พม.ชื่นชมสาวป่วยโรคดักแด้สู้ชีวิต รับพวงมาลัยขายสี่แยก จ.ระยอง จุนเจือครอบครัว หมา-แมวอีกกว่า 80 ตัว เร่งช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ สะพานขาว กรุงเทพฯ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวภายหลังเป็นประธานประชุมศูนย์ปฏิบัติการ พม. เพื่อรับทราบปัญหาทางสังคมต่างๆ ที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน และร่วมหาแนวทางการแก้ไขปัญหาและการป้องกันปัญหาดังกล่าว โดยมีผู้บริหารและผู้แทนจากหน่วยงานในกระทรวงฯ เข้าร่วมประชุม ว่า ตามที่มีกรณีเด็กหญิงอายุ 10 ขวบ ซึ่งเป็นนักเรียนชั้น ป.4 โรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงราย อาศัยอยู่กับผู้เป็นแม่วัย 37 ปี ที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งปากมดลูก ไม่สามารถทำงานหนักได้ ทำให้ไม่มีรายได้จุนเจือครอบครัว และยังมีน้องสาววัย 4 ขวบ อีกหนึ่งคน ทั้ง 3 ชีวิต อาศัยในบ้านสภาพเก่าทรุดโทรม ไม่มีน้ำประปาใช้ ครอบครัวมีฐานะยากจน ไม่มีเงินค่ารักษาพยาบาล ที่จังหวัดเชียงรายนั้น

รมว.พม.กล่าวอีกว่า ตนได้กำชับให้พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดเชียงราย (พมจ.เชียงราย) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่สังกัดกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ เร่งลงพื้นที่เยี่ยมครอบครัวดังกล่าว เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงและให้การช่วยเหลือในเบื้องต้น พร้อมมอบสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็น  พร้อมอุปกรณ์การเรียน รวมทั้งประสานความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ช่วยเหลือดูแลด้านการส่งเสริมสวัสดิการสังคมที่เหมาะสม เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตที่ดีในระยะยาว อาทิ การตรวจสุขภาพและรักษาพยาบาลผู้ป่วยอย่างต่อเนื่อง การศึกษาเล่าเรียนของเด็กหญิงทั้ง 2 คน อย่างต่อเนื่อง การปรับปรุงซ่อมแซมที่พักอาศัยให้มีสภาพแข็งแรง มั่นคง ถูกสุขลักษณะ เหมาะสมสำหรับการใช้ชีวิตประจำวันของครอบครัว และบริการสวัสดิการสังคมตามสิทธิต่าง ๆ ตามกฎหมาย เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังมีกรณีหญิงอายุ 34 ปี ป่วยเป็นโรคผิวหนังแตกแห้งเป็นสะเก็ด หรือโรคดักแด้ หากอากาศหนาว ผิวหนังจะแตกเป็นขุยจนเลือดไหลซึม แต่สู้ชีวิตไม่เคยทำตัวให้เป็นภาระของครอบครัว ออกทำงานหาเงินด้วยการรับพวงมาลัยไปขายตามสี่แยกไฟแดง เพื่อหาเงินช่วยเหลือจุนเจือครอบครัว เนื่องจากผู้เป็นแม่แก่ชราแล้ว และยังใช้เป็นค่าอาหารเลี้ยงดูสุนัขและแมวจรจัด อีกกว่า 80 ตัว ที่เก็บมาเลี้ยง ที่อำเภอเมือง จังหวัดระยอง นั้น ตนขอชื่นชมหญิงคนดังกล่าว ที่ขยันหมั่นเพียร และมีความเข้มแข็งในการดำเนินชีวิต นับว่าเป็นแบบอย่างที่ดีของคนในสังคมปัจจุบัน ทั้งนี้ ตนได้กำชับให้ พมจ.ระยอง เร่งลงพื้นที่เยี่ยมบ้านเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงและให้การช่วยเหลือในเบื้องต้น พร้อมมอบสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็น รวมทั้งประสานความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ ช่วยเหลือดูแลในเรื่องการตรวจสุขภาพ และการรักษาพยาบาลผู้ป่วยอย่างต่อเนื่อง และการส่งเสริมอาชีพเพื่อสร้างรายได้ที่เพียงพอและมั่นคงระยะยาวต่อไป

ขอบคุณภาพจากเฟสบุ๊ก ธรรมทาน ธรรมทายาท

 

ที่มา มติชนออนไลน์