พนง.กลัวถูกลอยแพ! บริษัทเลิกกิจการแบ่งจ่ายค่าชดเชย บุกศาลากลางร้องผู้ว่าฯช่วย

เมื่อวันที่ 3 มี.ค. ที่ศาลากลางจังหวัดสมุทรสาคร พนักงาน 109 คนจากบริษัทบริติช-ไทยซินเซติคเท็กส์ไทล์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทตัดเย็บเสื้อผ้าเพื่อการส่งออก ได้เดินทางมาขอเข้าพบนายประภัสสร์ มาลากาญจน์ ผวจ.สมุทรสาคร เนื่องจากเกรงว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรมจากบริษัทเรื่องค่าชดเชยการเลิกจ้างงาน หลังจากบริษัทประกาศหยุดดำเนินกิจการตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2560 และให้พนักงานที่อาศัยอยู่ในหอพักของบริษัทย้ายออกภายในวันที่ 7 มี.ค.นี้

น.ส.นิภา มองเพชร ประธานสหภาพแรงงาน บริษัทบริติช-ไทยซินเซติคเท็กส์ไทล์ กล่าวว่าเมื่อวันที่ 1 มี.ค.ที่ผ่านมาบริษัทติดประกาศหยุดประกอบกิจการและเลิกจ้างงาน ส่วนการชดเชยนั้นจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.2560 เรื่อยไปจนครบ 8 งวด ซึ่งจะสิ้นสุดในเดือนพ.ค.2561 แต่พนักงานเห็นว่าไม่เป็นธรรมเพราะระยะเวลาการเริ่มต้นจ่ายค่าชดเชยนานเกินไป และงวดการจ่ายก็มาก ขณะเดียวกันในระยะเวลาที่ต้องรอค่าจ้างนั้นทุกคนก็ยังไม่รู้จะไปทำงานอะไร ยังไม่มีหลักประกันอะไรให้กับพนักงาน

“หากต้องมาย้ายออกจากหอพักอย่างกะทันหันก็ไม่รู้จะไปอยู่กันที่ไหน นอกจากนี้สิ่งที่ทำให้พนักงานขาดความมั่นใจในคำประกาศก็คือ ไม่มีการลงลายเซ็นของคณะกรรมการบริหารบริษัทฯเลยแม้แต่คนเดียว จึงไม่รู้ว่าใครเป็นคนออกคำสั่ง หรือติดประกาศนี้ และใครจะเป็นผู้รับรองการชดเชยเงินในส่วนที่ลูกจ้างพึงจะได้รับ จึงเกรงว่าบริษัทจะเบี้ยวการจ่ายเงิน เพราะไม่มีหลักประกันอะไรเลย และก็ไม่สามารถติดต่อใครของทางบริษัทได้ จึงอยากขอความเป็นธรรมให้ทางหน่วยงานภาครัฐช่วย ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ได้เดินทางไปขอความช่วยเหลือกับสำนักงานสวัสดิการคุ้มครองแรงงานจังหวัดแล้ว ที่มาวันนี้เพื่อมาตามเรื่องพร้อมกับต้องการยื่นหนังสือให้กับทางผู้ว่าฯได้รับทราบ” ประธานสหภาพแรงงานบริษัทฯ ระบุ

ด้านนายจรัญชัย ก่อศรีพิทักษ์กุล สวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดสมุทรสาคร ได้เป็นตัวแทนจังหวัดมารับหนังสือร้องเรียนจากกลุ่มแรงงงาน และได้อธิบายขั้นตอนในการช่วยเหลือ โดยขั้นแรกอยากให้ลูกจ้างทั้งหมดได้เขียนหนังสือคำร้องเพื่อใช้เป็นหลักฐานในการดำเนินการกับนายจ้างก่อน เพราะไม่อย่างนั้นก็จะไม่สามารถดำเนินการอะไรได้ และก็ต้องยื่นเรื่องขึ้นทะเบียนคนว่างงาน และในวันนี้สำนักงานประกันสังคมและสำนักงาน จัดหางานก็เข้ามาดูแลเรื่องนี้ให้ ส่วนการช่วยเหลือเรื่องค่าชดเชยนั้นก็ต้องทำไปตามขั้นตอน เนื่องจากบริษัทได้ถูกพิทักษ์ทรัพย์มีผลตั้งแต่วันที่ 24 ม.ค.2560 ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็พยายามติดต่อเจ้าของบริษัท เพื่อชี้แจงและให้รับทราบเรื่องต่างๆที่เกิดขึ้น