สาระมาเพียบ แบบไม่มีกั๊ก “จักรวาลสร้างอาชีพ” จัดยิ่งใหญ่ ไม่มีใครเหมือน

สาระมาเพียบ แบบไม่มีกั๊ก “จักรวาลสร้างอาชีพ” จัดยิ่งใหญ่ ไม่มีใครเหมือน
สาระมาเพียบ แบบไม่มีกั๊ก “จักรวาลสร้างอาชีพ” จัดยิ่งใหญ่ ไม่มีใครเหมือน

สาระมาเพียบ แบบไม่มีกั๊ก “จักรวาลสร้างอาชีพ” จัดยิ่งใหญ่ ไม่มีใครเหมือน  

เมื่อวันที่ 6 ก.ย. ที่ผ่านมา ที่สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ ชั้น 5 มีการจัดงาน UPSkill Thailand 2023 “จักรวาลสร้างอาชีพ” จัดโดย เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ เครือมติชน ซึ่งปีนี้จัดยิ่งใหญ่ สร้างปรากฏการณ์ของจักรวาลไม่มีใครเหมือน มีการรวมตัวแฟรนไชส์อินเทรนด์ประจำปี แบรนด์ดังกว่า 100 บูธ ที่มาพร้อมโปรโมชันลดสนั่น ทั้งสำหรับวัยเกษียณ คนที่อยากเริ่มต้นธุรกิจ คนที่อยากมีอาชีพเสริม

นอกจากนี้ ยังมีเวทีน้อยใหญ่ ที่มาให้สาระความรู้กันแบบไม่มีกั๊ก เริ่มจากเวทีเวิร์กช้อป ‘Digital Marketing & E-Commerce โดย ‘ดร.อุดมธิปก ไพรเกษตร’ หรือ ‘ดร.โดม’ CEO ดีบีซี กรุ๊ป และรองประธานสมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย ร่วมด้วย ‘คุณวีระยุทธ เชื้อไทย’ ประธานสถาบันพัฒนาผู้ประกอบการ SME

ดร.อุดมธิปก ไพรเกษตร

ที่มาร่วมกันเผยเทคนิคพิชิตการขายผ่านช่องทางออนไลน์ สรุปได้ว่า ผู้ประกอบการรายย่อยที่จะประสบความสำเร็จ ต้องเข้าใจสินค้าหรือบริการของตัวเองอย่างถี่ถ้วน ให้รู้จุดอ่อน จุดแข็ง ตอบโจทย์ลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย

และต้องรู้ว่าสินค้าหรือบริการของเราแตกต่างจากคู่แข่งอย่างไร และทำไมลูกค้าถึงมาซื้อสินค้าหรือบริการของเรา พร้อมด้วยการตั้งเป้าความสำเร็จของธุรกิจ และเมื่อมีเป้าหมายชัดเจนแล้ว อย่าลืมวัดผลธุรกิจของตนเอง เพื่อจะได้เห็นถึงปัญหาและนำไปปรับปรุงต่อในอนาคต

ส่วนเวทีเวิร์กช้อปสร้างอาชีพเสริม หัวข้อ ‘ปลูกผักในถาด’ ลงทุนหลักร้อย ใช้พื้นที่น้อย ใครๆ ก็ทำได้ โดยคุณออ-อรทัย ยางไธสง เจ้าของเพจ Wakeup Vegetables นั้น ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก มีผู้ร่วมลงทะเบียนมาล่วงหน้า ชนิดเต็มตั้งแต่วันแรกที่เปิดจอง

คุณออ บรรยาย

โดยคุณออ ได้เผยเทคนิคการ ‘ปลูกผักในถาด’ แบบไม่มีกั๊ก มีการแจกอุปกรณ์ให้ทุกคนลงมือปลูกจริง ทำจริง โดยพืชที่นำมาให้ทดลองปลูกวันนี้ ได้แก่ ต้นอ่อนโตวเหมี่ยว และต้นอ่อนทานตะวัน ซึ่งเป็นผักยอดฮิตที่คัดสรรมาแล้วว่ามีประโยชน์ ปลูกง่าย ได้กินไว รังสรรค์ได้หลายเมนู นอกจากนี้ ยังสาธิตการปลูกผักบุ้งในกะละมัง ที่เรียกความสนใจจากทุกคนได้เป็นอย่างดี

งานนี้ คุณออ ย้ำไว้ด้วยว่า “การปลูกไม่ยาก แต่สำคัญที่สุดคือ ความใส่ใจในการดูแล” และสำหรับใครที่อยากทำเป็นรายได้เสริม ควรใส่ใจตั้งแต่การลงเมล็ด เพื่อให้ได้ผลผลิตที่ดีที่สุด

