“อาหารรสจัด-อาหารเส้น” ติดเทรนด์จะมาแรงปี 2024 โอกาสครัวไทย ส่งก๋วยเตี๋ยว ต้มยำ ผัดขี้เมา ไปตลาดโลก 

อาหารรสจัด อาหารเส้น ติดเทรนด์จะมาแรงปี 2024 โอกาสครัวไทย ส่งก๋วยเตี๋ยว ต้มยำ ผัดขี้เมา ไปตลาดโลก 
อาหารรสจัด อาหารเส้น ติดเทรนด์จะมาแรงปี 2024 โอกาสครัวไทย ส่งก๋วยเตี๋ยว ต้มยำ ผัดขี้เมา ไปตลาดโลก 

“อาหารรสจัด-อาหารเส้น” ติดเทรนด์จะมาแรงปี 2024 โอกาสครัวไทย ส่งก๋วยเตี๋ยว ต้มยำ ผัดขี้เมา ไปตลาดโลก 

ชวนมาสำรวจเทรนด์อาหารและเครื่องดื่มมาแรงในสายตาของ Whole Foods Market เครือข่ายซูเปอร์มาร์เก็ตที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐฯ บริหารจัดการซูเปอร์มาร์เก็ตกว่า 500 สาขาครอบคลุมทั่วสหรัฐฯ แคนาดา และสหราชอาณาจักร และขณะนี้ถือเป็นบริษัทในเครือของ Amazon ด้วย

พบว่าผลิตภัณฑ์สินค้าอาหารจากพืช (Plant-based), โกโก้ (Cacao), บักวีท (Buckwheat), อาหารทะเลจากพืช, การจัดการทรัพยากรน้ำอย่างยั่งยืน, อาหารรสจัด, อาหารเส้น (บะหมี่ ก๋วยเตี๋ยว ราเมน), ร้านอาหารที่ได้รับอิทธิพลมาจาก TikTok, อาหารบำรุงสุขภาพตามวงจรชีวิตสตรี และเครื่องดื่มให้พลังงานที่บำรุงสุขภาพ มีแนวโน้มจะมาแรงในปี 2024

โดยกลุ่มอาหารที่น่าจะเป็นโอกาสสำหรับผู้ประกอบการไทยที่เป็นผู้ผลิตและส่งออกสินค้าอาหาร คือ อาหารรสจัด รสชาติเผ็ด ซึ่งเป็นการตอบรับว่าของแปลกใหม่สำหรับคนอเมริกันส่วนใหญ่ที่เริ่มขยายตัวมากขึ้น จากบรรดาพริกจากทั่วสารทิศในรูปแบบต่างๆ ทั้ง พริกสด ทั้งเม็ด ป่นและดอง และยังมีคลื่นลูกใหม่อย่างซอสจิ้มแบบเผ็ด

โดย กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) ให้ความเห็นว่า “ชัดเจนมากว่าอาหารไทยเป็นอาหารรสจัด และเป็นที่ยอมรับไปทั่วโลก รายการอาหารที่ผู้คนส่วนใหญ่ทั่วโลกรู้จักกันดีล้วนมีรสจัดแทบทั้งสิ้น อาทิ ส้มตำ ต้มยำ ต้มข่า แกงไก่ ผัดกระเพรา ผัดขี้เมา ฯลฯ “

แม้หลายๆ ร้านในสหรัฐฯ จะปรุงให้รสเผ็ดเจือจาง แต่อาหารไทยก็มีเครื่องเทศอย่างอื่นที่ให้ความเข้มข้นอยู่ดี อีกทั้งการรักษาดุลของ 3 รสชาติหลัก หวาน เปรี้ยว และเค็ม ทำให้มีรสชาติจัดจ้านในตัวเอง อีกทั้งอาหารตามร้านก็มักจะมีระดับความเผ็ดให้เลือก ซึ่งดูเหมือนจะเป็นคำท้าทายผู้บริโภคถึงความพร้อมที่จะขยับเข้าใกล้รสชาติไทยแท้จริงได้

อีกหนึ่งโอกาสสำหรับผู้ประกอบการไทย คือ กลุ่มอาหารเส้น เช่น บะหมี่ ก๋วยเตี๋ยว ราเมน แบรนด์ต่างๆ พร้อมปรุงง่ายๆ ไว้รับประทานที่บ้าน

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) ให้ความเห็นว่า มีก๋วยเตี๋ยวและบะหมี่สำเร็จรูปหลายๆ แบรนด์ หลายๆ รสชาติของไทย รวมถึงโรงงานที่รับจ้างผลิตภายใต้แบรนด์ของผู้ซื้อในสหรัฐฯ ช่วยเปิดโอกาสให้ผู้บริโภคได้ลิ้มลองรสชาติแปลกใหม่ รวมถึงจะมีความหลากหลาย

จากที่กล่าวมาข้างต้น จึงเชื่อว่าหากใช้ความสร้างสรรค์บวกกับโอกาสเข้าร่วมแสดงสินค้าในรูปแบบ Gastronomy ระดับชาติในสหรัฐฯ ให้ผู้บริโภคและผู้ซื้อได้มีโอกาสลิ้มลองบ่อยขึ้น เชื่อว่าจะเป็นโอกาสดีที่กำลังมาถึง

ข้อมูลจาก https://www.ditp.go.th/post/150218