WP Energy จัดสัมมนา เพื่อนคู่คิดธุรกิจร้านอาหาร ส่งความรู้ให้ผู้ประกอบการ

คุณสุทัศน์ นิติกรไชยรัตน์ ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ ดับบลิวพี เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน)
คุณสุทัศน์ นิติกรไชยรัตน์ ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ ดับบลิวพี เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน)

WP Energy จัด ‘งานสัมมนาผู้ประกอบการด้านอาหาร เพื่อนคู่คิดธุรกิจร้านอาหาร’ ส่งมอบองค์ความรู้ และเปิดพื้นที่สร้าง Network ให้ผู้ประกอบการธุรกิจอาหารไทย 

วันที่ 25 ตุลาคม 2566 คุณสุทัศน์ นิติกรไชยรัตน์ ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ ดับบลิวพี เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) เผยว่า ดับบลิวพี เอ็นเนอร์ยี่ หนึ่งในผู้นำธุรกิจแก๊สปิโตรเลียมเหลว (แอลพีจี) ภายใต้แบรนด์ เวิลด์แก๊ส อยู่คู่กับคนไทยมาตลอด 44 ปี ได้เปิดตัวแคมเปญ เพื่อนคู่คิดธุรกิจอาหาร เพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าธุรกิจร้านอาหารให้มากที่สุด ตามสโลแกนของบริษัท เคียงข้าง สร้างรอยยิ้ม โดยมุ่งหวังให้ผู้ประกอบการทุกคนนำความรู้และไอเดียต่างๆ จากกูรูชั้นนำไปปรับใช้ให้ธุรกิจเติบโต

ด้วยการจัดกิจกรรมสัมมนาผู้ประกอบการด้านอาหาร เพื่อนคู่คิดธุรกิจร้านอาหาร ประกอบด้วยหัวข้อ “สู่วันพรุ่งนี้ของธุรกิจอาหาร” โดย คุณสุทัศน์ ได้แบ่งปันข้อมูลเทรนด์ธุรกิจอาหารที่น่าสนใจไว้ ดังนี้ หลังช่วงสถานการณ์โรคระบาดที่ผ่านมา ธุรกิจอาหารในไทยมีมูลค่ามากถึง 4.35 แสนล้าน เติบโตขึ้น 7% จากช่วงก่อนหน้า โดยมีปัจจัยเรื่องสถานการณ์โรคระบาดคลี่คลาย ทำให้การท่องเที่ยงจากนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศเข้ามากระตุ้นเศรษฐกิจจนฟื้นตัวได้อีกครั้ง

ขณะที่การสั่งอาหารผ่านบริการดีลิเวอรีลดลง เพราะคนโหยหาการกลับไปรับประทานอาหารนอกสถานที่ แต่ก็มีบริการเสริมอื่นๆ มาเติมให้น่าสนใจ เช่น Self-Pickup ฯลฯ ทำให้การเดินตลาดกลางคืน, งานอาหารตามห้างสรรพสินค้ากลับมาติดเทรนด์

ซึ่งในมุมของผู้ประกอบการหน้าใหม่ งานอีเวนต์ก็เป็นส่วนช่วยเพิ่มการมองเห็นได้ดี ตลอดจนลองไปรับประทานอาหารแบบโอเมกาเสะ, Chef-Table เพื่อเสพประสบการณ์ที่การทำอาหารเองในบ้านไม่สามารถให้ได้มากขึ้น และอีกเทรนด์มาแรงคืออาหารจีน เช่น หม่าล่า ซึ่งผู้ประกอบการควรเป็นผู้เลือกว่าสามารถนำธุรกิจตนประยุกต์เข้ากับเทรนด์ใดได้บ้าง

WP Energy จัดสัมมนา เพื่อนคู่คิดธุรกิจร้านอาหาร ส่งความรู้ให้ผู้ประกอบการ
WP Energy จัดสัมมนา เพื่อนคู่คิดธุรกิจร้านอาหาร ส่งความรู้ให้ผู้ประกอบการ

