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้ทำงานประจำเป็นนักจัดรายการวิทยุ เริ่มแรกได้สั่งซื้อพริกหม่าล่าทางอินเทอร์เน็ตจากจังหวัดเชียงราย โดยเปิดร้านขายในรถสีส้มแบบ Food Truck ขายไม้ละ 5 บาท ช่วงแรกขายไม่ค่อยดีนัก ได้วันละแค่ 50 ไม้ เพราะคนยังไม่รู้จักว่าหม่าล่าคืออะไร ประกอบกับรสชาติยังไม่ลงตัว จึงคิดปรับสูตรและหาแหล่งขายพริกหม่าล่าใหม่

กระทั่งได้รู้จักกับผู้นำเข้าพริกหม่าล่าจากประเทศจีนโดยตรงเป็นพริกหม่าล่าที่นำเข้ามาจากจีนตอนใต้มีรสชาติที่เข้มข้นและเผ็ดชาแบบต้นตำรับแต่การมีเพียงพริกหม่าล่าก็อาจจะดูธรรมดาหรืออาจมีรสชาติเหมือนร้านอื่น ๆ จึงคิดพัฒนาสูตรขึ้นมาผสมกับพริกหม่าล่าให้มีความหอมและกลมกล่อมมากขึ้น และรสชาติไม่เหมือนร้านอื่น ขณะนี้ถือว่าสูตรลงตัวเป็นที่ถูกปากของลูกค้าแล้ว

ณัฏฐกรบอกว่า หลังจากปรับปรุงสูตรที่เป็นรสชาติเฉพาะตัวของร้าน ยอดขายจากช่วงแรก 50 ไม้ต่อวัน ก็เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยปัจจุบันมียอดขายเฉลี่ยอยู่ที่ 800-1,000 ไม้ต่อวัน ซึ่งยังคงขายเพียงราคาไม้ละ 5 บาท และมีเมนูพิเศษที่ขายไม้ละ 10-15 บาท

“เราเน้นขายถูก และอร่อยในราคา 5 บาทเป็นสิ่งที่คนตัดสินใจซื้อง่าย และเป็นจุดที่ดึงดูดลูกค้าได้มาก แต่ทางร้านก็มีเมนูพิเศษที่ขายไม้ละ 10-15 บาท อย่างเบคอนพันเห็ดเข็มทอง ถือเป็นเมนูที่ได้รับความนิยมที่สุด เมนูนี้ขายได้วันละ 200 ไม้ ปัจจุบันมีเมนูให้เลือกมากถึง 30 เมนู กลุ่มลูกค้าหลักแบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มนักเรียน/นักศึกษา มีสัดส่วนมากที่สุดถึง 60% รองลงมาคือ กลุ่มคนทำงาน (ออฟฟิศ) 30% และนักท่องเที่ยวชาวจีน 10%”ณัฏฐกรบอกอีกว่า ร้านปิ้งย่างหม่าล่าต้นตำรับในเมืองจีนจะขายช่วงกลางคืน เช่นเดียวกับเชียงใหม่ ที่ร้านส่วนใหญ่จะเปิดขายช่วงเย็น-กลางคืน แต่ความแตกต่างของร้านหม่าล่า บาร์บีคิว คือเปิดขายช่วงกลางวัน เพราะอาหารปิ้งย่างกินตอนไหนก็ได้ และกลางวันก็มีกลุ่มลูกค้าที่หลากหลายโดยจะเปิดขายตั้งแต่ 09.00-17.00 น. โดยช่วงใกล้เที่ยงและช่วงเลิกเรียนเป็นช่วงเวลาที่ขายดีที่สุด ซึ่งเกือบทุกวันลูกค้าจะมานั่งรอคิวเฉลี่ย 20-30 คิว ซึ่งตอนแรกที่เริ่มขาย ก็จะปิ้งย่างตามออร์เดอร์ แต่ตอนนี้ต้องปิ้งไว้รอลูกค้า เพราะทำไม่ทันที่ลูกค้ามานั่งรอ

“ถ้าจะเรียกว่าเป็นเทรนด์ตลาดของเชียงใหม่ตอนนี้ก็คงได้ เพราะหม่าล่ามีอยู่ทุกย่านชุมชน ขยายตัวเร็วมาก โดยเฉพาะปีนี้ ร้านปิ้งย่างหม่าล่าเพิ่มขึ้นมากหลายเท่าตัว และเชื่อว่ายังเป็นธุรกิจที่เติบโตได้อีก”

ณัฏฐกรบอกว่า ตอนนี้หม่าล่ากลายเป็นธุรกิจหลักของตนกับน้องสาว มีรายได้ประจำจากการขายที่มากพอสมควร เมื่อหักต้นทุนแล้วจะมีรายได้ที่แบ่งกันเฉลี่ยคนละราว 40,000-50,000 บาทต่อเดือน ในอนาคตจะมีการต่อยอดพัฒนาหม่าล่าไปในรูปแบบต่าง ๆ เช่น การทอดหม่าล่าซึ่งอยู่ระหว่างการคิดค้นสูตร

ปิ้งย่างหม่าล่า เป็นอีกเมนูสุดฮิตที่อบอวลทั่วเมืองเชียงใหม่ ที่สำคัญยังเป็นอาชีพใหม่ที่ได้รับความนิยม เพราะขายง่ายกำไรงาม