“ซับเวย์” โชว์ผลแล็บโต้กลับ หลังโดนแฉใช้เนื้อไก่ผสมถั่วเหลืองเกินกว่าครึ่ง

สืบเนื่องจากกรณีที่สถานีโทรทัศน์ CBC ของแคนาดา (Canadian Broadcasting Corp) นำเสนอรายงานที่กล่าวอ้างผลแล็บที่ว่า “ซับเวย์” ร้านแซนด์วิชฟาสต์ฟู้ดชื่อดังใช้เนื้อไก่ที่มีดีเอ็นเอเนื้อไก่จริงเพียงครึ่งเดียว อีกครึ่งหนึ่งเป็นมาจากถั่วเหลือง ซึ่งถือเป็นการเอาเปรียบและหลอกลวงผู้บริโภค

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด สำนักข่าวฟ็อกซ์ เผยว่า ซับเวย์ได้โต้ข่าวนี้ว่าเป็นข่าวลวงและเป็นข้อมูลที่ผิด ทางบริษัทได้ส่งตัวอย่างเนื้อไก่ที่ว่าไปตรวจสอบยังห้องแล็ป 2 แห่ง และได้ผลตรงกันว่า ในเนื้อไก่มีโปรตีนถั่วเหลืองผสมอยู่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ไม่ถึง 1%

โดยซับเวย์อ้างว่า ตัวอย่างซึ่งทางบริษัทได้ส่งไปทดสอบนั้น มาจากซัพพลายเออร์ซึ่งส่งเนื้อไก่ไปยังสาขาซับเวย์ต่างๆ ในแคนาดา ทั้งนี้ในสหรัฐอเมริกา เนื้อไก่ถูกส่งมาจากซัพพลายเออร์อื่น แต่สูตรอาหารนั้นเหมือนกัน ซึ่งถั่วเหลืองถือเป็นส่วนประกอบที่ใช้ในการหมักและปรุงรสสำหรับไก่

อย่างไรก็ตาม ทาง CBC ยังยืนยันรายงานเดิม อ้างอิงวันพุธที่ผ่านมาที่ทางสถานีได้ทำการทดสอบเนื้อไก่ของซับเวย์จากหลายๆ สาขาในทางใต้ของรัฐออนตาริโอ ในแคนาดา โดยระบุว่าการทดสอบดีเอ็นเอไม่สามารถเปิดเผยจำนวนสัดส่วนที่แน่นอนของวัตถุดิบได้ แต่สารพันธุกรรมสามารถบอกได้ถึงสัดส่วนของถั่วเหลืองในเนื้อสัตว์ โดยผลรายงานที่ถูกเปิดเผยของ CBC ระบุว่า ในชิ้นวัตถุดิบของซับเวย์ มีดีเอ็นเอพืชมากกว่าตัวอย่างชิ้นเนื้ออื่นๆ ซึ่งมากพอที่แล็ปสามารถที่จะระบุสปีชีส์ของถั่วเหลืองได้

ทั้งนี้ การทดสอบดีเอ็นเอนั้นเป็นวิธีที่มีประโยชน์ในการตรวจสอบการทุจริตด้านอาหาร เช่น การตรวจสอบการปลอมแปลงปลาดุกเอเชีย เป็นปลาค็อดราคาแพง อย่างไรก็ตาม ทางวิทยาศาสตร์อาหาร ดีเอ็นเอไม่ได้ถูกใช้ในการระบุมวลรวมของวัตถุดิบ ดังนั้นเมื่อการตรวจสอบพบว่า ในเนื้อไก่มีดีเอ็นเอนก 50% และอีก 50% เป็นดีเอ็นเอของถั่วเหลือง นั่นไม่ได้หมายความว่าสัดส่วนวัตถุดิบจริงจะ 50-50 ตามนั้น

อย่างไรก็ตาม CBC ยังไม่ได้ตอบโต้ใดๆ ต่อการออกมาแย้งของซับเวย์ในครั้งนี้

Credit Photo : the star toronto