จากความฝันสู่ความจริง! ลูกชิ้นปิ้ง น้ำจิ้มผีบอก ส่งต่ออาชีพ แฟรนไชส์หมื่นต้นๆ คืนทุนในครั้งแรก

จากความฝันสู่ความจริง! ลูกชิ้นปิ้ง น้ำจิ้มผีบอก ส่งต่ออาชีพ แฟรนไชส์หมื่นต้นๆ คืนทุนในครั้งแรก
จากความฝันสู่ความจริง! ลูกชิ้นปิ้ง น้ำจิ้มผีบอก ส่งต่ออาชีพ แฟรนไชส์หมื่นต้นๆ คืนทุนในครั้งแรก

จากความฝันสู่ความจริง! ลูกชิ้นปิ้ง น้ำจิ้มผีบอก ส่งต่ออาชีพ แฟรนไชส์หมื่นต้นๆ รับเลย ลูกชิ้น 40 กิโล พร้อมน้ำจิ้ม คืนทุนในครั้งแรก

จากพนักงานประจำ เงินเดือนไม่เพียงพอต่อการเลี้ยงครอบครัว สู่การทำอาชีพเสริมหลังเลิกงานมาอย่างต่อเนื่อง กระทั่งได้สูตรน้ำจิ้มมาจากความฝัน จึงเริ่มตั้งใจขายลูกชิ้นปิ้งหลังเลิกงานประจำทุกวัน เกิดเป็น “ร้านลูกชิ้นปิ้ง น้ำจิ้มผีบอก” ที่มี คุณจิ๊บ-ธนญา สุขธนะประเสริฐ เป็นเจ้าของ

“ตอนทำใหม่ๆ คนคัดค้านเยอะมาก เพราะคู่แข่งเยอะแต่เราก็ไม่ยอมแพ้ วันแรกไปขายกับแม่สองคน ได้เงินมาพันกว่าบาท จนต่อมามีลูกค้าประจำ มียอดขายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แบบน่าตกใจ ลูกค้าเริ่มติดต่อขอซื้อน้ำจิ้มไปขายต่อ เลยได้เริ่มศึกษารูปแบบของแฟรนไชส์ แล้วก็ตัดสินใจลาออกจากงานประจำมาลุยธุรกิจเต็มตัว

หลังศึกษารูปแบบแฟรนไชส์มาแล้ว ก็ทดลองขายเองอยู่เกือบ 2 ปี จนมียอดขายเพิ่มขึ้นเป็นวันละ 1-2 หมื่นบาท ไปขายเกือบทุกตลาดเลยนะ เพราะต้องการเก็บข้อมูลและประสบการณ์จริงมาบอกต่อตัวแทนในอนาคต จากนั้นก็เริ่มปล่อยแฟรนไชส์สาขาแรก เราก็ไปช่วยดูแล จนเขาเกิดความชำนาญ จากนั้นก็มีสาขา 2 3 4 ตามมาเรื่อยๆ ถึงปัจจุบันขายแฟรนไชส์ไปแล้วกว่า 400 สาขา”

ปัจจุบัน ร้านลูกชิ้นปิ้ง น้ำจิ้มผีบอก ดำเนินธุรกิจมานานถึง 5 ปี แต่ก็ยังมีคำถามจากลูกค้าอยู่เสมอ ว่าทำไมต้องเป็น “น้ำจิ้มผีบอก ผีบอกจริงเหรอ”

“จุดเด่นของร้านเรา คือ น้ำจิ้มผีบอก สูตรพิเศษที่ได้มาจากความฝัน ลูกค้าติดมาก เพราะทำจากน้ำตาลมะพร้าวแท้ๆ ส่งตรงจากจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ทำให้น้ำจิ้มมีความหอม และอีกหนึ่งวัตถุดิบสำคัญคือ พริกแห้งอินเดียที่มีความพิเศษในเรื่องของความหอมและความเผ็ดร้อนมากกว่าพริกปกติ และยังมีวัตถุดิบเฉพาะที่เป็นสูตรของเราใส่ลงไปอีก เป็นความลับที่ได้มาจากความฝัน ไม่สามารถบอกใครได้ ทั้งหมดนี้ทำให้น้ำจิ้มของเรากลมกล่อม ครบสามรสชาติ ทั้งหวานหอม เปรี้ยวกลมกล่อมและเผ็ด เรียกว่าแตกต่าง ไม่เหมือนใคร เป็นพระเอกของร้านเราจริงๆ”