ด้าน คุณจักรพันธุ์ ขวัญมงคล บรรณาธิการบริหาร BrandThink ได้ร่วมแบ่งปันข้อมูลแนวคิด อนาคตของการทำคอนเทนต์ ว่า การหยิบสินค้าและบริการภายใต้ธุรกิจมาสร้าง เรื่องเล่า คือกุญแจสำคัญ ที่จะพาธุรกิจฝ่าด่าน Landscape ที่เปลี่ยนไปของการบริโภค นับจากนี้เจ้าของธุรกิจจะไม่ใช่แค่พ่อค้าแม่ขาย แต่เป็น Content Creator ในตัวเองได้ด้วย

โดยการเป็น Content Creator ที่ดี ต้องตั้งคำถามก่อนว่าวัตถุประสงค์ของคอนเทนต์ที่จะทำคืออะไร ตามด้วยหาคำตอบว่าจะประเมินและหาทางชี้วัด เพื่อสร้างการพัฒนาได้อย่างไร และตบท้ายด้วยการรู้ว่าคอนเทนต์ของเรามีความรับผิดชอบต่อสังคมมากน้อยเพียงใด แคร์ทั้งลูกค้าและคนดูอย่างเท่าเทียมกัน

นอกจากนี้ ยังมีหัวข้อเสวนาจากผู้คร่ำหวอดในวงการธุรกิจอาหารตัวจริง ได้แก่ ปั้นร้านอาหารให้ปังหลังโควิด โดย โค้ชปืน-ธันย์ณภัทร สินสมบูรณ์ Head of Business Development  LINE MAN Wongnai และ TikTok Tips ดิจิทัลมาร์เก็ตติ้ง สำหรับผู้ประกอบการด้านอาหาร โดย ธัญญ์นิธิ อภิชัยโชติรัตน์ Co-Founder บริษัท สมอลเวิลด์ฟอร์คิดส์ จำกัด

คุณสุทัศน์ นิติกรไชยรัตน์ ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ ดับบลิวพี เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน)
คุณสุทัศน์ นิติกรไชยรัตน์ ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ ดับบลิวพี เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน)

อย่างไรก็ตาม คุณสุทัศน์ได้กล่าวต่อถึงการดำเนินธุรกิจว่า ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผู้ประกอบการเลือกซื้อก๊าซหุงต้ม ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในธุรกิจร้านอาหาร คือความต่อเนื่อง หากก๊าซหุงต้มหมดจะส่งผลต่อยอดขาย ดังนั้น จึงเลือกร้านที่มีเครือข่ายอยู่ใกล้ตัว รวมถึงความปลอดภัย และราคา ส่วนการเข้ามาของเตาไฟฟ้าในปัจจุบัน ได้รับผลกระทบบ้างแต่ไม่มาก ยังมองว่าการใช้ก๊าซหุงต้มเป็นส่วนสำคัญและส่วนหลักของร้านอาหาร

และท่ามกลางเศรษฐกิจ กลุ่มผู้บริโภคอาจมีหวั่นไหวกับราคาก๊าซหุงต้ม จึงทำให้กลุ่มร้านอาหารและครัวเรือนประหยัดลดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ โดยบริษัทได้พยายามช่วยแก้ปัญหา เช่น การจัดโปรโมชัน การสะสมคะแนน การสะสมส่วนลด รวมถึงออกโปรดักต์ใหม่ในช่วงโควิด ก๊าซหุงต้มขนาด 8 กิโลกรัม สำหรับร้านขนาดเล็กหรือร้านรถเข็น ที่อยากลดค่าใช้จ่ายจากการซื้อก๊าซหุงต้มขนาด 15 กิโลกรัม

นอกจากนี้ คุณสุทัศน์ได้กล่าวถึงกลยทุธ์สำคัญที่ทำให้เวิลด์แก๊สอยู่คู่กับธุรกิจร้านอาหารมานาน 44 ปี คือการอยู่เคียงข้าง เข้าถึงและรู้ Pain Point ของลูกค้า รวมถึงการทำ CRM หรือการบริหารจัดการความสัมพันธ์ลูกค้า และอีกส่วนที่จะขยายฐานลูกค้าได้ดี คือใช้นวัตกรรม การพัฒนาและวิจัยตัวอ่านระดับก๊าซหุงต้ม รวมถึงการมุ่งสู่ธุรกิจพลังงานสะอาด กับธุรกิจติดตั้งโซลาร์รูฟท็อป ที่มองว่าจะสามารถเติบโตต่อไปได้ในอนาคต