อีกมุมความรู้ ที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ได้แก่ นิทรรศการจากกรมการข้าว มีการให้ความรู้เกี่ยวกับพันธุ์ข้าวต่างๆ โดยเฉพาะข้าวสินเหล็ก ซึ่งมีประโยชน์และสามารถนำไปต่อยอดเพิ่มมูลค่าเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆได้หลากหลาย

ที่ผ่านมา กรมการข้าว โดยกองพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าว เข้าไปสนับสนุนวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์เป็นสุขนาโก พัฒนาต่อยอดผลิตภัณฑ์โดยการนำข้าวสินเหล็กมาแปรรูป ทำเป็นแผ่นกรอบ โดยใช้เครื่องทำแผ่นโดยไม่มีการทอด เพื่อเพิ่มมูลค่าข้าวพร้อมทั้งขยายผลและถ่ายทอดเทคโนโลยีการแปรรูปข้าวสู่เกษตรกร จากการนำมาแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่านี้เอง

นิทรรศการ

จึงทำให้ข้าวสินเหล็ก นอกจากมีคุณประโยชน์ที่ครบถ้วนแล้ว และได้ราคาเพิ่ม จากการนำมาทำเป็นข้าวสินเหล็กกรอบปรุงรส (ข้าวป๊อป) ท่านใดสนใจสินค้าสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ วิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์เป็นสุขนาโก หมายเลขโทรศัพท์ (081) 867-8516

สำหรับบรรยากาศที่เวทีกลาง สามารถสร้างความคึกคักได้อย่างต่อเนื่อง เป็นการบรรยายให้ความรู้ดีๆ แบบไม่มีในตำรา จากกูรูด้านต่างๆ นับตั้งแต่กูรูด้านอาหาร อย่าง ดร.ยศพิชา คชาชีวะ และกูรูด้านการตลาด อย่าง คุณศรันย์ แบ่งกุศลจิต เจ้าของช่อง TikTok การตลาดการเตลิด

โดยข้อมูลส่วนหนึ่งที่คุณศรันย์ นำมาถ่ายทอด และน่าจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ประกอบการที่กำลังจะเพิ่มช่องทางการขายผ่านแพลตฟอร์มมาแรงอย่าง TikTok นั่นก็คือ ผู้ใช้ TikTok ในประเทศไทย เป็นผู้หญิง 60 เปอร์เซ็นต์ ผู้ชาย 40 เปอร์เซ็นต์ โดยช่วงอายุที่คิดเป็นเปอร์เซ็นต์สูงสุดคือ 25-34 ปี ตามมาคือช่วงอายุ 45-55 ปี ซึ่งทั้ง 2 กลุ่มอายุดังกล่าว เหมาะเป็นกลุ่มลูกค้าเป้าหมายสำหรับผู้ประกอบการทุกประเภท

คุณศรันย์ แบ่งกุศลจิต เจ้าของช่อง TikTok การตลาดการเตลิด

แค่นี้ยังไม่จบ เพราะยังมี ร้านดังเส้นทางเศรษฐี ที่ขนขบวนความอร่อยใจมาให้เลือกซื้อเลือกฟินกันแบบเต็มอิ่ม ไปกับลูกชิ้น เชฟอ้อย, เจ๊ฝน ยำแซ่บซิ่ง ชลบุรี, หอมเอย กาแฟคุณพระ, โคตรยำ ห้วยขวาง, พี่เขียวข้าวเหนียวห่อ และอื่นๆ อีกเพียบ

งานยังเหลืออีก 3 วัน แล้วพบกันในงาน Upskill Thailand 2023 “จักรวาลสร้างอาชีพ” จักรวาลที่จะช่วยปูทางให้คุณมุ่งหน้าสู่เส้นทางเศรษฐี ตั้งแต่วันนี้-9 กันยายน 2566 เวลา 10.00-20.00 น. ที่ สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์

เข้าฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย เดินทางสะดวก ด้วยรถโดยสารสาธารณะ และรถไฟฟ้าใต้ดิน สถานีสามย่าน ทางออกที่ 2

.ลงทะเบียนร่วมงานได้ที่นี่ >>> https://www.matichonevent.com/upskillthailand2023/

#UpskillThailand #สร้างงาน #สร้างอาชีพ #จักรวาลสร้างอาชีพ #เส้นทางเศรษฐี