อย่างไรก็ตาม แม้คุณจิ๊บจะประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจแล้ว แต่ก็ไม่เคยเดินไปสู่เส้นทางความสำเร็จตัวคนเดียว เพราะเธอได้ส่งต่ออาชีพให้กับใครอีกหลายคน ด้วยสโลแกนที่ว่า “สร้างอาชีพ สร้างรายได้ อยากให้ทุกคนมีชีวิตที่ดีขึ้น”

ก่อนเล่าต่อ

“ไม่ว่าจะเป็นลูกค้าทั่วไป หรือกลุ่มคนที่อยากสร้างอาชีพ เราจะเริ่มต้นจากความเข้าใจ เพราะรู้ดีว่าการจะทำอะไรก็ตามแบบไม่มีคนเข้าใจหรือคอยสนับสนุนมันเหนื่อยมาก ฉะนั้นเลยบอกกับตัวเองเสมอว่าจะต้องเข้าใจลุกค้าทุกกลุ่ม วิธีการคือเริ่มต้นจากกลุ่มลูกค้าผู้บริโภคก่อน เพราะถ้าเราตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้ กลุ่มคนที่อยากสร้างอาชีพก็จะเกิดขึ้นตามมาเองโดยอัตโนมัติ

เราจะต้องเข้าใจว่ากลุ่มลูกค้าผู้บริโภค ต้องการสินค้าที่ดีและมีคุณภาพในราคาที่ไม่แพง ส่วนกลุ่มคนอยากสร้างอาชีพต้องการเรื่องของรายได้และกำไร โจทย์นี้ง่ายมากแค่เราต้องทำให้เขามีรายได้ มีกำไรที่มากขึ้น เราจะคอยดูแลเอาใจใส่ คอยให้คำปรึกษาในทุกๆ เรื่อง ทั้งเรื่องงานหรือเรื่องส่วนตัว ต้องทำให้เขามีความสุขเมื่อมาเป็นครอบครัวเดียวกับเรา และเติบโตไปด้วยกัน”

นั่นจึงทำให้ ร้านลูกชิ้นปิ้ง น้ำจิ้มผีบอก ขายแฟรนไชส์ในราคาเริ่มต้นหลักหมื่น และเมื่อไหร่ก็ตามที่ออกบูธตามงานแสดงสินค้าก็มักจะจัดโปรโมชันเด็ดส่วนลดอยู่เสมอ

“เราต้องการให้คนตั้งตัวได้ไว เพราะเราเริ่มมาจากไม่มีอะไรเหมือนกัน พอมาถึงตอนนี้เลยอยากให้คนตั้งตัวได้เหมือนกัน ราคาแฟรนไชส์เริ่มต้น 12,999 บาท ลงทุนร่วมกัน พยุงกันไปกับแฟรนไชส์ เน้นขายถูก ขายง่าย เน้นแบ่งปัน ได้ลูกชิ้น 40 กิโล พร้อมน้ำจิ้ม อุปกรณ์ต่างๆ ครบเลย ขายครั้งแรกก็คืนทุนแล้ว”

คุณจิ๊บ ทิ้งท้ายว่า “สำหรับใครที่มองหาอาชีพ มองหารายได้ ลูกชิ้นปิ้ง น้ำจิ้มผีบอกเป็นทางเลือกและเป็นทางรอด ผีบอกเปลี่ยนชีวิตเราได้ ผีบอกก็เปลี่ยนชีวิตคนอื่นได้เหมือนกัน”