ชาวไร่บ้านแฮดวอนรัฐช่วย โอดหนัก หัวไชเท้าราคาตกเหลือกิโลละ 2 บาท!

วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2560 ที่ บ้านหนองไฮ หมู่ 4 ต.บ้านแฮด อ.บ้านแฮด จ.ขอนแก่น นายจำลอง ศิริมา เกษตรกรผูปลูกพืชหัวไชเท้า และนายสุบิน พรหมภักดี เพื่อนเกษตรกร และกลุ่มเกษตรกรปลูกหัวไชเท้า ร้องทุกข์กับสื่อมวลชน เพื่อให้รับทราบปัญหาของหัวไชเท้าราคาตกต่ำ ที่ขายไม่ได้ราคา โดยขายได้ราคาเพียงกิโลละ 2 บาท ไม่คุ้มค่ากับราคาที่ลงทุนไป จนต้องไถแปลงนาที่ปลูกหัวไชเท้าที่เตรียมขุดเอาไปขายทิ้ง

นายจำลอง กล่าวว่า  ตนเกษตรกรปลูกหัวไชเท้า อ.บ้านแฮด  ที่ปัจจุบันก็ยังทำอยู่ แต่ราคาไม่ค่อยดี ทุกคนลำบาก ซึ่งต้นทุนก็สูง แม่ค้า-พ่อค้า คนกลางมารับซื้อก็ให้กิโลกรัมละ 2 บาท หรือ 6 สลึง ก็ไม่เพียงพอกับการใช้จ่าย ทั้งค่าปุ๋ย ค่ารถ ค่าแรงงานเป็นต้น จึงอยากจะเรียกร้องให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้ามาดูแลเกษตรกรด้วย

“สำหรับต้นทุนนั้นต่อ 1 ไร่นั้น รวมทั้งค่าปุ๋ยค่าแรงงานต่างๆ ค่าไถก็ตกประมาณไร่ละ 250 บาทต่อครั้ง แต่เนื่องจากต้องไถถึง 3 ครั้ง รวมแล้วก็ 750 บาท  ขั้นตอนต่อไป ก็นำเมล็ดมาลงนำปุ๋ยมาลงพื้นอีกไร่ละ 1 กระสอบ ถ้าปลูกเอาเองโดยที่ไม่ได้จ้างก็ประมาณ 1,350 บาทต่อกระสอบ(3A)ซึ่ง 2 กระป๋องนั้นก็รวมได้ 1 กิโลกรัม แต่พอหัวไชเท้าเกิดแล้วก็ต้องจ้างคนงานมาหย่อนเบี้ยอีกคนละ 250 บาท ซึ่ง 1 ไร่นั้นใช้ประมาณ 2 คน เมื่อหย่อนเบี้ย เสร็จแล้วก็จะมีการปรับหน้าดิน และนำปุ๋ยมาหว่านรอบที่ 2 ซึ่งต่อ 1 ไร่ก็ประมาณ 1 กระสอบ และลงรอบที่สองในสูตร 16-8-8 ลง หรือเกษตรกรบางท่านก็ลง 16-16-8 ใส่ พอประมาณ 20 วันก็มาปรับหน้าดินอีกหนึ่งรอบ พอถึง 30 วันก็เอาสูตร 15 – 15 -15 มาลง ซึ่งรวมๆแล้วนั้นไร่หนึ่งก็จะตกอยู่ประมาณ 6,000-7,000 บาท” นายจำลอง กล่าว

นายจำลอง กล่าวอีกว่า ในการขายนั้นราคาก็มีขึ้นมีลง บางครั้งก็อยู่ที่กิโลกรัมละ 4-5 บาท  สูงสุดเคยได้กิโลละ 6 บาท ซึ่งผลผลิตหัวไชเท้า ต่อไร่ในตอนนั้นก็ได้อยู่ประมาณ 8 ตัน หักค้าใช้จ่ายต่างๆออกแล้วนั้นก็ได้กำไรอยู่ประมาณไร่ละ 30,000 บาท แต่ถ้าหากราคา 2 บาทนี้คงเป็นไปไม่ได้มีแต่ขาดทุนและก็ไม่รู้จะไปเรียกร้องกับหน่วยงานใด ซึ่งทางพ่อค้าคนกลางเองตั้งราคาเป็นเสียงเดียวกัน และในเขตอำเภอบ้านแฮดนั้น มีการปลูกหัวไชเท้า โดยรวมแล้วก็ ประมาณ 200-300 ไร่ โดยไม่ใช่เฉพาะพื้นที่ตำบลบ้านแฮด ที่ปลูกหัวไชเท้าและนำจำหน่ายที่เดียว แต่ยังมีอีกหลายๆตำบลที่นำมาจำหน่ายในจุดเดียวกัน ดังนั้นเกษตรกรผู้ปลูกหัวไชเท้าจะอยู่ไม่ได้แน่นอน วอน รัฐบาลช่วยเหลือด่วนและ อยากฝากให้หน่วยงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องนั้นเข้ามาสนับสนุนด้วย